YẾU TỐ TÍCH CỰC GIÚP CHĂN NUÔI VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG MẠNH TRONG QUÝ I/2024

  25/04/2024

Ngành chăn nuôi Việt Nam quý I/2024 có những điểm sáng thuận lợi. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi ước đạt 113 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2023. Song, còn tồn tại một số khó khăn cần khắc phục.

Chăn nuôi lợn, gia cầm đạt hiệu quả kinh tế cao

Do dịch bệnh được kiểm soát, đàn lợn và gia cầm phát triển tốt. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp chăn nuôi khép kín, quy mô lớn tăng; quy mô sản xuất hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm, giúp đạt hiệu quả kinh tế và giá thành sản xuất giảm.

Tuy nhiên, lĩnh vực chăn nuôi trâu, bò có xu hướng giảm do hiệu quả kinh tế không cao và diện tích chăn thả bị thu hẹp.

Tổng sản lượng thịt hơi các loại trong quý I/2024 ước đạt trên 2 triệu tấn (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó, đàn lợn tăng 3,3%, tổng số gia cầm tăng 2,1%.

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi, nguồn cung thịt gia súc, gia cầm vẫn cơ bản được bảo đảm, nhu cầu tiêu thụ không tăng cao khi thời tiết chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng, có thể dẫn đến giá các sản phẩm gia súc, gia cầm có khả năng giảm, tiêu thụ chậm.

Khởi sắc mới trong xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi quý I/2024 ước đạt 113 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật là 38,2 triệu USD; Sữa và sản phẩm sữa là 36,8 triệu USD.

Đối với nhập khẩu giống, trong quý I/2024, Việt Nam đã nhập khẩu 518 con lợn giống cấp cụ kỵ; 1.657 con bò giống và 583.783 con gà giống bố, mẹ.

Tiếp đà tăng trưởng cùng những kế hoạch của Bộ NN&PTNT

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Ông Phùng Đức Tiến, quý I/2024, ngành chăn nuôi Việt Nam đã chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi vẫn chưa đạt được như mong đợi. Vì thế, việc tăng cường xuất khẩu và mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế trở thành ưu tiên hàng đầu. Ngành chăn nuôi cũng đang nỗ lực giải quyết các thách thức từ dịch bệnh đối với đàn vật nuôi và áp lực từ thị trường.

Cục Chăn nuôi đã xác định rõ các nhiệm vụ cần thiết, bao gồm việc tổ chức các hội nghị và hội thảo chuyên đề về chăn nuôi lợn, gia cầm và thức ăn chăn nuôi giúp cập nhật và phổ biến các quy định mới, đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất kịp thời. Ngoài ra, Cục cũng tổ chức các đoàn công tác để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp, nhằm triển khai và phát huy tiềm năng của các khu vực chăn nuôi dành cho xuất khẩu.

Từ những chỉ đạo trên, nhiều hội nghị, hội thảo ngành chăn nuôi đã, đang và sẽ diễn ra trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước: Hội nghị triển khai công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh và tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024 tháng 3 tại tỉnh Nghệ An; Hội thảo Tìm giải pháp và các kiến nghị cho chăn nuôi xanh tháng 4 tại tỉnh Đồng Nai; Triển lãm chăn nuôi Vietstock tháng 10 tại Tp.HCM,…

VIETSTOCK – 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam

VIETSTOCK là triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là triển lãm thường niên do Informa Markets tổ chức, phối hợp cùng Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các cơ quan, tổ chức, hiệp hội.

Không dừng lại ở triển lãm B2B, Vietstock là người bạn đồng hành, là cầu nối kinh doanh của ngành chăn nuôi Việt Nam và khu vực. Rất nhiều thông tin chuyên ngành sẽ được chia sẻ đến khách tham dự tại chuỗi chương trình của triển lãm, nơi các chuyên gia hàng đầu từ nhiều doanh nghiệp, trường Đại học và Hiệp hội sẽ mang đến những kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản quý giá với những chủ đề hữu ích, hấp dẫn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Triển lãm Vietstock diễn ra từ ngày 9 – 11 tháng 10 năm 2024, tại SECC (799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Quận 7, TP. HCM), sự kiện diễn ra đồng thời cùng triển lãm thủy sản Aquaculture Vietnam.

Đặt gian hàng ngay hôm nay: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

————

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam