Cách phát hiện sớm dịch tả lợn Châu Phi: Những dấu hiệu và biện pháp cần biết

  25/09/2023

Bệnh dịch tả lợn châu phi là một bệnh lây nhiễm do virus gây ra, có thể gây tử vong cho lợn với tỉ lệ cao . Bệnh này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của lợn và người tiêu dùng. Trong bài viết này, Vietstock  sẽ chia sẻ với bạn cách phát hiện sớm bệnh dịch tả lợn châu phi, những dấu hiệu và biện pháp cần biết để đối phó với bệnh này. Hãy cùng theo dõi nhé!

cach phat hien dich ta lon chau phi 2
Tổng hợp các dấu hiệu để nhận biết dịch tả lợn châu Phi

Những dấu hiệu nhận biết sớm dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) có thể gây tỷ lệ chết lên đến 100% và chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh DTLCP là rất quan trọng để hạn chế lây lan và thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh DTLCP:

  • Lợn bị nhiễm bệnh DTLCP có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thể quá cấp tính là do vi rút có độc lực cao, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết. Thể cấp tính là do vi rút có độc lực cao gây ra, lợn sốt cao (40,5-42°C). Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Trong 1-2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu. Lợn mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn.
  • Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mạn tính thường không có triệu chứng, nhưng sẽ là vật chủ mang virus bệnh DTLCP lâu dài. Thể á cấp tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình. Lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn, lợn mang thai sẽ sảy thai. Thể mạn tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình hoặc thấp. Lợn có nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da, hoặc viêm loét da mạn tính, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm phổi dính sườn, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. Tỷ lệ chết thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành dạng mạn tính.
  • Lợn mắc bệnh DTLCP có biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn cổ điển (bệnh dịch tả lợn đã và đang xảy ra). Do đó, việc chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng thường khó khăn, khó phân biệt với bệnh khác. Vì vậy, cần thông báo cho cơ quan thú y để lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm xét nghiệm phát hiện vi rút bệnh DTLCP.
cach phat hien dich ta lon chau phi 3
Dịch tả lợn châu Phi gây ra thiệt hại kinh tế rất cao

Những lưu ý trong việc phòng ngừa và điều trị dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh lây nhiễm do virus gây ra, có thể gây tử vong cho lợn với tỷ lệ cao. Bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Hiện nay, chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị cho bệnh này, do đó việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh là rất quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp cần biết về phòng ngừa và điều trị dịch tả lợn Châu Phi:

  • Phát hiện sớm bệnh: Các chủ trại cần quan sát thường xuyên tình hình sức khỏe của lợn, nhận biết các triệu chứng bệnh như sốt cao, xuất huyết da, ủ rũ, tiêu chảy, nôn mửa, viêm mắt, ho, khó thở… Nếu phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh, cần cách ly ngay và báo cáo cho cơ quan thú y địa phương để xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.
  • Tiêu hủy an toàn lợn bệnh và tiếp xúc: Nếu xác định lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, cần tiêu hủy an toàn lợn bệnh và các vật dụng tiếp xúc theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các bước tiêu hủy an toàn gồm: chọn nơi đào hố sâu ít nhất 2 mét, xa nguồn nước và khu dân cư; đổ xăng hoặc dầu vào hố và đốt cháy lợn bệnh; sau khi đốt xong, phủ đất lên hố và trồng cây để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài vật hoang dã.
  • Thực hiện các biện pháp sinh học: Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Các biện pháp sinh học bao gồm: vệ sinh sát khuẩn chuồng trại, dụng cụ, xe vận chuyển; không mua bán hoặc di chuyển lợn không rõ nguồn gốc; không cho lợn ăn thức ăn có chứa thịt lợn hoặc các sản phẩm từ heo; không tiếp xúc giữa lợn nuôi và heo rừng; giới hạn người ra vào trại; trang bị hố sát khuẩn tại cổng ra vào trại.
  • Hỗ trợ điều trị triệu chứng: Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng để giảm tỷ lệ tử vong. Các biện pháp hỗ trợ điều trị gồm: cung cấp nước sạch cho lợn uống; cho lợn ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa; sử dụng các loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa các nhiễm trùng thứ phát; sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm; sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất.
cach phat hien dich ta lon chau phi 4
Việc phát hiện sớm dịch tả lợn Châu Phi sẽ giảm được thiệt hại về kinh tế

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho lợn và thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh, cần phải phát hiện sớm bệnh, tiêu hủy an toàn lợn bệnh và tiếp xúc, thực hiện các biện pháp sinh học và hỗ trợ điều trị triệu chứng. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách phát hiện sớm dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng ngừa và điều trị. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích để bảo vệ lợn của mình khỏi bệnh. 

Vietstock 2023 – Điểm đến của sự thành công

Nối tiếp những thành công trong những năm qua, Vietstock năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM. Diễn ra đồng thời với Triển lãm Thủy sản Aquaculture Vietnam 2023, VIETSTOCK 2023 là sự kiện toàn diện và độc đáo, nơi hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Việt Nam và khu vực, hoạt động trong chuỗi giá trị chăn nuôi – thủy sản – chế biến thịt, qua đó tìm ra những giải pháp, cơ hội và sự hợp tác mới.

Vietstock mang đến vô số chủ đề hội thảo kỹ thuật và khoa học đa dạng, cùng cơ hội tìm hiểu, thảo luận các vấn đề nổi bật, cấp thiết mà ngành đang đối mặt hiện nay. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và các chuyên gia đang làm việc trong ngành nắm bắt kiến thức và cập nhật những cải tiến mới nhất.

Thông qua các chương trình hội thảo và sự kiện kết nối, Vietstock 2023 thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp; tạo nền tảng phát triển chuỗi giá trị, các mô hình nông nghiệp tiên tiến.

Vietstock 2023 còn là cầu nối giao thương, mở ra cơ hội gặp gỡ, liên kết, mở rộng kinh doanh với các chuyên gia, khách hàng tiềm năng.

Thời gian không còn nhiều, hãy đăng ký ngay hôm nay để không phải bỏ lỡ bất kỳ hoạt động nào của triển lãm.

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam