Xử lý chất thải trong chăn nuôi gà như thế nào cho hiệu quả?

  18/08/2023

Trong nhiều năm qua ngành chăn nuôi gà phát triển mạnh mẽ, song song với điều này ô nhiễm môi trường từ các chất thải chăn nuôi cũng tăng mạnh. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Hãy cùng Vietstock tìm hiểu một vài phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi gà qua bài viết sau.

xu ly chat thai trong chan nuoi ga 2
Tổng hợp những giáp pháp xử lý chất thải chăn nuôi gà hiệu quả

Tổng quan về chăn nuôi gà

Ngành chăn nuôi gà đóng một vai trò quan trọng trong nguồn cung cấp thịt và trứng, cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con người trên toàn cầu. Được biết đến là một ngành chăn nuôi có quy mô lớn và phát triển đa dạng, ngành chăn nuôi gà không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm mà còn góp phần vào nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp.

Ngành chăn nuôi gà bao gồm nhiều loại giai đoạn và hình thức nuôi khác nhau. Trong giai đoạn nuôi giống, người chăn nuôi cần tập trung vào việc chọn lựa và nuôi dưỡng các giống gà có khả năng tăng trưởng tốt và kháng bệnh. Sau khi giống gà đã được xác định, giai đoạn nuôi thịt hoặc nuôi trứng sẽ tiếp tục.

Ngành chăn nuôi gà cũng đối mặt với nhiều thách thức như bệnh tật, an toàn thực phẩm và tác động môi trường. Do đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này cần phải nắm vững kiến thức về cách phòng tránh và điều trị bệnh, cải thiện quản lý chất lượng sản phẩm và ứng phó với các vấn đề môi trường.

Nước thải chăn nuôi gà là gì?

Nước thải chăn nuôi gà chủ yếu phát sinh từ hoạt động dọn, rửa vệ sinh chuồng trại, máng đựng thức ăn gia súc. Nguồn nước rửa chảy tràn trên bề mặt mang theo phân, lông, thức ăn thừa… Nước thải trong chăn nuôi gà chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm cao như:

 • Chất rắn không tan, chất thải lơ lửng, SS, BOD, COD
 • Các hợp chất hữu cơ.
 • Các vi sinh vật gây bệnh: Coliform, Virus Newcastle,…
 • Các mầm bệnh sinh học trong lông, phân gà như: Cúm gia cầm, bệnh gà ủ rũ,…

Những chất này đều là chất thải chăn nuôi chứa những thành phần gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Nó không chỉ gây ra mùi khó chịu mà còn làm ô nhiễm đất, làm giảm độ phì nhiêu. Ngoài ra, nước thải chăn nuôi gà không được xử lý về lâu dài sẽ ngấm xuống đất gây ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm tự nhiên.

xu ly chat thai trong chan nuoi ga 3
Cần phải thực hiện đúng các phương án xử lý chất thải để không gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường

Phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi gà

Chất thải trong chăn nuôi gà bao gồm phân gà, lông gà, vỏ trứng và nước rửa chuồng. Chất thải này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi và làm giảm chất lượng sản phẩm. Có nhiều phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi gà, tùy thuộc vào quy mô, điều kiện và mục đích của người chăn nuôi. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Phương pháp ủ phân hữu cơ

Phương pháp ủ phân hữu cơ trong chăn nuôi gà, còn được gọi là quá trình composting, là một phương pháp phân hủy tự nhiên chất thải hữu cơ để tạo ra phân bón hữu cơ tươi, giàu dinh dưỡng. Quá trình composting giúp giảm thiểu khối lượng chất thải, tạo ra sản phẩm hữu ích và đồng thời giảm tiềm năng gây ô nhiễm môi trường. Phương pháp này giúp giảm mùi hôi, diệt khuẩn và tạo ra phân hữu cơ có giá trị cao. Tuy nhiên, phương pháp này cần có diện tích đất rộng để ủ, cần quan sát và trộn đều nguyên liệu.

Cách thực hiện phương pháp ủ phân hữu cơ trong chăn nuôi gà:

 • Thu thập nguyên liệu: Thu thập các nguyên liệu hữu cơ như phân gia cầm, rơm, cỏ khô, lá cây, và các vật liệu sinh học khác. Sự kết hợp của các nguyên liệu này sẽ cung cấp đủ carbon và nitrogen cho quá trình phân hủy.
 • Pha trộn nguyên liệu: Chuẩn bị một diện tích đất không bị ngập nước, trải một lớp bã phế thải trồng trọt hoặc một lớp rác với độ dày khoảng 20cm. Tiếp theo lót một lớp phân gia cầm khoảng 20 đến 50% so với rác. Sau đó tưới nước để có độ ẩm khoảng 45 đến 50% rồi lại trải tiếp một lớp bã phế thải, rác lên trên… Việc pha trộn đồng nhất và hỗn hợp cung cấp thông khí tốt là quan trọng để khuyến khích hoạt động vi khuẩn và vi sinh vật phân hủy.
 • Tạo khu vực ủ: Chọn một khu vực phù hợp để tạo bãi ủ. Đảm bảo rằng không gian này có thoát nước tốt và đủ thông khí. Bạn có thể sử dụng bãi ủ hoặc hệ thống lồng để chứa nguyên liệu.
 • Xáo trộn và quản lý: Thường xuyên xáo trộn hoặc đảo ngược nguyên liệu để đảm bảo vi sinh vật và vi khuẩn phân hủy được phân bố đều và tối ưu hoá sự phân hủy. Điều này cũng giúp kiểm soát quá trình phát sinh nhiệt và đảm bảo không gian thông thoáng.
 • Kiểm tra và điều chỉnh: Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và quá trình phân hủy. Nếu cần, bạn có thể thêm thêm nguyên liệu, điều chỉnh tỷ lệ carbon-nitrogen hoặc tạo điều kiện môi trường để tăng tốc quá trình ủ phân.

Sau khoảng 2 đến 6 tháng, tùy thuộc vào điều kiện và nguyên liệu, ủ phân hữu cơ sẽ trở thành một sản phẩm đen và mùn cưa, mùn rơm có mùi hương tự nhiên và không còn nhận diện được cấu trúc ban đầu của nguyên liệu. Điều này thể hiện rằng quá trình phân hủy đã hoàn thành.

xu ly chat thai trong chan nuoi ga 5
Ủ phân hữu cơ

Phương pháp hầm Biogas

Xử lý chất thải từ hoạt động chăn nuôi gà bằng hầm biogas là một phương pháp hiệu quả và bền vững, mang lại nhiều lợi ích cho cả ngành chăn nuôi và môi trường. Hầm biogas là một hệ thống xử lý chất thải sử dụng quá trình phân hủy anaerobic (phân hủy trong môi trường thiếu oxy) để tạo ra khí biogas và phân bón hữu cơ. Phương pháp này giúp giảm lượng chất thải rắn, tiết kiệm chi phí năng lượng và tạo ra phụ phẩm là dịch hầm có thể dùng làm phân bón. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi đầu tư ban đầu cao, cần có kỹ thuật quản lý và vận hành bể biogas.

Quy trình ủ như sau: Chất thải chăn nuôi gà được thu gom và xay nhỏ hoặc xé vụn thành từng mảnh nhỏ. Sau đó cho vào bể biogas với tỷ lệ nước/phân là 1/1 hoặc 2/1. Độ ẩm của nguyên liệu trong quá trình ủ khoảng 90 – 95%. Bể biogas phải được thiết kế kín và có van thoát khí. Nhiệt độ trong bể biogas phải được duy trì ở mức 35 – 40°C để vi sinh vật hoạt động tốt nhất. Quá trình ủ kéo dài từ 20 – 30 ngày, tùy thuộc vào nguyên liệu và điều kiện khí hậu. Sau khi ủ xong, khí metan được thu gom và sử dụng làm nhiên liệu, dịch hầm có màu nâu đen, mùi thơm, không còn vật chất gốc, độ ẩm khoảng 90%. Dịch hầm có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng với nước để tưới cây.

Sau khi quá trình phân hủy hoàn thành, chất thải biến đổi thành một loại phân bón giàu dinh dưỡng và không gây hại cho môi trường. Phân bón này có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất trong nông nghiệp.

xu ly chat thai trong chan nuoi ga 4
Xây dựng hầm Biogas

Phương pháp chế phẩm sinh học.

Xử lý môi trường bằng men sinh học: 

Men sinh học (hay còn gọi là Effective Microorganism) có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu. Men sinh học là những vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, giảm lượng khí độc, và cân bằng độ pH trong môi trường. Men sinh học có thể được sử dụng để xử lý môi trường trong các ao nuôi gà, chuồng gà, và các khu vực xung quanh trang trại. Để xử lý môi trường bằng men sinh học, người chăn nuôi cần phải tuân theo các bước sau:

 • Chọn loại men sinh học phù hợp với điều kiện nuôi gà, như nhiệt độ, độ ẩm, độ pH, và loại chất thải. Có nhiều loại men sinh học khác nhau, như men vi sinh vật, men nấm mốc, men enzyme, và men tổng hợp.
 • Pha men sinh học với nước sạch theo tỷ lệ quy định của nhà sản xuất. Nước pha men cần có độ pH từ 6 đến 8 và không có chứa clo hoặc các chất khử trùng.
 • Tưới men sinh học lên bề mặt ao nuôi gà, chuồng gà, và các khu vực xung quanh trang trại. Lượng men sinh học cần tưới phụ thuộc vào diện tích và lượng chất thải của từng khu vực.
 • Định kỳ kiểm tra và đánh giá hiệu quả của men sinh học bằng cách đo các chỉ số như nồng độ oxy hòa tan, độ pH, nhiệt độ, mùi hôi, và sự phát triển của gà. Nếu có sự thay đổi bất thường hoặc không mong muốn, người chăn nuôi cần điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi loại men sinh học

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học:

Chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học là một phương pháp chăn nuôi gà thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đệm lót sinh học là một lớp vật liệu hữu cơ, như rơm, cỏ khô, bã mía, vỏ dừa, hoặc các loại cây trồng khác, được xử lý bằng men sinh học để tạo ra một môi trường ấm áp, khô ráo, và sạch sẽ cho gà. Để chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học, người chăn nuôi cần phải tuân theo các bước sau:

 • Chuẩn bị chuồng gà với kích thước và thiết kế phù hợp với số lượng và loại gà. Chuồng gà cần có đủ ánh sáng, thông gió, và thoát nước.
 • Lựa chọn vật liệu hữu cơ để làm đệm lót. Vật liệu hữu cơ cần có độ ẩm từ 40% đến 60%, không có chứa các chất độc hại hoặc bệnh tật, và có khả năng giữ nhiệt tốt.
 • Pha men sinh học với nước sạch theo tỷ lệ quy định của nhà sản xuất. Men sinh học cần có độ pH từ 6 đến 8 và không có chứa clo hoặc các chất khử trùng.
 • Trộn men sinh học với vật liệu hữu cơ để tạo ra đệm lót sinh học. Độ dày của đệm lót sinh học cần từ 20cm đến 30 cm. Đệm lót sinh học cần được xếp đều và dày dạn trong chuồng gà.
 • Thả gà vào chuồng gà trên đệm lót sinh học. Gà cần được cung cấp đủ thức ăn, nước uống, và các yếu tố dinh dưỡng khác. Gà cũng cần được tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Quản lý và bảo trì đệm lót sinh học. Đệm lót sinh học cần được quay xáo mỗi tuần một lần để duy trì nhiệt độ và độ ẩm. Đệm lót sinh học cũng cần được bổ sung men sinh học khi có dấu hiệu giảm hiệu quả
xu ly chat thai trong chan nuoi ga 6
Đệm lót sinh học chăn nuôi gà

Xử lý bằng nuôi giun:

Đây là phương pháp xử lý chất thải bằng cách cho giun ăn và tiêu hóa chất thải, tạo ra giun đất và phân giun có chứa nhiều dinh dưỡng. Phương pháp này giúp giảm lượng chất thải rắn, tạo ra nguồn thu nhập từ bán giun và phân giun. Có nhiều loại giun được sử dụng để nuôi, ví dụ như giun quế (Eisenia fetida), giun đỏ California (Lumbricus rubellus), giun Mỹ (Perionyx excavatus)… 

xu ly chat thai trong chan nuoi ga 7
Áp dụng nuôi giun cùng chăn nuôi gà

Tìm kiếm Ứng dụng công nghệ và giải pháp mới cho ngành chăn nuôi tại Vietstock

Vietstock 2023 là triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt và thủy sản tại Việt Nam.Triển lãm sẽ có sự góp mặt của hơn 350 đơn vị trưng bày từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 11.000 khách tham quan chuyên ngành. 

Vietstock 2023 hứa hẹn sẽ mang đến quý doanh nghiệp, hộ chăn nuôi, khách tham quan những kiến thức chuyên ngành, cách thức áp dụng các công nghệ cùng những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi. 

Đây cũng là thời cơ để các doanh nghiệp kết nối, hợp tác với khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những thương hiệu hàng đầu  trong và ngoài nước.

Triển lãm được tổ chức lần thứ 11 vào ngày 11-13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Năm bắt cơ hội ngày cùng Vietstock!

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam