Bệnh nấm phổi ở gia cầm: Những điều cần biết để bảo vệ đàn gà của bạn

  18/10/2023

Bệnh nấm phổi ở gia cầm (Aspergillosis) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do nấm Aspergillus gây ra, xảy ra ở các loài gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim bồ câu. Bệnh này có thể gây chết nhanh, tỷ lệ chết cao, lên tới 80%, gây thiệt hại lớn cho nhà chăn nuôi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm phổi ở gia cầm.

benh nam phoi o gia cam 2
Bệnh nấm phổi là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cho gia cầm

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nấm phổi ở gia cầm là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cao cho đàn gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh nấm phổi ở gia cầm là do các loại nấm Aspergillus, Mucoraceae xâm nhập vào đường hô hấp của gia cầm qua không khí, máy ấp, máy nở, chất độn chuồng. Trong đó, loại nấm Aspergillus Fumigatus là phổ biến nhất.

Ngoài ra, các loại nấm khác như Candida, Cryptococcus cũng có thể gây bệnh nấm phổi cho gia cầm. Các loại nấm này có thể phát triển trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và thiếu vệ sinh. Khi gia cầm hít bào tử nấm vào phổi, nấm sẽ sinh sôi và tạo thành các ổ nấm hoặc các túi khí trên phổi, gây viêm phổi và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của gia cầm. Ngoài ra, nấm còn tiết ra các chất độc gây nhiễm độc huyết và trúng độc toàn thân cho gia cầm.

Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh nấm phổi ở gia cầm

Bệnh nấm phổi ở gia cầm là một bệnh truyền nhiễm xảy ra ở các loài gia cầm và chim, biểu hiện đặc trưng của bệnh là hình thành những khối u nấm màu vàng xám ở phổi, hình thành các túi hơi, từ đó làm cho vật nuôi rối loạn hô hấp và chết với tỷ lệ cao. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh nấm phổi ở gia cầm là:

 • Lúc đầu, gia cầm chết đột ngột, thể trạng bình thường; sau đó một số có biểu hiện như kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng; khi bắt gia cầm lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi.
 • Gia cầm khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật (do độc tố nấm ảnh hưởng đến thần kinh); gia cầm gầy dần và chết.
 • Có những u nấm to nhỏ màu trắng hay vàng xám ở trên phổi và thành túi khí, khi tách u nấm ra rất dễ dàng.
 • U nấm chia làm hai thể: u hạt có giới hạn rõ ràng, nổi rõ trên bề mặt tổ chức, thường thấy ở thể cấp; u lan tràn thì không thể đếm được, u không có giới hạn, mọc khắp các tổ chức, thường gặp ở thể mãn tính.
benh nam phoi o gia cam 3
Kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng,… là những biểu hiện của bệnh nấm phổi ở gia cầm

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh nấm phổi ở gia cầm, có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Dựa vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích điển hình của gia cầm bị bệnh. Một số triệu chứng lâm sàng phổ biến là kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng, tiếng thở lách tách từ phổi, khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, co giật. Một số bệnh tích điển hình là có những u nấm to nhỏ màu trắng hay vàng xám ở trên phổi và thành túi khí, khi tách u nấm ra rất dễ dàng.
 • So sánh và phân biệt với các bệnh khác có triệu chứng và bệnh tích tương tự, như bệnh đường hô hấp mãn tính (CRD), bệnh do E.coli thể viêm túi khí, bệnh viêm phế quản (IB) và bệnh viêm thanh khí quản (ILT). Một số điểm khác biệt giữa các bệnh này có thể được tham khảo ở bảng so sánh.
 • Thực hiện xét nghiệm vi sinh để xác định loại nấm gây bệnh. Có thể lấy mẫu từ các u nấm trên phổi hoặc từ các dịch tiết của đường hô hấp. Các mẫu được nuôi cấy trên các môi trường thích hợp để phát triển nấm và xác định loại nấm dựa vào đặc điểm hình thái và sinh lý.

Các biện pháp điều trị và phòng bệnh hiệu quả

Bệnh nấm phổi có thể gây tử vong cao, suy hô hấp, nhiễm độc huyết và co giật. Để phòng và điều trị bệnh nấm phổi ở gia cầm, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh và khử trùng môi trường khu ấp, nở, chuồng nuôi, các dụng cụ và thiết bị chăn nuôi. Tránh để nấm mốc phát triển trong mùa mưa ẩm.
 • Sử dụng chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc, bụi bẩn; được phơi khô, phun hoặc xông khử trùng.
 • Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, bổ sung vitamin và thuốc trợ lực giúp tăng sức đề kháng cho gia cầm. Pha thêm cho gà uống thêm thảo dược kết hợp chất điện giải và men tiêu hóa nhằm giải độc gan, thận.
 • Thay toàn bộ thức ăn, nước uống, chất độn chuồng bị nhiễm nấm. Có thể sử dụng Đồng sulfat 1% để khử trùng.
 • Sử dụng thuốc kháng nấm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y khi gia cầm có triệu chứng bệnh.

Bệnh nấm phổi ở gia cầm là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho đàn gà, vịt, ngan, cút… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để phòng tránh bệnh nấm phổi ở gia cầm, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau: vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tránh ẩm ướt; cung cấp cho gia cầm đủ nước sạch và thức ăn giàu dinh dưỡng; tiêm phòng và sử dụng thuốc kháng nấm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Đó là những thông tin cơ bản về bệnh nấm phổi ở gia cầm mà Vietstock muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của đàn gia cầm. 

Chăn nuôi bền vững cùng Vietstock

Nếu như bạn đang cần tìm một nơi để tìm kiếm thông tin, kiến thức, kinh nghiệm cũng như các giải pháp mới trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản thì bạn đã đến đúng nơi rồi. Vietstock với hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi tại Việt Nam – là sự kiện toàn diện và độc đáo, nơi hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Việt Nam và khu vực, hoạt động trong chuỗi giá trị chăn nuôi – thủy sản – chế biến thịt, qua đó tìm ra những giải pháp, cơ hội và sự hợp tác mới.

Nối tiếp sự thành công của các sự kiện vừa qua, năm 2024 triển lãm quốc tế Vietstock sẽ có một phiên bản “độc nhất vô nhị”, lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô hơn 15.000m2. 

Sự kiện dự kiến sẽ thu hút được hơn 400 doanh nghiệp trưng bày  và hơn 13.000 chuyên gia và khách tham quan chuyên ngành từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chắc chắn Vietstock 2024 không chỉ là nơi để mọi người có thể tìm kiếm kiến thức, giải pháp mới mà còn là địa điểm để mở rộng các mối quan hệ kinh doanh, hướng tới mô hình chăn nuôi bền vững. Đây sẽ là sự kiên chuyên ngành chăn nuôi & thủy sản không thể bỏ lỡ!

Đừng ngần ngại, hãy đăng ký nhận thông tin ngay hôm nay.

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam