Xu hướng chăn nuôi thế giới: Triển vọng và những thách thức phải đối diện

  14/09/2023

Ngành chăn nuôi là một trong những ngành quan trọng của nền nông nghiệp Việt Nam, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội và an sinh xã hội của đất nước. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, cạnh tranh quốc tế, biến đổi khí hậu… Để phát triển bền vững, ngành chăn nuôi cần nắm bắt và theo kịp các xu hướng chính hiện nay.

XU HUONG CHAN NUOI TREN THE GIOI 2
Xu hướng chăn nuôi trên thế giới hiện nay như thế nào?

Các xu hướng chính trong ngành chăn nuôi hiện nay

Ngành chăn nuôi luôn phải thích nghi với các thách thức và xu hướng mới để cải thiện hiệu suất sản xuất và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dưới đây là một số xu hướng chính trong ngành chăn nuôi hiện nay:

Chất lượng và an toàn thực phẩm

Xu hướng chất lượng và an toàn thực phẩm trong ngành chăn nuôi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn và chất lượng. Do đó, các doanh nghiệp chăn nuôi cần tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ngành chăn nuôi đang tập trung vào việc kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm từ quốc gia sản xuất đến người tiêu dùng. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng thực phẩm không chứa các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn gây bệnh, virus và thuốc trừ sâu có thể gây hại cho con người. 

Chăm sóc động vật tốt hơn

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ đề cao hai yếu tố xanh và sạch trong chăn nuôi, mà còn quan tâm đến phúc lợi động vật. Đây là xu hướng chính của ngành chăn nuôi, và là tiền đề cơ bản để đưa ngành này phát triển bền vững. Các biện pháp để giảm căng thẳng động vật như phương pháp huấn luyện không áp dụng sử dụng lực vật lý, giảm tiếng ồn và ánh sáng đột ngột, và tạo điều kiện thích hợp cho giấc ngủ và nghỉ ngơi. Ngoài ra, các công nghệ mới như hệ thống theo dõi và cảm biến có thể giúp người chăn nuôi theo dõi sức kháng và sức khỏe của động vật một cách chi tiết, từ đó có thể thực hiện điều chỉnh chăm sóc theo nhu cầu cụ thể. Xu hướng này thể hiện sự nhận thức gia tăng về quyền của động vật và ý thức về tác động của chăm sóc động vật đến môi trường và sức khỏe của con người.

Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Đây là yếu tố then chốt để bảo đảm sức khỏe của động vật và con người, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, nâng cao uy tín và niềm tin của người tiêu dùng và thị trường. Ngành chăn nuôi đang tập trung vào việc phát triển và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh tật mạnh mẽ. Điều này bao gồm tiêm phòng, kiểm tra sức kháng của động vật, cách ly và kiểm soát vi khuẩn và virus trong môi trường nuôi trồng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác giám sát, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý hiệu quả.

XU HUONG CHAN NUOI TREN THE GIOI 3
Chú trọng phát triển sản phẩm chăn nuôi an toàn sinh học

Mô hình chăn nuôi công nghệ cao, chăn nuôi hiện đại, khép kín, tự động

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đã có những bước tiến vượt bậc về quy mô, công nghệ, sản lượng và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đây là xu hướng không thể thiếu để tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro, tạo ra sản phẩm chăn nuôi có giá thành cạnh tranh, chất lượng cao để hướng tới xuất khẩu. Các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi cần được hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật, thị trường và chính sách để áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Ví dụ, tại Trung quốc, những trang trại nuôi heo sẽ được đặt chồng lên nhau như tòa nhà cao tầng. Đến nay dự án cao nhất là chuồng nuôi heo 26 tầng.

Chuyển dịch cơ cấu ngành theo hướng phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và thị trường

Sự chuyển dịch cơ cấu ngành là cần thiết để tận dụng được lợi thế của từng địa phương, từng loại gia súc gia cầm, tránh sự đơn điệu và lệ thuộc vào một số loại sản phẩm. Các địa phương cần xác định được mục tiêu phát triển ngành theo nguyên tắc hiệu quả kinh tế và bền vững môi trường. Hơn nữa, thị trường chăn nuôi ngày càng trở nên toàn cầu hóa. Việc xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi đòi hỏi sự tuân thủ các quy định quốc tế và quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. 

Những thách thức phải đối diện 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, chúng ta không thể bỏ qua những thách thức phức tạp và đa dạng mà ngành này đang đối mặt. Những thách thức này đòi hỏi sự thích nghi và sáng tạo để duy trì và phát triển ngành chăn nuôi trong tương lai. Dưới đây là một số thách thức quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt:

Dịch bệnh

Dịch bệnh là thách thức lớn nhất và kéo dài nhất đối với ngành chăn nuôi, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của động vật và con người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế và môi trường. Dịch tả lợn Châu Phi đã tiêu hủy hàng triệu con lợn, làm giảm sản lượng và giá trị sản phẩm chăn nuôi, ảnh hưởng tới thu nhập và đời sống của người dân. Dịch Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi, gây khó khăn cho việc tiêu thụ và xuất khẩu. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác giám sát, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý hiệu quả

Cạnh tranh từ các quốc gia khác 

Sân chơi thị trường thế giới đã mở toang, hàng loạt hiệp định tự do thương mại đã được chính phủ ký kết với nhiều cộng đồng thị trường. Việc hội nhập và giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và cộng đồng thế giới là xu hướng tất yếu. Các hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA mặc dù mang lại cơ hội xuất khẩu cho ngành chăn nuôi, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu cao về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học, bền vững môi trường… Người chăn nuôi cần được nâng cao ý thức và năng lực để tuân thủ các quy định này, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước có lợi thế trong ngành chăn nuôi. 

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và môi trường

Biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường như hạn hán, lũ lụt, nóng lạnh đột ngột… ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh trưởng của động vật, cũng như nguồn nước và thức ăn chăn nuôi. Các sự kiện thời tiết cực đoan và biến đổi môi trường có thể gây ra khó khăn trong việc cung cấp thức ăn và nước cho động vật, đồng thời tạo ra môi trường thuận lợi cho sự lây lan của bệnh tật. Người chăn nuôi cần được hướng dẫn và hỗ trợ để áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời tận dụng các cơ hội từ việc chuyển dịch cơ cấu ngành theo hướng phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và thị trường.

XU HUONG CHAN NUOI TREN THE GIOI 4
Những thách thức mà ngành chăn nuôi phải đối mặt

Xu hướng công nghệ và giải pháp mới tại Vietstock

Vietstock 2023, Triển lãm hàng đầu Việt Nam về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt đã chính thức khởi động và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực.

Diễn đàn kinh doanh sáng tạo – Vietstock quy tụ những chuyên gia, kỹ sư và giáo sư tiến sĩ đầu ngành chăn nuôi, sẽ mang đến những kiến thức chuyên ngành đầy quý báu. Trong khuôn khổ triển lãm Vietstock từ 11 đến 13 tháng 10, tại SECC, TP.HCM, hàng loạt hội thảo với nội dung phong phú và thực tiễn sẽ được trình bày bởi các chuyên gia uy tín trong ngành chăn nuôi & thủy sản.

Chương trình kết nối doanh nghiệp của Vietstock cho phép doanh nghiệp cập nhật trực tuyến: hồ sơ năng lực; sản phẩm tiêu biểu biểu; thông tin liên hệ. Nền tảng cũng cung cấp đầy đủ tính năng để doanh nghiệp “làm đẹp” hồ sơ năng lực, sẵn sàng đón tiếp các khách hàng tham quan online.

Triển lãm chuyên ngành Thủy sản AQUACULTURE VIETNAM 2023 diễn ra ra đồng thời cùng triển lãm chăn nuôi VIETSTOCK 2023, sự kết hợp này sẽ mang đến một sự kiện toàn diện ngành chăn nuôi & thủy sản, giúp khách tham quan và các đơn vị trưng bày có thể tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị thủy sản từ lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt cho đến chế biến, cũng như toàn bộ các chuỗi giá trị khác trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam và trên thế giới.

Mở ra những cơ hội mới cùng Vietstock 2023, bằng cách đăng ký ngay hôm nay!

Đăng ký trưng bày: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Đăng ký tham quan: https://ers.ubmthailand.com/vs23

————————–

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Tel: (+84) 28 3622 2588

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam