Cách xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín hiệu quả và an toàn

  13/10/2023

Mô hình trang trại khép kín thực sự là mô hình chăn nuôi mới rất tuyệt vời cho những trang trại chăn nuôi. Mô hình này không chỉ tạo ra sản phẩm chăn nuôi chất lượng mà còn đảm bảo sự an toàn cho con người và động vật, đồng thời cung cấp lợi ích kinh tế bền vững. Cùng Vietstock tìm hiểu thêm về mô hình chăn nuôi khép kín này nhé.

chan nuoi khep kin 2
Chăn nuôi khép kín sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho con người và động vật

Tìm hiểu mô hình nông nghiệp chăn nuôi khép kín

Mô hình nông nghiệp chăn nuôi khép kín là một hệ thống quản lý tổng thể trong lĩnh vực chăn nuôi, nhằm tối ưu hóa sự sử dụng tài nguyên và tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho động vật và con người. 

Mô hình nông nghiệp chăn nuôi khép kín thường bao gồm việc quản lý chất thải động vật, tái sử dụng nước, và tối ưu hóa nguồn thức ăn. Nó còn tạo ra các cơ hội để tối ưu hóa tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sản xuất thịt, sữa, lông, và các sản phẩm phụ khác.

Trong mô hình này, quá trình sản xuất thức ăn cho đàn gia súc thường được tích hợp trong hệ thống, từ việc trồng cây cho đến xử lý phân bón hữu cơ. Điều này giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường và tăng năng suất. Mô hình này có nhiều ưu điểm, bao gồm giảm chi phí vận chuyển thức ăn và phân bón, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và cung cấp sản phẩm chăn nuôi sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Nó đại diện cho một tiến bộ đáng kể trong ngành chăn nuôi và là một ví dụ xuất sắc về cách có thể áp dụng khoa học và công nghệ để xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Quy trình chăn nuôi khép kín gồm những gì? 

Vị trí đất làm trang trại

Để xây dựng mô hình nông nghiệp khép kín, người ta thường cần nơi có diện tích lớn. Diện tích đất cần đảm bảo xây dựng chuồng trại, ao, vườn. Đồng thời, để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường sống, vị trí xây dựng chuồng trại nên cách xa khu dân cư là tốt nhất. Vị trí xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín xa khu dân cư và các trang trại khác sẽ hạn chế được tình trạng lây lan dịch bệnh của gia súc, gia cầm và hạn chế lây sang người. Một số tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn vị trí đất làm trang trại là:

  • Đất phải rộng lớn, đủ để xây dựng các khu vực chức năng như chuồng trại, ao nuôi, vườn trồng, hầm biogas, kho chứa và xử lý chất thải.
  • Đất phải xa khu dân cư, cách ít nhất 300-500m, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh dịch từ vật nuôi sang người và ngược lại.
  • Đất phải có nguồn nước sạch và ổn định, để đảm bảo nhu cầu uống, tưới tiêu, vệ sinh và nuôi cá. Nguồn nước có thể là nước mưa, nước giếng, nước sông hoặc nước hồ.
  • Đất phải có địa hình phù hợp với loại hình chăn nuôi. Ví dụ, nếu muốn nuôi lợn, đất phải có độ cao từ 50-100m so với mực nước biển, để tránh ngập lụt và tạo ra sự thông thoáng cho không khí. Nếu muốn nuôi tôm, đất phải gần biển hoặc sông cửa, để thuận tiện cho việc lấy nước biển và thay nước cho ao nuôi.
  • Đất phải có khí hậu thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và gió phải được kiểm soát và điều chỉnh theo từng loại vật nuôi. Nếu có thể, nên chọn những vùng có khí hậu ôn hòa, ít biến động và thay đổi theo mùa.

Xây dựng mô hình VACR

Mô hình VACR là một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, trong đó các hoạt động canh tác, chăn nuôi và lâm nghiệp được kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Vườn, ao và chuồng có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau. Vườn sẽ cung cấp thức ăn cho chăn nuôi. Ngược lại, chuồng sẽ cung cấp phân bón cho cây trồng trong vườn. Ao là nguồn cung cấp nước cho cây trong vườn, cũng có thể cung cấp thức ăn cho vật nuôi trong chuồng (bèo, rong, cá,…). Ngược lại, các loại cây trong vườn có thể là nguồn thức ăn cho cá trong ao. Ban đầu người chăn nuôi lấy nước từ ao lên để rửa sạch và vệ sinh hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Sau đó lại tiếp tục tận dụng nước thải đó đã qua khâu xử lý đưa quay trở lại ao để trở thành nguồn dinh dưỡng tốt nhất, cần thiết cho sự phát triển cho cá trong ao.

Hơn nữa, các chất thải của gia súc, gia cầm còn có thể dùng để tạo ra lượng khí sinh học để đun nấu, thay cho các loại chất đốt truyền thống, vì những loại chất đốt truyền thống thường gây ô nhiễm môi trường nên việc sử dụng những loại khí sinh học góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời chất thải của các loại khí này cũng được dùng làm nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi trong vườn. Mô hình nông nghiệp khép kín VACR là mô hình giúp người chăn nuôi tận dụng hiệu quả và triệt để những thức có trong vườn, ao, chuồng, ruộng như chất thải, khí đốt, thức ăn,…

Mô hình VACR là một sự kết hợp thông minh giữa các yếu tố của chăn nuôi và nông nghiệp, tạo ra một hệ thống khép kín và bền vững. Quy trình phát triển mô hình này đòi hỏi kiến thức sâu rộng về chăn nuôi, nông nghiệp và quản lý tài nguyên, cùng với khả năng liên tục tối ưu hóa và điều chỉnh để đảm bảo năng suất cũng như chăn nuôi được tận dụng tối ưu.

chan nuoi khep kin 3
Mô hình VACR là sự kết hợp thông minh giữa chăn nuôi và nông nghiệp

Kỹ thuật canh tác

Khi làm mô hình nông nghiệp khép kín, để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nên trang bị cho mình những kiến thức chăn nuôi cần thiết. Đồng thời, nên học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng từ hoạt động thực tế chăn nuôi. Trong quá trình làm nông trại chăn nuôi khép kín, bà con có thể ứng dụng công nghệ vào mô hình chăn nuôi để gia tăng năng suất, hạn chế sức lao động của con người. Một số công nghệ có thể áp dụng vào mô hình trang trại khép kín là:

  • Công nghệ sinh học: sử dụng các vi sinh vật, enzyme, hormone hay gen để cải thiện chất lượng và năng suất của các sản phẩm chăn nuôi. Ví dụ: sử dụng men tiêu hóa để giúp động vật tiêu hóa tốt hơn, sử dụng vaccine sinh học để phòng ngừa bệnh tật.
  • Thiết bị máy móc: áp dụng công nghệ, máy móc như sử dụng máy chế biến thức ăn, máy vắt sữa, hệ thống chuồng trại lắp đặt hệ thống tắm, tưới tự động hóa,… 
  • Công nghệ thông tin: sử dụng các thiết bị điện tử, phần mềm hay mạng internet để thu thập, xử lý và truyền tải thông tin liên quan đến hoạt động chăn nuôi. 
  • Công nghệ năng lượng: sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, nước hay sinh khối để cung cấp điện cho các thiết bị trong trang trại. Ví dụ: sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện; sử dụng máy phát điện thủy lực để khai thác sức nước. 

Nhiều người đã khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng nghề nông truyền thống của cha ông theo cách mới hơn, hiệu quả hơn. 

chan nuoi khep kin 4
Mô hình chăn nuôi khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi khép kín là một trong những hướng đi mới giúp phát triển bền vững, mang lại tiềm năng kinh tế lớn. Mô hình chăn nuôi khép kín này càng được người chăn nuôi áp dụng làm kinh tế và thu lại nhiều lợi nhuận. Các nội dung về chăn nuôi khép kín hướng đến phát triển bền vững đã được các chuyên gia kỹ sư trình bày chi tiết tại các chương trình hội thảo kỹ thuật – nội dung thuộc khuôn khổ triển lãm Vietstock 2023. 

Tiếp tục là diễn đàn khoa học, nơi cập nhật các công nghệ và xu hướng mới nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam, Vietstock 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 09 – 11 tháng 10 năm 2024,  hứa hẹn sẽ là phiên bản vô cùng đặc biệt, mở ra nhiều cơ hội cũng như diễn đàn giáo dục và chia sẻ kiến thức.

 

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam