Cơ hội và chính sách trong nông nghiệp công nghệ cao

  05/05/2022

Tọa đàm Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về nông nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Sáng 26/4, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) đã tổ chức Tọa đàm Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, với chủ đề: “Cơ hội và chính sách trong nông nghiệp công nghệ cao”.

Khoảng 150 khách mời đến từ các cơ quan của TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; chuyên gia một số hiệp hội về nông nghiệp; đại diện hội/hiệp hội, hợp tác xã, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC)… đã tham dự tọa đàm.

Tại tọa đàm, ông Lê Tự Lực, Phó Giám đốc HPA cho biết, UBND TP Hà Nội luôn tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác, đầu tư cho phát triển NNUDCNC.

Theo ông Lê Tự Lực, trong khuôn khổ tọa đàm hôm nay, HPA mong muốn cộng đồng doanh nghiệp vì sự nghiêp phát triển sản xuất nông nghiệp của chính mình để tích cực tìm hiểu, nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các lĩnh vực sản xuất trong ngành nông nghiệp, đưa Hà Nội trở thành một thành phố của nền nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, tăng giá trị nông sản và hướng tới mục tiêu xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đáng chú ý, tại tọa đàm, các chuyên gia đã thẳng thắn chỉ ra những thất bại thường gặp trong việc sản xuất và xuất khẩu nông sản.

Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, Viện Khoa học Quản lý và Sáng tạo ứng dụng, một trong những nguyên nhân chủ yếu là hàng nông sản không đạt chuẩn kỹ thuật như hàm lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, biến đổi gen, canh tác, môi trường…, bên cạnh đó là quy cách đóng gói sản phản, nhãn mác, mã QR…

Chú thích ảnh
Trong khuôn khổ tọa đàm, khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thu hút được sự quan tâm của khách mời cũng như các chuyên gia.

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh những rào cản kỹ thuật thường thấy của thị trường EU đối với nông sản xuất khẩu chủ lực từ các doanh nghiệp Việt Nam như hàm lượng chất phụ gia, ô nhiễm nước và không khí… Và từ đó đưa ra các khuyến nghị với các đơn vị sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp tại Hà Nội như việc cần phải có cẩm nang tình hình xuất nhập khẩu sản phẩm tại các thị trường chủ chốt; cần phối hợp với các cơ quan liên ngành để được hỗ trợ và thông tin, chính sách, luật, thị hiếu tiêu dùng của thị trường. Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để đảm bảo về chất lượng, số lượng theo tiêu chí của thị trường.

Liên quan đến hạn chế trong khâu sản xuất, ThS. Nguyễn Thị Thoa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội chỉ rõ, hiện mới chỉ có 1 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Chúng ta chưa hình thành được vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, việc nhân rộng các mô hình này còn hạn chế.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thoa, nông nghiệp Thủ đô còn ít tiếp cận với các ứng dụng chuyển đổi số trong điều hành và sản xuất theo chuỗi giá trị, khả năng quản lý, giám sát, truy suất minh bạch, tính cạnh tranh… còn yếu.

Đánh giá về kết quả phát triển NNUDCNC trên địa bàn Thủ đô tính đến năm 2020, ThS. Nguyễn Thị Thoa nhận định, Hà Nội đã triển khai 160 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (105 mô hình trồng trọt, 39 mô hình chăn nuôi, 15 mô hình thủy sản); giá trị sản phẩm NNUDCNC chiếm 32% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm này tập trung ở những địa phương như: Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng.

Chú thích ảnh
ThS. Nguyễn Thị Thoa, Sở Nông nghiệp và Phát Triển Nông thôn Hà Nội chỉ rõ những hạn chế trong khâu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến cơ chế, chính sách, hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Chú thích ảnh
Quang cảnh tọa đàm do HPA tổ chức vào sáng 26/4/2022.

Cũng tại tọa đàm, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến việc làm sao để xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm nông nghiệp đến các thị trường quốc tế, nhất là những thị trường khó tính với những rào cản về yêu cầu kỹ thuật. Những thách thức từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến từ thị trường EVFTA và CPTTP hiện cũng là lo lắng thường trực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị về các chính sách, việc tiếp cận cũng như ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp; việc thiết kế hạ tầng, quy trình sản xuất cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiêu thụ, quảng bá nông sản…

Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông sản, tại tọa đàm, Trung tâm IT Nhân Văn (Tổ chức phi lợi nhuận về Công nghệ thông tin và Truyền thông) đã có chương trình tặng “website” và hỗ trợ truyền thông cho các doanh nghiệp tham gia.

Theo đại diện IT Nhân Văn, thực tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp đang rất yếu, thiếu về marketing cho đầu ra sản phẩm. Rất ít đơn vị có website riêng để giới thiệu sản phẩm; việc truyền thông một cách bài bản cho sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp chưa được chú trọng.

Chú thích ảnh
Ống hút nước được làm từ sản phẩm “nông nghiệp”, vừa uống nước vừa có thể ăn được.
Chú thích ảnh
Đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm.
Chú thích ảnh
Tính đến năm 2020, Hà Nội đã triển khai 160 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Chú thích ảnh
Trong đó có 105 mô hình trồng trọt, 39 mô hình chăn nuôi, 15 mô hình thủy sản.

Tọa đàm là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiếp cận thông tin về tiến bộ khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của Hà Nội, tìm đầu ra liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị nông sản/đơn vị diện tích đất canh tác.

Đồng thời, thông qua ý kiến trao đổi, các cơ quan quản lý nhà nước cũng nắm bắt được thông tin, tình hình đầu tư, những khó khăn, vướng mắc từ phía các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất để kịp thời hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP Hà Nội.

Nguồn: baotintuc.vn

×

FanPage

Vietstock Vietnam