Gà con bị mất nước: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

  20/11/2023

Gà con là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chăn nuôi gà. Ở giai đoạn này, gà con rất dễ bị mắc các bệnh, trong đó có bệnh mất nước. Bệnh mất nước ở gà con có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì vậy, việc phòng và trị bệnh mất nước ở gà con là vô cùng quan trọng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ga con bi mat nuoc 2
Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng gà con bị mất nước

Nguyên nhân gà con bị mất nước

Gà con là loài động vật rất nhạy cảm với thiếu nước. Nếu gà con bị mất nước, sẽ dẫn đến tỷ lệ chết cao, ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và hiệu quả chăn nuôi. Nguyên nhân gà con bị mất nước có thể do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do kỹ thuật ấp nở, thời gian vận chuyển và điều kiện nuôi dưỡng.

 • Kỹ thuật ấp nở: Nếu thời gian gà con ở trong máy nở dài ngày, hoặc nở không tập trung, hoặc chậm lấy gà con ra khỏi máy nở, sẽ làm cho gà con bị mất nước do thiếu nước uống và mất độ ẩm.
 • Thời gian vận chuyển: Thời gian vận chuyển kéo dài, hoặc không được nghỉ ngơi uống nước trong quá trình vận chuyển, sẽ làm cho gà con bị mất nước do mất nước qua da, hô hấp và nước tiểu.
 • Điều kiện nuôi dưỡng: Nếu gà con không được cung cấp đủ nước sạch, mát, có áp lực vừa đủ và phù hợp với lứa tuổi, hoặc nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, kim loại nặng, sẽ làm cho gà con bị mất nước do không uống hoặc uống không đủ. Ngoài ra, nếu nhiệt độ trong quây úm quá cao hoặc quá thấp, hoặc gà con bị ướt lông, bị lạnh, rét, sẽ làm cho gà con bị mất nước do tăng tiêu hao năng lượng và nước.
 • Gà con bị bệnh: Gà con bị mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm đường hô hấp,… cũng có thể dẫn đến mất nước.

Dấu hiệu nhận biết gà con bị mất nước

Gà con bị mất nước thường có các dấu hiệu sau:

 • Gà con xù lông, mắt lờ đờ, đi lại chậm chạp: Khi bị mất nước, cơ thể gà con sẽ tiết ra hormone cortisol để giữ nước. Hormone này sẽ khiến gà con xù lông, mắt lờ đờ, đi lại chậm chạp.
 • Mỏ khô, lưỡi dính vào hàm: Mỏ và lưỡi của gà con là những cơ quan quan trọng giúp gà con ăn uống và hấp thụ nước. Khi gà con bị mất nước, mỏ và lưỡi sẽ bị khô, lưỡi dính vào hàm.
 • Chân và cánh lạnh: Khi gà con bị mất nước, cơ thể sẽ không thể lưu thông máu tốt, dẫn đến chân và cánh bị lạnh.
 • Đi ngoài phân lỏng: Phân lỏng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, một trong những nguyên nhân gây mất nước ở gà con.
ga con bi mat nuoc 3
Mỏ khô, xù lông, mệt mỏi…. là những dấu hiệu phổ biến của gà con bị mất nước

Cách khắc phục gà con bị mất nước

Nếu phát hiện gà con bị mất nước, cần nhanh chóng khắc phục để tránh các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số cách khắc phục gà con bị mất nước:

 • Chia gà con thành nhiều quây nhỏ, mỗi quây không quá 300 con, để hạn chế gà chồng đống lên nhau;
 • Tăng cường gấp đôi số lượng máng uống trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi thả gà vào quây úm, mỗi máng uống cho 25 con gà;
 • Đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho quây úm, khoảng 32 – 33 độ C;
 • Cho gà uống dung dịch đường glucoza với vitamin, mỗi lít có 50 gam đường glucoza, 1 gam multivitamin hoặc ADE B complex và 1 gam vitamin C; cho uống từng con một 10 giọt, hoặc cho cả đàn uống từ từ bằng máng uống, sau 10 phút thì nhấc máng ra, sau 30 phút thì cho uống tự do; tách những con yếu cho uống trực tiếp 10 giọt/con;
 • Tăng cường quan sát, theo dõi, xử lý tránh gà con tụ đống.

Gà con bị mất nước là một bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc phòng và trị bệnh mất nước ở gà con là vô cùng quan trọng. Người nuôi gà cần nắm vững các nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng và trị bệnh mất nước ở gà con để giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh.

ga con bi mat nuoc 4
Gà con bị mất nước là căn bệnh nguy hiểm nên cần phải phát hiện và điều trị sớm

Cập nhật kiến thức, giải pháp chăn nuôi mới nhất cùng Vietstock

Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) là cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt giới thiệu sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới nhất của mình. Ngoài ra, Vietstock cũng là nơi diễn ra các hội nghị, hội thảo kỹ thuật, trao đổi thông tin và kết nối kinh doanh.

Vietstock 2023 vừa qua đã diễn ra thành công rực rỡ với những con số cực ấn tượng: 97.9% doanh nghiệp tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới, mở rộng mối quan hệ trong ngành chăn nuôi và thủy sản, 98 chương trình hội nghị và hội thảo kỹ thuật được tổ chức tại Vietstock 2023,… cùng rất nhiều giá trị khác mà toàn thể doanh nghiệp, hộ chăn nuôi tham dự đã nhận được.

Triển lãm Vietstock 2024 – một phiên bản đặc biệt để đánh dấu quá trình hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam – sẽ diễn ra từ ngày 9 – 10 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm sẽ có diện tích 15.000m2 và sự tham gia của hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp, chuyên gia, khách tham quan từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vietstock 2024 hứa hẹn sẽ là một sự kiện lớn về ngành chăn nuôi, chế biến thịt, thức ăn chăn nuôi và thủy sản, mang đến nhiều cơ hội giao thương và cập nhật công nghệ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đăng ký ngay hôm nay để cập nhật thông tin sớm nhất!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam