Cập nhật mới nhất về thị phần thức ăn chăn nuôi Việt Nam 2023

  17/09/2023

Thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam đang chứng kiến một sự biến đổi đáng chú ý với các cập nhật mới nhất về thị phần. Các sản phẩm thức ăn hữu cơ và thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi đang trở nên ngày càng phổ biến, thể hiện sự quan tâm gia tăng đối với chất lượng và sức kháng của đàn vật nuôi. Vậy triển vọng tăng trưởng của thị phần thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam trong năm 2023 ra sao?

thi phan thuc an chan nuoi tai viet nam 2
Thị phần thức ăn chăn nuôi Việt Nam 2023

Tình hình thị phần thức ăn chăn nuôi hiện nay

Cung cầu và giá cả của thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của ngành chăn nuôi. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam năm 2022 ước đạt khoảng 36,5 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2021. Trong đó, nhu cầu thức ăn cho lợn chiếm khoảng 60%, gia cầm 30% và thủy sản 10%. Tuy nhiên, nguồn cung thức ăn chăn nuôi trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu, phần còn lại phải nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Brazil, Argentina, Trung Quốc…

Giá thức ăn chăn nuôi phụ thuộc vào giá nguyên liệu thô, trong đó ngũ cốc chiếm khoảng 60-70% tổng chi phí sản xuất. Theo Tổng cục Thống kê, giá ngũ cốc trong nước năm 2021 tăng mạnh so với năm trước do thiếu hụt nguồn cung và tăng trưởng nhu cầu. Cụ thể, giá lúa gạo tăng 6,4%, giá ngô tăng 30,4%, giá sắn tăng 7,8% và giá khoai lang tăng 8,9%. Giá ngũ cốc trên thế giới cũng tăng cao do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19. Giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm đã giảm từ 1,2-3,2% so với thời điểm đầu năm 2023, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao so với thời điểm trước dịch Covid-19 và so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ tiếp tục có xu hướng giảm từ nay tới cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Thị phần của các doanh nghiệp trong ngành

Theo bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi uy tín năm 2020 do Vietnam Report công bố, các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục chiếm áp đảo thị trường với 65% thị phần. Đứng đầu trong danh sách là Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Thái Lan), với doanh thu đạt 80,912 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 18,896 tỷ đồng trong năm 20201. Công ty này có 9 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc và là nhà cung cấp hàng đầu cho các loại gia súc như lợn, gia cầm và thủy sản. Tiếp theo là Công ty TNHH Cargill Việt Nam (Mỹ), với doanh thu đạt 17,168 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 939 tỷ đồng trong năm 20201. Công ty này có 11 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực nông nghiệp.

Các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng 35% thị phần và phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Dabaco, Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Hùng Vương, Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Anco… Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến, tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng cao và giá cả hợp lý, cũng như xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

thi phan thuc an chan nuoi tai viet nam 3
Cả nước chỉ chiếm khoảng 35% thị phần

Dự báo triển vọng tăng trưởng của thị trường thức ăn chăn nuôi trong năm 2023.

Theo báo cáo của Vietnam Report, thời gian qua, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam đã tăng trưởng ngoạn mục, đạt bình quân từ 13%-15%/năm. Tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp từ 10,8 triệu tấn năm 2010 đã tăng lên gần gấp đôi vào năm 2020, đạt 20,3 triệu tấn. 

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong hai quốc gia có khối lượng nhập khẩu ngô tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Từ năm 2012, Việt Nam đã chuyển từ nước nhập khẩu ngô lớn thứ 19 lên vị trí thứ 5 thế giới. Trong năm nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra dự báo tiêu thụ ngô hạt của nước ta trong niên vụ 2023 – 2024 sẽ tăng lên mức 14,5 triệu tấn, được thúc đẩy bởi nhu cầu của ngành chăn nuôi trong nước.

Do nguyên liệu vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nên thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước dễ rơi vào thế bị động và chịu ảnh hưởng lớn từ những biến động của thị trường nguyên liệu quốc tế. Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu cũng sẽ làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất thức ăn chăn nuôi do giảm sản lượng một số loại ngũ cốc chủ lực ở các nước xuất khẩu lớn.

Có thể thấy, việc đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu từ Ấn Độ hay Pakistan và thay thế nguyên liệu rẻ hơn có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam bù đắp chi phí nhập khẩu tăng cao từ các nhà cung cấp truyền thống như: Argentina và Brazil. Đồng thời, tận dụng tiềm năng lợi thế địa lý cũng giúp các doanh nghiệp trong nước giảm chi phí vận chuyển khi chưa tự chủ được nguồn cung.

Bên cạnh các giải pháp mang tính ngắn hạn, các doanh nghiệp cũng cần tích cực đẩy mạnh việc tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tự sản xuất trong nuowcsm tìm kiếm các sản phẩm thay thế. Điều này sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp và giảm sự phụ thuộc vào một số nguyên liệu thô truyền thống và một số thị trường nhất định.

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia mở rộng sản xuất kinh doanh. Có thể kể đến những cái tên như: Tập đoàn Cargill (Mỹ), Haid (Trung Quốc), C.P Group (Charoen Pokphand Group – Thái Lan), De Heus (Hà Lan), BRF (Brazil), Mavin (Pháp), Japfa (Singapore), CJ (Hàn Quốc),…

Việc thu hút các tên tuổi lớn trên thế giới đầu tư vào thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam đang tạo ra cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

thi phan thuc an chan nuoi tai viet nam 4
Triển vọng phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

Các giải pháp phát triển cho ngành

Ngành thức ăn chăn nuôi là một ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này cũng đang gặp nhiều thách thức và rủi ro do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạnh tranh quốc tế và thiếu hụt nguồn nguyên liệu. Để phát triển bền vững ngành thức ăn chăn nuôi, tôi đề xuất một số giải pháp sau:

  • Hoàn thiện đất đai theo định hướng Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045.
  • Hoàn thiện chính sách phát triển ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, bao gồm các chính sách về thuế, hỗ trợ tín dụng, khuyến khích đầu tư, bảo vệ thương mại và xúc tiến xuất khẩu.
  • Đầu tư nghiên cứu, đào tạo, khuyến công, khuyến nông và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi.
  • Quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; khuyến khích khai thác và chế biến các loại thức ăn bổ sung từ nguồn nguyên liệu trong nước như cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, phụ phẩm sản xuất thức ăn chăn nuôi, bột cá và dầu cá… nhằm giảm tỷ lệ nhập khẩu, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.
  • Tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi (trọng tâm là quản lý các chất chính và chất cấm sử dụng), giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
  • Mở rộng thị trường xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, tận dụng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán.

Cơ hội kinh doanh tại Vietstock 2023

Diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2004, đến năm 2023 Vietstock – Triển lãm quốc tế chuyên ngành Chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và Chế biến thịt sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 11-13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Triển lãm là nơi hội tụ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, các chuyên gia tại Việt Nam và trong khu vực đến chia sẻ gặp gỡ và giao lưu hợp tác trong chuỗi giá trị chăn nuôi và chế biến thịt tại thị trường Việt Nam, tạo ra cơ hội và giải pháp cho ngành tại Việt Nam.

Dự kiến sẽ có sự tham gia trưng bày của hơn 350 đơn vị đến từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng diện tích triển lãm lên đến 11.000m2 dự kiến sẽ thu về 11.000 lượt khách tham quan tại triển lãm.

Triển lãm Vietstock 2023 được đánh giá là cơ hội hoàn hảo để tiếp cận thị trường Việt Nam nhanh nhất dành cho các doanh nghiệp. Việt Nam là một trong những thị trường có sự phát triển mạnh mẽ nhất về số lượng gia súc và số lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi. 

Đặc biệt, triển lãm thủy sản AQUACULTURE VIỆT NAM 2023 sẽ kết hợp cùng triển lãm Vietstock 2023, hứa hẹn là điểm đến hoàn hảo dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản tại Việt Nam và khu vực.

Tham gia triển lãm Vietstock ngay hôm nay!!

————————–

Box thông tin:

  • Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:
  • Ms. Trang – [email protected]
  • Ms. Phương – [email protected] (Hỗ trợ đăng ký theo đoàn)
  • Tel: (+84) 28 3622 2588
Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam