Cách nhận biết và điều trị bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả

  10/11/2023

Bệnh lở mồm long móng ở lợn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, làm giảm năng suất và chất lượng thịt lợn. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các con lợn bệnh hoặc mang mầm bệnh. Để nhận biết và điều trị bệnh lở mồm long móng ở lợn hiệu quả, cần phải nắm rõ các triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chủ đề này.

benh lo mom long mong 2
Bệnh lở mồm long móng ở lợn gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho nhà chăn nuôi

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh lở mồm long móng ở lợn là do virus Aphthovirus, họ Picornaviridae, nhóm ARN virus. Virus này có đặc điểm gây thủy hóa (tức là mụn mủ) ở các tế bào thượng bì và có khả năng lây lan cao. Virus này có nhiều loại, bao gồm 7 type huyết thanh là O, A, C, SAT1, SAT2, SAT3, Asia 1 và 65 subtype. Virus này có thể tồn tại ở nhiệt độ môi trường tự nhiên khoảng 14 ngày vào mùa hè và bị bất hoạt ở nhiệt độ trên 50 độ C. 

Ngoài ra, nguy hiểm hơn, lợn có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như thông qua thức ăn, nước uống, quần áo, giày dép hoặc các dụng cụ nuôi trồng khác hoặc các chất thải động vật, chẳng hạn như phân, nước tiểu và các chất thải khác, cũng có thể chứa virus và góp phần trong sự lây lan của bệnh. 

Cách nhận biết bệnh lở mồm long móng ở lợn

Bệnh lở mồm long móng ở lợn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, làm giảm năng suất và chất lượng thịt lợn. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các con lợn bệnh hoặc mang mầm bệnh. Để nhận biết bệnh lở mồm long móng ở lợn, có thể dựa vào các triệu chứng sau:

  • Lợn sốt cao liên tục từ 40 đến 41,5 độC.
  • Lợn chảy dãi, bọt trắng như bọt xà phòng.
  • Xuất hiện các mụn nước ở vùng quanh móng chân, bàn chân, kẽ móng, đầu vú. Các mụn nước phát triển thành mảng lớn, vỡ ra, tạo nên các vết loét.
  • Lợn ngại vận động, hay nằm, ăn ít. Lợn bị bệnh nặng có thể di chuyển bằng đầu gối, gây xây xát ở đầu gối.
  • Lợn nái bị mụn ở núm vú, không cho lợn con bú, có thể bị sảy thai.

Ngoài ra, bệnh lở mồm long móng ở lợn còn có thể gây ra các biến chứng như viêm vú, viêm phổi, viêm cơ tim, bại huyết, hoại tử. Các biến chứng này có thể làm lợn chết nhanh trong vòng 12 đến 20 giờ. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh lở mồm long móng ở lợn, cần phải cách ly, điều trị và báo cáo ngay cho cơ quan thú y địa phương.

benh lo mom long mong 3
Những dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng

Phương pháp điều trị bệnh lở mồm long móng ở lợn

Bệnh lở mồm long móng ở lợn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên phải điều trị các mụn mủ, các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, núm vú … để ngừa  phụ nhiễm, sút móng, giúp thú mau lành bệnh và ít mất sức. Việc điều trị phải thực hiện cùng lúc cả điều trị tại chỗ và toàn thân… Phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và hỗ trợ sức đề kháng cho lợn.

Điều trị triệu chứng

Điều trị tại chỗ: Rửa các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, móng, bầu vú bằng một trong các dung dịch như nước muối, acid citric 1% hoặc thuốc tím 1%, phèn chua 2% (hoặc dùng các loại trái cây chua như khế, chanh vắt lấy nước, nhúng vào vải gạc sạch rồi rửa nhẹ lên vết loét ở miệng, lưỡi ngày 2 lần). Sau khi rửa sạch các mụn mủ ở vú, chân bằng nước muối, lau khô, rồi dùng thuốc BIO-BLUE SPRAY để xịt vào vết thương. Các mụn loét ở chân phải băng lại để chống ruồi.

Điều trị toàn thân: Sử dụng BIO-CEVIT hoặc BIO-ADE+B.COMPLEX để tăng cường sức đề kháng. Điều trị nhiễm khuẩn thứ phát bằng một trong hai kháng sinh như BIO-TYLOSIN-PC, hoặc BIO-D.O.C rất hiệu quả.

Nếu thú bị suy nhược thì nên kết hợp truyền thêm BIO-GLUCOSE 5%.

Nhốt thú ở chuồng sạch và khô ráo, nên có tấm lót để thú không bị đau chân. Cho ăn thức ăn mềm để dễ nhai và dễ tiêu hóa. Ở những vùng khí hậu lạnh phải giữ ấm cho thú. 

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị bệnh lở mồm long móng ở lợn thường kéo dài sau 10-15 ngày.

Khả năng khỏi bệnh

Tỷ lệ khỏi bệnh lở mồm long móng ở lợn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ nặng nhẹ của bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị,…

Phòng tránh bệnh lở mồm long móng ở lợn

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi virus FMD. Bệnh lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết, phân, nước bọt của lợn bệnh.

Bệnh LMLM gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, có thể dẫn đến chết hàng loạt đàn lợn. Do đó, việc phòng tránh bệnh là rất quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh LMLM ở lợn:

Tiêm phòng vaccine phòng bệnh LMLM

Tiêm phòng vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Vaccine phòng bệnh LMLM có hiệu lực kéo dài từ 6-12 tháng. Do đó, cần tiêm phòng cho lợn theo đúng lịch.

Lựa chọn giống

Chọn giống lợn có khả năng chống chịu bệnh tốt, không mua bán lợn ở những nơi có dịch bệnh. Kiểm tra sức khỏe và giấy chứng nhận kiểm dịch động vật khi mua bán lợn.

Vệ sinh tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi

Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi cần được vệ sinh tiêu độc sạch sẽ định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh. Có thể sử dụng các loại hóa chất sát trùng như: vôi bột, formalin, phenol,… Nuôi lợn theo quy hoạch và đăng ký chính quyền địa phương, không gây ô nhiễm môi trường

Ngăn chặn việc vận chuyển lợn từ vùng có dịch đến vùng không có dịch

Việc vận chuyển lợn từ vùng có dịch đến vùng không có dịch là nguyên nhân lây lan bệnh LMLM. Do đó, cần ngăn chặn việc vận chuyển lợn khi chưa có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn lợn, phát hiện sớm các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

benh lo mom long mong 4
Các phương pháp phòng chống lỡ mồm long móng ở lợn

Triển lãm Vietstock 2024: Sự kiện đặc biệt cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Triển lãm Vietstock là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ chăn nuôivà các chuyên gia trong ngành chia sẻ, học hỏi và cập nhật những kiến thức và kinh nghiệm mới nhất về chăn nuôi, cũng như cập nhật các thông tin về dịch bệnh ở vật nuôi. Vietstock 2023 được tổ chức bởi INFORMA MARKETS dưới sự chủ trì của Cục Chăn Nuôi (Bộ NN&PTNN) và sự đồng hành hỗ trợ của 08 hiệp hội chăn nuôi và thủy sản trên toàn Việt Nam. Triển lãm đã có 98 chương trình hội nghị và hội thảo kỹ thuật được tổ chức tại Vietstock 2023. 

Triển lãm Vietstock 2024 sẽ là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập của Vietstock, sẽ diễn ra từ ngày 9 – 10 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh. Với quy mô lớn hơn bao giờ hết 15.000m2, quy tụ hơn 400 đơn vị trưng bày đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp, khách tham quan có cơ hội trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi cho các chuyên gia, đồng thời tìm kiếm được những đối tác và nhà cung cấp uy tín trong ngành chăn nuôi.

Đăng ký ngay hôm nay để cập nhật thông tin sớm nhất!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam