NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

  10/07/2023

Chăn nuôi gia súc, gia cầm trong 6 tháng đầu năm 2023 phát triển ổn định, dịch bệnh được kiểm soát. Cùng Vietstock cập nhật các thông tin thị trường ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2023.

Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển ổn định

Theo Tổng cục Thống kê, chăn nuôi gia súc, gia cầm trong 6 tháng đầu năm 2023 phát triển ổn định, dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn cần theo dõi sát tình hình thị trường, các cơ quan chức năng cung cấp thông tin kịp thời, kiểm soát tình hình chăn nuôi tại địa phương, không nên tăng đàn ồ ạt dẫn tới tình trạng dư thừa nguồn cung, giá bán giảm sâu gây thua lỗ cho người chăn nuôi.

Tốc độ tăng số lượng gia súc, gia cầm cuối tháng 6/2023 so với cùng thời điểm năm trước (Nguồn: Nhà Chăn nuôi)

Tính đến ngày 22/6/2023, cả nước không còn dịch tai xanh và dịch lở mồm long móng; dịch cúm gia cầm còn ở Quảng Ngãi; dịch viêm da nổi cục còn ở Thái Nguyên, Quảng Ngãi và dịch tả lợn châu Phi còn ở 11 địa phương chưa qua 21 ngày.

Để ngành chăn nuôi phát triển ổn định và lâu dài, các cơ quan quản lý cần đưa ra các định hướng, biện pháp tháo gỡ khó khăn từ ngắn hạn đến dài hạn. Hướng dẫn doanh nghiệp và người dân các điều kiện để chăn nuôi an toàn sinh học, khả năng kiểm soát dịch bệnh, bao tiêu sản phẩm đầu ra; nghiên cứu và đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và ưu đãi tín dụng cho người chăn nuôi.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì xu hướng giảm nửa cuối năm 2023

Trong thời gian tới, triển vọng nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục, nhu cầu từ Trung Quốc dự báo vẫn sẽ duy trì ở mức thấp hơn so giai đoạn 2 năm trước đó. Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) được USDA phát hành tuần trước, khối lượng bán hàng của Mỹ thậm chí còn giảm xuống mức âm, do Trung Quốc hủy một số đơn hàng đã mua trước đó.

Thời gian gần đây, thị trường lợn hơi đang sôi động trở lại

Ngoài ra, sắp tới, khi nông dân Brazil chuẩn bị thu hoạch vụ ngô thứ 2, được dự báo sẽ đạt mức sản lượng kỷ lục thì hoạt động xuất khẩu của Mỹ càng trở nên kém cạnh tranh hơn nữa.

Về nguồn cung, trái với việc La Nina xuất hiện liên tiếp 3 năm vừa qua khiến mùa vụ Nam Mỹ thiệt hại, khả năng xuất hiện mô hình thời tiết El Nino đang tăng lên và là tín hiệu cho thấy triển vọng nguồn cung nông sản toàn cầu tích cực. Mùa vụ tại Mỹ cũng đang trong giai đoạn đầu với tiến độ nhanh chóng và lo ngại về thời tiết thực tế vẫn là hiện tượng hàng năm nên giá nông sản có thể sẽ chịu áp lực trong nửa cuối năm nay.

“Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường thế giới đang hạ nhiệt, trong khi phí vận chuyển về Việt Nam cũng đang giảm xuống do giá dầu thô cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây. Cùng với đó, giá thành các sản phẩm đầu ra cũng có dấu hiệu gia tăng sẽ là những tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi trong nửa cuối năm 2023, sau 2 năm trải qua giai đoạn khó khăn”, ông Phạm Quang Anh đánh giá.

Chuỗi hội thảo chuyên ngành hữu ích của Vietstock

Vietstock đồng hành cùng các chuyên gia đầu ngành mang đến các phân tích chuyên sâu và giải pháp sáng tạo thông qua chuỗi hội thảo chuyên ngành với 5 chương trình riêng biệt tại các tỉnh chăn nuôi trọng điểm:

Chăn nuôi heo hiệu quả: Quản lý trang trại lợn & Chiến lược cho ăn để thúc đẩy sự tăng trường & tối ưu hóa lợi nhuận

  • Hội thảo miền Bắc: Từ 8h30 đến 12h, thứ ba ngày 18/07/2023 tại TP. Hưng Yên
  • Hội thảo miền Nam: Từ 8h30 đến 12h, thứ năm ngày 17/08/2023 tại Biên Hòa

Thúc đẩy chăn nuôi gia cầm:

  • Chủ đề Chăn nuôi gà trứng: Tăng cường phương thức bảo vệ gà đẻ trứng trước bệnh dịch. Từ 8h30 đến 12h, thứ năm ngày 27/07/2023 tại TP. Mỹ Tho
  • Chủ đề Chăn nuôi gà thịt: Kiểm soát dịch bệnh và quản lý trang trại trong chăn nuôi gà thịt. Từ 8h30 đến 12h, thứ tư ngày 16/08/2023 tại TP. Thủ Dầu Một

Phát triển bền vững Ngành chăn nuôi: Tối ưu hóa sản xuất chăn nuôi trước những thách thức hiện nay

  • Thời gian: Từ 8h30 đến 12h, thứ bảy ngày 05/08/2023
  • Địa điểm: TP. Phnôm Pênh, Campuchia

 

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam