Dịch tiêu chảy cấp trên heo: Cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị an toàn

  25/11/2023

Dịch tiêu chảy cấp trên heo là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao cho đàn heo, đặc biệt là heo con. Bệnh này được gây ra bởi vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) hoặc virus rotavirus. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua đường tiêu hóa, nước uống, thức ăn hoặc tiếp xúc với phân của heo bị nhiễm bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24-48 giờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị bệnh dịch tiêu chảy cấp trên heo.

dich tieu chay cap tren heo 2
Dịch tiêu chảy cấp ở heo có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24-48 giờ

Nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp trên heo

Dịch tiêu chảy cấp trên heo (PED) là một bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Coronaviridae gây ra. Virus này tấn công vào các tế bào nhung mao ruột của heo, gây viêm nhiễm, mất nước và mất chất điện giải nghiêm trọng. Bệnh lây lan nhanh chóng qua đường tiêu hóa, từ heo bệnh sang heo khỏe, hoặc qua các phương tiện vận chuyển, dụng cụ, người chăm sóc và động vật khác. Bệnh thường xảy ra ở heo con theo mẹ, đặc biệt là heo con từ 0-5 ngày tuổi, có tỉ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến heo sau cai sữa và heo lớn, nhưng không gây tử vong.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở heo

Triệu chứng của dịch tiêu chảy cấp trên heo thường xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Tiêu chảy cấp tính, phân lỏng, màu vàng, có mùi tanh, có thể lẫn sữa không tiêu hóa.
 • Nôn mửa.
 • Mất nước, giảm thân nhiệt.
 • Bỏ bú.
 • Gầy yếu.
 • Có thể xuất hiện các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho.

Tùy theo độ tuổi và sức đề kháng của heo, các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau. Heo con dưới 5 ngày tuổi thường có các triệu chứng nặng nề hơn và tỷ lệ chết cao hơn. Heo nái có thể bị tiêu chảy nhẹ đến tiêu chảy nước, có thể kèm theo nôn mửa.

dich tieu chay cap tren heo 3
Dịch tiêu chảy cấp gây thiệt hại lớn cho nhà chăn nuôi

Hướng dẫn chẩn đoán bệnh tiêu chảy cấp ở heo

Để chuẩn đoán bệnh tiêu chảy cấp ở heo, bạn cần quan sát các triệu chứng lâm sàng, lấy mẫu phân và máu để xét nghiệm, và tham khảo các nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan chuyên môn. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể:

 • Quan sát triệu chứng lâm sàng: Bệnh tiêu chảy cấp ở heo thường bắt đầu bùng phát ở heo con từ 0-5 ngày tuổi, và có thể lây lan đến heo con trên 7 ngày tuổi và heo nái. Triệu chứng điển hình là heo bị tiêu chảy phân vàng lỏng, nhiều nước, có thể có ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, và tỉ lệ chết cao. Nhiệt độ cơ thể của heo có thể bình thường hoặc hơi tăng.
 • Lấy mẫu phân và máu để xét nghiệm: Để xác nhận bệnh tiêu chảy cấp ở heo, bạn cần lấy mẫu phân của heo bệnh và gửi đến các phòng xét nghiệm thú y để phát hiện virus bằng các phương pháp như PCR, ELISA, hoặc nuôi cấy tế bào. Bạn cũng có thể lấy mẫu máu của heo bệnh để kiểm tra kháng thể đối với virus.

Những cách điều trị dịch tiêu chảy cấp trên heo

Tiêu chảy cấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến tăng tỷ lệ tử vong ở lợn khá cao, nên để hạn chế tình trạng xấu nhất bạn có thể tham khảo những biện pháp điều trị sau:

 • Cách ly và tiêu hủy lợn bệnh hoặc nghi ngờ bệnh, vệ sinh sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và vận chuyển lợn.
 • Cung cấp nước uống sạch, có pha chất điện giải và vitamin C để bù đắp nước và chất điện giải mất đi do tiêu chảy.
 • Sử dụng các thuốc kháng sinh như tetracycline, enrofloxacin, colistin, neomycin để ngăn chặn sự phụ nhiễm của các vi khuẩn khác.
 • Tiêm vaccine phòng bệnh tiêu chảy cấp trên heo cho lợn nái trước khi sinh và cho lợn con sau khi sinh. Vaccine có thể mua tại các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.
 • Tăng cường chăm sóc và nuôi dưỡng cho lợn nái và lợn con, đảm bảo sự ấm áp, sạch sẽ và thoáng mát cho chuồng trại.

Các biện pháp phòng ngừa dịch tiêu chảy cấp ở heo

Để giảm thiểu thiệt hại về heo cũng như kinh tế cho người chăn nuôi, mọi người có thể thực hiện những cách biện phòng ngừa chống dịch tiêu chảy cấp ở heo như sau:

Cải thiện điều kiện vệ sinh và môi trường chăn nuôi, như xử lý phân, rác, nước thải, xịt sát trùng chuồng trại, giữ cho chuồng trại khô ráo, thoáng mát, tránh đông đúc và ô nhiễm.

Tăng cường miễn dịch cho heo bằng cách cung cấp đủ dinh dưỡng, nước sạch, vitamin và khoáng chất, giảm stress, tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.

Tiêm phòng vaccine cho heo mẹ trước khi sinh và cho heo con sau khi sinh, để tạo kháng thể chống lại virus.

Sử dụng các thuốc kháng sinh, kháng virus, chất điều hòa ruột, chất bổ sung chất điện giải và nước để điều trị các trường hợp mắc bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Cách ly và tiêu hủy các heo bệnh hoặc nghi ngờ bệnh, tránh lây lan sang các heo khỏe mạnh.

Đây là những thông tin cơ bản về dịch tiêu chảy cấp trên heo mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh này, bạn có thể tham khảo các nguồn tin cậy trên mạng hoặc liên hệ với các cơ quan thú y trong địa phương. Chúc bạn thành công trong việc nuôi heo và bảo vệ sức khỏe của đàn heo.

dich tieu chay cap tren heo 4
Tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa sẽ giúp heo tránh được dịch tiêu chảy cấp

Cơ hội tiếp cận kiến thức, giải pháp mới ngành chăn nuôi cùng Vietstock

Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) là một sự kiện quan trọng trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Triển lãm thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước, cũng như các nhà chăn nuôi, chuyên gia trong ngành. 

Tại Vietstock, các doanh nghiệp có thể trưng bày sản phẩm, công nghệ, dịch vụ của mình, Ngoài ra, Vietstock còn tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên ngành, chương trình kết nối doanh nghiệp, giải thưởng ngành chăn nuôi,… nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Vietstock 2023 vừa qua đã diễn ra thành công với tỷ lệ tăng trưởng 20% khách tham quan so với 2022 và có đến 99.1% khách tham quan hài lòng với trải nghiệm tại triển lãm.

Với quy mô diện tích 15.000m2, Vietstock 2024 sẽ diễn ra từ 09 – 11 tháng 10 năm 2024 sắp đến dự kiến thu hút hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp, chuyên gia, khách tham quan từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Vietstock 2024 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Đăng ký nhận thông ngay hôm nay!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam