Vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản: Công nghệ hiện đại, bền vững và hiệu quả

  05/09/2023

Nuôi trồng thủy sản là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản cũng đặt ra nhiều thách thức về chất lượng nước, sức khỏe và sinh trưởng của động vật thủy sản, ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm. Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả và bền vững? Đáp án là vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản. Đây là một công nghệ hiện đại, dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật có lợi để cải thiện chất lượng nước, phòng và trị bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này, Vietstock sẽ giới thiệu cho bạn về các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản, các phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật và các chế phẩm sinh học dùng cho nuôi trồng thủy sản. Hãy cùng theo dõi nhé!

vi sinh vat xu ly nuoc nuoi trong thuy san 2
Tổng hợp các phương pháp áp dụng vi sinh vật xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Đôi nét về vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản là một công nghệ hiện đại, dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật có lợi để cải thiện chất lượng nước, phòng và trị bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản có thể được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, như phương pháp sinh học, phương pháp sinh học kết hợp vật lý hóa học, phương pháp sinh học kết hợp thực vật…. 

Các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản bao gồm các loại vi khuẩn, enzyme, chiết xuất từ sinh vật…. Các vi sinh vật này có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, khử mùi hôi, ổn định pH, chuyển hóa nitơ, sản xuất axit lactic và chất kháng sinh tự nhiên…. Các vi sinh vật này có thể được sử dụng dưới dạng chế phẩm sinh học, được trộn vào nước hoặc thức ăn cho động vật thủy sản. Tuy nhiên, khi sử dụng vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản, cần tuân thủ các quy định về mức giới hạn an toàn, liều lượng, thời gian sử dụng và bảo quản của cơ quan quản lý.

Các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản

Các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản là những vi sinh vật có khả năng cải thiện chất lượng nước, phòng và trị bệnh, kích thích tiêu hóa và hấp thu thức ăn, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật cho động vật thủy sản. Các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản bao gồm các loại vi khuẩn, enzyme, chiết xuất từ sinh vật… Một số loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản được giới thiệu như sau:

  • Chế phẩm enzyme: Là chế phẩm sinh học có chứa một hoặc nhiều loại enzyme, có hoặc không có chất mang. Enzyme là những protein có khả năng xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể động vật thủy sản, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, giảm lượng chất thải và ô nhiễm môi trường.
  • Chế phẩm vi sinh vật: Là chế phẩm sinh học có chứa một hoặc nhiều loài vi sinh vật sống có ích, an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang. Các loài vi sinh vật này có khả năng phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi, ổn định pH, khử mùi hôi, chuyển hóa nitơ, sản xuất axit lactic và chất kháng sinh tự nhiên… Một số loài vi khuẩn được sử dụng như chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter, Lactobacillus….
  • Chế phẩm chiết xuất từ sinh vật: Là chế phẩm sinh học chứa thành phần, hoạt chất có lợi được chiết xuất từ sinh vật (chủ yếu là các oligosaccharides, chitosan, saponin, β-Glucan, acid hữu cơ), an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang. Các thành phần này có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật cho động vật thủy sản.
  • Chế phẩm hỗn hợp: Là chế phẩm sinh học có thành phần là hỗn hợp của các loại chế phẩm khác nhau (enzyme, vi sinh vật, thành phần, hoạt chất từ sinh vật), an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang. Chế phẩm này kết hợp được các ưu điểm của các loại chế phẩm riêng lẻ, tạo ra hiệu quả cao trong xử lý nước và cải thiện sức khỏe động vật thủy sản.

Các phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật

Các phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật là những phương pháp dựa trên hoạt động sống của các trong nước thải, giảm các chỉ tiêu ô nhiễm như BOD, COD, NH3, NO2, PO4… Các phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật có thể được chia thành các loại sau:

  • Phương pháp sinh học: Là phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật mà không cần sử dụng các chất hóa học hay thiết bị đặc biệt. Phương pháp này thường được áp dụng cho nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao và độ đồng nhất tốt. Các ví dụ của phương pháp này là xử lý nước thải bằng quá trình lên men, quá trình khí sinh học, quá trình oxi hóa sinh học…
  • Phương pháp sinh học kết hợp vật lý hóa học: Là phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật kết hợp với các quá trình vật lý và/hoặc hóa học để tăng hiệu quả xử lý. Phương pháp này thường được áp dụng cho nước thải có hàm lượng chất hữu cơ thấp hoặc không đồng nhất, hoặc có chứa các chất khó phân hủy. Các ví dụ của phương pháp này là xử lý nước thải bằng quá trình kết tủa sinh học, quá trình điện hoạt tính sinh học, quá trình plasma lạnh…
  • Phương pháp sinh học kết hợp thực vật: Là phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật kết hợp với các loại thực vật có khả năng chuyển hóa hoặc tích lũy các chất ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp này thường được áp dụng cho nước thải có độ độc tính và độ ô nhiễm trung bình hoặc nhẹ, hoặc có yêu cầu về tái sử dụng hay tái tạo môi trường. Các ví dụ của phương pháp này là xử lý nước thải bằng quá trình ẩm thực vật, quá trình ướt thực vật, quá trình rễ cây…
vi sinh vat xu ly nuoc nuoi trong thuy san 3
Phương pháp này dựa vào sự hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ

Các chế phẩm sinh học dùng cho nuôi trồng thủy sản

Các chế phẩm sinh học dùng cho nuôi trồng thủy sản là những sản phẩm có chứa các vi sinh vật, enzyme, hoạt chất từ sinh vật có lợi cho sức khỏe và sinh trưởng của động vật thủy sản, cũng như cải thiện chất lượng nước và môi trường nuôi. Các chế phẩm sinh học có thể được phân loại theo thành phần, công dụng và cách sử dụng như sau:

  • Theo thành phần: Có thể gồm các loại chế phẩm enzyme, chế phẩm vi sinh vật, chế phẩm chiết xuất từ sinh vật và chế phẩm hỗn hợp. Chế phẩm enzyme có chứa một hoặc nhiều loại enzyme, có hoặc không có chất mang, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, giảm lượng chất thải và ô nhiễm môi trường. Chế phẩm vi sinh vật có chứa một hoặc nhiều loài vi sinh vật sống có ích, an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang, giúp phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi, ổn định pH, khử mùi hôi, chuyển hóa nitơ, sản xuất axit lactic và chất kháng sinh tự nhiên. Chế phẩm chiết xuất từ sinh vật có chứa thành phần, hoạt chất có lợi được chiết xuất từ sinh vật (chủ yếu là các oligosaccharides, chitosan, saponin, β-Glucan, acid hữu cơ), an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang, giúp kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Chế phẩm hỗn hợp có thành phần là hỗn hợp của các loại chế phẩm khác nhau (enzyme, vi sinh vật, thành phần, hoạt chất từ sinh vật), an toàn với sức khỏe động vật thủy sản, có hoặc không có chất mang, kết hợp được các ưu điểm của các loại chế phẩm riêng lẻ.
  • Theo công dụng: Có thể gồm các loại chế phẩm cải thiện sức khỏe sinh vật, chế phẩm cải tạo môi trường và chế phẩm ức chế tác nhân gây bệnh. Chế phẩm cải thiện sức khỏe sinh vật giúp cung cấp dinh dưỡng cho vật chủ, tham gia vào quá trình tiêu hóa của vật chủ, tăng cường đáp ứng miễn dịch và kháng virus. Chế phẩm cải tạo môi trường giúp làm giảm các chỉ tiêu ô nhiễm như BOD, COD, NH3, NO2, PO4…, làm giảm H2S và ổn định pH. Chế phẩm ức chế tác nhân gây bệnh giúp tiết ra các chất ức chế vi sinh vật khác như difficidin, oxydifficidin, bacitracin, bacillin, bacilomycin… hoặc cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sống làm giảm vi khuẩn gây bệnh.
  • Theo cách sử dụng: Có thể gồm các loại chế phẩm xử lý nước, chế phẩm xử lý đáy ao và chế phẩm trộn vào thức ăn. Chế phẩm xử lý nước được sử dụng bằng cách pha loãng với nước sạch và tạt đều khắp ao nuôi, theo liều lượng và thời gian khuyến cáo. Chế phẩm xử lý đáy ao được sử dụng bằng cách rải đều lên bề mặt đáy ao, theo liều lượng và thời gian khuyến cáo. Chế phẩm trộn vào thức ăn được sử dụng bằng cách trộn đều với thức ăn cho động vật thủy sản, theo tỷ lệ và thời gian khuyến cáo.
vi sinh vat xu ly nuoc nuoi trong thuy san 4
Nên lựa chọn chế phẩm vi sinh vật phù hợp với mô hình nuôi truồng thủy sản

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về vi sinh xử lý nước nuôi trồng thủy sản, một công nghệ hiện đại, bền vững và hiệu quả. Bạn đã biết được các loại vi sinh vật có lợi cho nuôi trồng thủy sản, các phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật và các chế phẩm sinh học dùng cho nuôi trồng thủy sản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nuôi trồng thủy sản, cũng như cải thiện chất lượng nước, phòng và trị bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững cùng Vietstock 2023

Vietstock là triển lãm đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam, thuộc chuỗi triển lãm chăn nuôi tại khu vực Châu Á. Năm 2023, triển lãm Vietstock sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM. Diễn ra đồng thời với Triển lãm Thủy sản Aquaculture Vietnam 2023, đây sẽ là sự kiện toàn diện, giúp khách tham quan tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị thủy sản, từ nuôi trồng, đánh bắt đến chế biến và xuất khẩu. 

Vietstock sẽ tổ chức liên tục các chương trình học thuật, trao đổi kiến thức chuyên môn, cập nhật chia sẻ giải pháp công nghệ mới từ các doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành tại khu vực vào thời điểm trước và trong thời gian diễn ra hội thảo.

Vietstock 2023 cùng triển lãm thủy sản Aquaculture Vietnam sẽ mở ra vô vàn cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ kết nối với các chuyên gia, khách hàng tiềm năng, từ đó giúp mở rộng phát triển mô hình kinh doanh trong ngành chăn nuôi nói chung và thủy sản nói riêng.

Còn chần chờ gì nữa mà chưa đăng ký tham gia ngay hôm nay!

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam