Thị trường thức ăn chăn nuôi: Tổng quan và triển vọng năm 2023

  04/09/2023

Thị trường thức ăn chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp và kinh tế toàn cầu. Sự phát triển của dân số và nhu cầu về thực phẩm đang đặt ra nhiều thách thức và triển vọng cho ngành này. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường thức ăn chăn nuôi hiện tại và những triển vọng trong tương lai.

thi truong nganh chan nuoi 2
Tổng quan thị trường ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

Tổng quan về thị trường thức ăn chăn nuôi

Thị trường thức ăn chăn nuôi là một trong những ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2023 đạt 232,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 32,5% giá trị sản xuất nông nghiệp và 4,1% GDP quốc gia. Thức ăn chăn nuôi là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm chăn nuôi, chiếm khoảng 60-70% chi phí sản xuất. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), quy mô thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ tăng từ mức 9,124 tỷ USD vào năm 2019 lên 12,27 tỷ USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng kép 5,06%/năm.

Thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam bao gồm cả thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế. Thức ăn công nghiệp là loại thức ăn được sản xuất bởi các doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng. Thức ăn tự chế là loại thức ăn được các hộ chăn nuôi tự pha chế từ các nguyên liệu có sẵn hoặc mua từ các nhà cung cấp khác. Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ là khoảng 28-30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới, trị giá 12-13 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình 11-12%/năm; trong đó quá nửa sản lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (14,5-15 triệu tấn) sẽ dành cho ngành gia cầm.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 8,2 triệu tấn thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (tương đương 3,4 tỷ USD), giảm 3,3% về khối lượng và 7,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Số lượng nguyên liệu nhập khẩu giảm là vì giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng, do đó các doanh nghiệp đã tìm kiếm các nguồn thức ăn trong nước thay thế. Bên cạnh đó, Trung Quốc siết chặt nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam trong đó có cám gạo, sắn, do đó các nguyên liệu này được sử dụng trong nước tăng lên.

thi truong nganh chan nuoi 4
Lượng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi đang giảm theo từng năm

Triển vọng của thị trường thức ăn chăn nuôi trong năm 2023

Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, bắp, đậu nành,… Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong quý I/2017, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của Việt Nam tăng trưởng mạnh, thứ nhất là Italia với hơn 21 triệu USD, tăng 572,06% so với cùng kỳ; đứng thứ hai là Philippine với hơn 6 triệu USD, tăng 218,04% so với cùng kỳ; Canada với hơn 6 triệu USD, tăng 164,74% so với cùng kỳ, sau cùng là Chilê với gần 3 triệu USD, tăng 110,65% so với cùng kỳ. Như vậy, có thể thấy rằng thị trường quốc tế có tác động lớn đến nguồn cung và giá cả của thức ăn chăn nuôi trong nước.

Tuy nhiên, thị trường quốc tế cũng có những biến động không lường trước được, gây ra những khó khăn cho ngành thức ăn chăn nuôi. Một trong những yếu tố gây ra sự bất ổn là dịch bệnh. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi heo trong năm 2019 và đầu năm 2020. Dịch bệnh đã khiến tổng số heo giảm 25% so với cuối năm 2018. Điều này đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ và giảm sản lượng  trong nước.

Một yếu tố khác gây ra sự biến động cho thị trường thức ăn chăn nuôi là nguồn cung bị hạn chế, bởi ảnh hưởng của thời tiết bất lợi tại các khu vực trồng ngô trên thế giới bao gồm: Mỹ, Argentina và Brazil; căng thẳng giữa hai nước Nga và Ukraine – hai nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất và thứ tư trên thế giới. Ngoài ra, sự chậm lại của Trung Quốc – nước chiếm tới 60% lượng nhập khẩu đậu tương toàn cầu để sản xuất thức ăn chăn nuôi – cũng gây ra sự bất ổn về phía cầu. Hơn nữa, sự biến động của thị trường tài chính kéo theo sự rung lắc mạnh của thị trường hàng hóa. Do tính chất liên thông trực tiếp với giá thế giới nên giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì ở vùng giá ổn định, khó giảm mạnh

Đối với thị trường trong nước, có 40% số doanh nghiệp và chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report nhận định triển vọng ngành thức ăn chăn nuôi năm 2023 là tăng trưởng khả quan, tốt hơn một chút và có tốc độ tăng trưởng cao trong 5 năm tới. Theo phân khúc người dùng, phân khúc thức ăn chăn nuôi dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với sự gia tăng chăn nuôi trong nước và thay đổi mô hình chế độ ăn uống. Công nghiệp hóa đã dẫn đến sự thu hẹp diện tích đất chăn thả gia súc, do đó nhu cầu về thức ăn gia súc đã tăng lên đáng kể. Phân khúc thức ăn chăn nuôi dành cho lợn được dự đoán sẽ dẫn đầu thị trường về doanh thu vào năm 2028.

Về nguyên liệu, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam dự đoán nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ đạt khoảng 28-30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới, trị giá 12-13 tỷ USD với tăng trưởng bình quân 11-12%/năm, trong đó hơn một nửa sản lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (14,5-15 triệu tấn) sẽ được sử dụng trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng thị trường là mức tiêu thụ thịt gia cầm và thịt gia súc ngày càng tăng ở Việt Nam. Điều này xuất phát từ việc mức thu nhập trung bình ngày càng tăng, làm tăng sức mua của người dân. Hơn nữa, sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch và khách sạn được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngoài ra, tỷ lệ hộ chăn nuôi chuyển từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi có tổ chức quy mô lớn ngày càng tăng, được kỳ vọng tiếp tục cơ hội tăng trưởng trên thị trường thức ăn chăn nuôi trong những năm tới.

Để giải quyết bài toán nguồn cung và chi phí nguyên liệu, các doanh nghiệp và hộ sản xuất trong nước cần áp dụng một số giải pháp như: đa dạng hóa nguồn nhập khẩu nguyên liệu, khuyến khích sử dụng nguyên liệu trong nước, tự phối trộn thức ăn chăn nuôi cho đàn vật nuôi để tận dụng được các sản phẩm nông nghiệp sẵn có và giảm được giá thành đầu vào, áp dụng các biện pháp tiết kiệm thức ăn chăn nuôi như giảm lãng phí, tăng hiệu suất tiêu hóa, điều chỉnh khẩu phần ăn theo từng giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Ngoài ra, cần tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và đào tạo về công nghệ xanh để sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

thi truong nganh chan nuoi 3
Triển vọng của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam

Triển lãm chuyên ngành hữu ích của Vietstock

Triển lãm Vietstock đã không ngừng phát triển, tạo ra những giá trị mới và trở thành diễn đàn thương mại lớn nhất Việt Nam chuyên ngành chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt. 

Vietstock 2023 hướng đến phổ biến các giải pháp sáng tạo, các kinh nghiệm và kỹ thuật mới nhất cho ngành chăn nuôi. Với sự tham gia của những đơn vị kinh doanh hàng đầu trong ngành chăn nuôi, triển lãm là cầu nối gặp gỡ và kết nối giao thương mà bạn không thể bỏ qua, giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoàn thiện chuỗi cung cầu của mình.

Thuộc khuôn khổ triển lãm Vietstock 2023, VIETSTOCK AWARDS 2023 được chủ trì bởi Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Với 18 giải thưởng lĩnh vực chăn nuôi và 07 giải thưởng lĩnh vực thủy sản, Vietstock Awards 2023 nhận được sự hưởng ứng và tham gia đề cử của đông đảo doanh nghiệp chăn nuôi & thủy sản nổi bật trong và ngoài nước. Tham gia đề cử tại đây.

Triển lãm sẽ được tổ chức từ 11 -13 tháng 10 tại SECC, TP. HCM, đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ hoạt động nào của triển lãm.

Đăng ký trưng bày: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Đăng ký tham quan: https://ers.ubmthailand.com/vs23

————————–

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Tel: (+84) 28 3622 2588

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam