Vai trò của chất khoáng vi lượng trong thức ăn chăn nuôi

  28/10/2023

Chất khoáng vi lượng có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của cơ thể như chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein, duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch, phát triển xương và răng, điều hòa huyết áp, duy trì chức năng thần kinh và thị giác. Nếu thiếu hoặc thừa chất khoáng vi lượng, cơ thể sẽ gặp nhiều rối loạn và bệnh tật. Cùng tìm hiểu sâu hơn về các khoáng chất vi lượng này trong bài viết dưới đây.

khoang vi luong trong thuc an chan nuoi 2
Khoáng vi lượng có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý

Chất khoáng vi lượng là gì?

Chất khoáng vi lượng là các chất vô cơ cần thiết cho cơ thể với lượng rất nhỏ, dưới 100 miligram mỗi ngày. Chất khoáng vi lượng bao gồm các vitamin và khoáng chất. Các vitamin là các hợp chất hữu cơ có thể bị phá vỡ bởi nhiệt, axit hoặc không khí, thường đóng vai trò là các co-enzyme hoặc các chất xúc tác sinh học. Các khoáng chất là các chất vô cơ, tồn tại trong đất hoặc nước, không thể bị phá vỡ bởi các yếu tố bên ngoài, thường đóng vai trò là các chất điện giải, các chất điều hòa hoặc các chất xây dựng cấu trúc.

Chất khoáng vi lượng có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của cơ thể như chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein, duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch, phát triển xương và răng, điều hòa huyết áp, duy trì chức năng thần kinh và thị giác. Nếu thiếu hoặc thừa chất khoáng vi lượng, cơ thể sẽ gặp nhiều rối loạn và bệnh tật.

Trong chăn nuôi, chất khoáng vi lượng cũng rất quan trọng cho sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Chúng được cung cấp cho vật nuôi thông qua thức ăn, nước uống hoặc các phụ gia dinh dưỡng. Các nguồn chất khoáng vi lượng có thể được phân loại thành hai loại: khoáng inorganic (oxit, sulfat, clorua) và khoáng organic (proteinat, aminat). Khoáng organic có khả năng hấp thu và sử dụng cao hơn khoáng inorganic. Tuy nhiên, chi phí của chúng cũng cao hơn.

khoang vi luong trong thuc an chan nuoi 3
Chất khoáng vi lượng rất quan trọng cho sức khỏe và năng suất của vật nuôi

Vai trò của từng loại khoáng vi lượng 

Khoáng vi lượng đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức kháng của các loài động vật trong ngành chăn nuôi. Các khoáng vi lượng là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch, cũng như quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Mỗi loại khoáng vi lượng có vai trò riêng biệt và quan trọng, và sự thiếu hụt hoặc cường độ cao của chúng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng và sức khỏe của động vật chăn nuôi.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, có 16 loại khoáng vi lượng quan trọng cho sức khỏe con người và vật nuôi, gồm: sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), molypden (Mo), coban (Co), iốt (I), selen (Se), crôm (Cr), florua (F), silic (Si), vanadi (V), niken (Ni), boron (B), arsenic (As) và cadimi (Cd). Mỗi loại khoáng vi lượng có một vai trò riêng biệt trong các quá trình sinh lý của cơ thể vật nuôi như:

 • Sắt: Tham gia vào quá trình chuyển hóa oxy hóa – khử, tổng hợp hemoglobin và myoglobin, hỗ trợ hệ miễn dịch và khả năng chống oxy hóa.
 • Kẽm: Tham gia vào quá trình tổng hợp protein, lipid và carbohydrat, hỗ trợ hoạt động của hơn 300 enzyme, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, duy trì sự phát triển của da, lông, móng và niêm mạc.
 • Đồng: Tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, collagen và elastin, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt, kẽm và molypden, duy trì sự phát triển của da, lông và xương.
 • Mangan: Tham gia vào quá trình tổng hợp protein, lipid và carbohydrat, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt, kẽm và coban, duy trì sự phát triển của xương và khớp.
 • Molypden: Tham gia vào quá trình tổng hợp acid nucleic và acid amin có lưu huỳnh, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và đồng.
 • Coban: Tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và molypden.
 • Iốt: Tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp như thyroxin và triiodothyronin, điều hòa chuyển hóa năng lượng và nhiệt độ cơ thể.
 • Selen: Tham gia vào quá trình tổng hợp glutathione peroxidase – một enzyme chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và khả năng chống ung thư.
 • Crôm: Tham gia vào quá trình tăng cường hoạt động của insulin – một hormone điều hòa đường huyết, duy trì sự cân bằng glucose và lipid trong máu.
 • Florua: Tham gia vào quá trình cấu tạo xương và răng, bảo vệ răng khỏi sâu và viêm nha chu.
 • Silic: Tham gia vào quá trình cấu tạo xương, răng, da, lông, móng và niêm mạc, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến canxi và photpho.
 • Vanadi: Tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và carbohydrat, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và molypden.
 • Niken: Tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và protein, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và coban.
 • Boron: Tham gia vào quá trình duy trì sự cân bằng canxi, photpho và magie trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của vitamin D và hormone steroid.
 • Arsenic: Tham gia vào quá trình chuyển hóa methionin – một acid amin thiết yếu, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và coban.
 • Cadimi: Tham gia vào quá trình chuyển hóa sắt – một chất khoáng thiết yếu, hỗ trợ hoạt động của một số enzyme liên quan đến sắt và kẽm.

Việc cung cấp đủ lượng khoáng vi lượng thích hợp trong chế độ ăn uống của động vật là quan trọng để đảm bảo sức kháng và sức khỏe của chúng. Để bổ sung khoáng vi lượng cho vật nuôi một cách hiệu quả và an toàn, người chăn nuôi cần xác định nhu cầu dinh dưỡng theo từng loại và giai đoạn nuôi của vật nuôi theo các tiêu chuẩn công bố áp dụng hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Ngoài ra, cần phối hợp hài hòa giữa các chất khoáng trong khẩu phần ăn, chọn nguồn khoáng chất chất lượng cao và an toàn, tính toán và phối trộn khoáng vi lượng vào thức ăn theo các công thức đã được kiểm nghiệm.

khoang vi luong trong thuc an chan nuoi 4
Cần phối hợp hài hòa giữa các chất khoáng trong khẩu phần ăn

Phát triển mô hình chăn nuôi bền vững cùng Vietstock

Vietstock – triển lãm đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam sẽ mang đến thị trường ngành chăn nuôi Việt Nam đa dạng các nội dung kỹ thuật chuyên sâu. Để đánh dấu hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi tại Việt Nam, triển lãm Vietstock 2024 sẽ là một phiên bản đặc biệt, dự kiến sẽ thu hút hơn 400 đơn vị trưng bày đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với mục tiêu dài hạn là trở thành một nền tảng toàn diện, tạo ra cơ hội cũng như diễn đàn giáo dục và chia sẻ kiến thức, Vietstock sẽ tổ chức nhiều buổi hội nghị, hội thảo kỹ thuật trước và trong khuôn khổ diễn ra triển lãm.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp giao lưu hợp tác, tiếp cận được với các nhà đầu tư nước ngoài, mở rộng mô hình kinh doanh chưa bao giờ dễ đến thế.

Hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận được thông tin mới nhất về triển lãm.

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam