Cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi năm 2023

  01/11/2023

Ngành Chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ngoài ra, chi phí sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cũng tăng cao do giá thức ăn, thuốc thú y leo thang. Để bảo đảm nguồn lương thực cho thị trường trong những tháng cuối năm, việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất quan trọng và cấp thiết. Các cấp, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này.

tinh hinh dich benh chan nuoi 2023 2
Cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh của ngành chăn nuôi trong năm 2023

Tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 22/6/2023, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cả nước cụ thể như sau:

  • Dịch Cúm gia cầm (CGC): Trong tháng 6/2023, không phát sinh ổ dịch CGC. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 11 ổ dịch CGC A/H5N1 tại 07 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam và Quảng Ngãi; số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 13.789 con. So với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch giảm 47,61%, số gia cầm phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 76,42%. Hiện nay, cả nước có 01 ổ dịch CGC A/H5N1 tại tỉnh Quảng Ngãi chưa qua 21 ngày.
  • Dịch Lở mồm long móng (LMLM): Trong tháng 6/2023, không xảy ra ổ dịch LMLM. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 19 ổ dịch tại 09 tỉnh; số gia súc mắc bệnh là 618 con, số gia súc tiêu hủy là 21 con. Hiện nay, cả nước không có dịch bệnh LMLM.
  • Dịch Tai xanh: Trong tháng 6/2023, cả nước phát sinh ổ dịch Tai xanh. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh 01 ổ dịch tại tỉnh Cao bằng; số lợn mắc bệnh là 57 con, số lợn chết và tiêu hủy là 37 con. Hiện nay, cả nước không có dịch bệnh Tai Xanh.
  • Dịch Tả lợn châu Phi: Trong tháng 6/2023, cả nước phát sinh 22 ổ dịch tại 06 tỉnh. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 409 con. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh 172 ổ dịch tại 34 tỉnh; tổng số lợn bị tiêu hủy là 6.277 con. So với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch giảm 79,64%; số lợn phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 85,47%. Hiện nay, cả nước có 39 ổ dịch thuộc 16 huyện của 11 tỉnh chưa qua 21 ngày.
  • Bệnh viêm da nổi cục (VDNC): Trong tháng 6/2023, cả nước phát sinh 03 ổ dịch tại 03 tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi và Thái Nguyên. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh 61 ổ dịch tại 09 tỉnh; số gia súc mắc bệnh là 346 con, số gia súc tiêu hủy là 76 con. So với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch giảm 70,67%; số lợn bị phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 81,64%. Hiện nay, cả nước có 02 ổ dịch tại 02 tỉnh Thái Nguyên và Quảng Ngãi chưa qua 21 ngày.

Dịch bệnh gây thiệt hại lớn

Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều loại dịch bệnh mới, lây lan nhanh, khó kiểm soát và gây thiệt hại rất nặng nề cho ngành chăn nuôi như bệnh Cúm gia cầm, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Viêm da nổi cục, bệnh Đốm trắng trên tôm, bệnh Hoại tử gan tụy… Diện tích chăn nuôi bị dịch bệnh là 5.030 ha, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng ngành nuôi trồng thủy sản, công tác phòng, chống dịch bệnh đạt được những kết quả quan trọng, diện tích nuôi trồng thủy sản bị nhiễm bệnh giảm mạnh khoảng 33% so với năm 2020, nhưng vẫn có hơn 5,6 ngàn ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, nhiều dịch bệnh khác như: lở mồm long móng, dịch heo tai xanh… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi.

Dịch bệnh không chỉ gây thiệt hại về số lượng, sản lượng, chất lượng, an toàn và hiệu quả kinh tế của các sản phẩm chăn nuôi, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh kế và đời sống của người chăn nuôi, đặc biệt là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nghèo và có thu nhập thấp. Dịch bệnh cũng làm giảm uy tín và cạnh tranh của ngành chăn nuôi trên thị trường trong và ngoài nước, gây khó khăn cho việc xuất khẩu và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi

Nguy cơ dịch bệnh từ động vật lây qua người

Những năm gần đây, thế giới phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi hoặc tái bùng phát ở người, vật nuôi và động vật hoang dã. Dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người là mối đe dọa thường trực gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi, kinh tế và xã hội. 

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người, hay còn gọi là bệnh zoonosis, là các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm gây ra. Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng từ nhẹ, nặng cho đến tử vong. Những virus này có thể truyền qua nhiều con đường, bao gồm tiếp xúc trực tiếp với động vật, tiếp xúc gián tiếp với môi trường sống của động vật, qua các loài trung gian sống ký sinh trên cơ thể con vật, hoặc qua việc tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Các chuyên gia ước tính khoảng 60% các bệnh truyền nhiễm đã biết ở người có thể do động vật làm lây lan và cứ bốn bệnh mới xuất hiện ở người thì ba trong số đó có nguồn gốc từ động vật, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Một số ví dụ về các bệnh zoonosis là cúm, dại, dịch hạch, bệnh Lyme, bệnh ngủ châu Phi, bệnh sán dây, bệnh sán dải, bệnh giun xoắn, bệnh cryptococcosis, bệnh SARS, bệnh MERS và bệnh COVID-19.

Rủi ro dịch bệnh vẫn cao

Theo Cục Thú y, nguy cơ tái phát và lây lan dịch bệnh gia súc, gia cầm thời gian tới vẫn ở mức cao. Trong đó, có nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới. Virus dịch bệnh này có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp. Chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, không đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Việc buôn bán, vận chuyển lợn, giết mổ lợn bệnh, cũng như tình trạng không báo cáo theo đúng quy định còn diễn ra ở một số địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi…

tinh hinh dich benh chan nuoi 2023 3
Nguy cơ tái phát và lây lan dịch bệnh ở gia súc, gia cầm thời gian tới vẫn còn rất cao

Để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, ngành chăn nuôi cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, bao gồm tiêm chủng, xử lý chất thải, kiểm dịch, cách ly, tiêu hủy, khử trùng, giám sát, báo cáo và xử lý kịp thời các ổ dịch. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia vào các sáng kiến, chương trình, dự án liên quan đến phòng chống dịch bệnh trên động vật để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin, nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính. Đồng thời, cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người chăn nuôi, người tiêu dùng và cộng đồng về việc tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh trên động vật.

Vietstock – Kết nối ngành chăn nuôi Việt Nam với thế giới

Ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các vấn đề như dịch bệnh, biến động thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, môi trường chăn nuôi, biến đổi khí hậu, tình trạng kháng kháng sinh… đã và đang đặt ra những yêu cầu cấp bách cho ngành chăn nuôi cần phải giải quyết. Những vấn đề này đã được các chuyên gia giải đáp trong triển lãm Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition). Vì vậy, triển lãm Vietstock không chỉ đem lại cơ hội để trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực chăn nuôi, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong ngành có thể giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển, Vietstock 2024 sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay – 15.000m2, sẽ diễn ra vào ngày 09 – 11 tháng 10 năm 2024. Đây là sự kiện không thể bỏ qua với sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi, giúp nâng cao doanh số, mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp giao thương và hợp tác, mà Vietstock 2024 còn mang đến những giải pháp sáng tạo hàng đầu, cũng như các kết nối kinh doanh toàn cầu, để hỗ trợ ngành chăn nuôi phát triển an toàn và bền vững . Đăng ký liền tay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về triển lãm ngay thôi!

Quý khách có thể đặt gian hàng sớm tại đây: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam