Tổng quan ngành chế biến thịt ở Việt Nam

  02/09/2023

Ngành chế biến thịt tại Việt Nam là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng giá trị gia tăng cho ngành chăn nuôi và phát triển thị trường xuất nhập khẩu. Bài viết này sẽ trình bày tổng quan về sự phát triển, điểm sáng và một vài khó khăn trong ngành chế biến thịt ở Việt Nam.

tong quan nganh che bien thit tai viet nam 2
Tổng quan về ngành chế biến thịt tại Việt Nam hiện nay

Ngành chế biến thịt là gì?

Ngành chế biến thịt là ngành công nghiệp chuyên về việc xử lý, biến đổi và bảo quản các sản phẩm từ thịt động vật như bò, lợn, gà, vịt, cừu, dê… Thịt chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn đều chứa thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng cũng có thể chứa các loại thịt đỏ khác, thịt gia cầm, nội tạng hoặc các thành phần kèm theo của thịt như máu. Ví dụ: xúc xích, giăm bông, thịt bò bắp, hoặc thịt bò khô cũng như thịt chế biến đóng hộp, các chế phẩm làm từ thịt và nước sốt,…

Ngành chế biến thịt cần áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về chất lượng và vệ sinh thịt mát, cũng như các công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất và bảo quản. Ngành chế biến thịt cũng cần phối hợp với ngành logistics để đảm bảo vận chuyển hàng hóa đông lạnh một cách an toàn và hiệu quả. 

tong quan nganh che bien thit tai viet nam 3
Áp dụng công nghệ mới vào bảo quản, vật chuyển sản phẩm chế biến từ thịt

Những điểm sáng của thị trường chế biến thịt

Tiềm năng tiêu thụ thịt của người Việt

Nhìn lại năm 2020, sản lượng thịt lợn hơi của Việt Nam đạt khoảng 3,46 triệu tấn, tăng 3,9% so với năm 2019. Sản lượng thịt gia cầm hơi các loại đạt trên 1,42 triệu tấn, tăng khoảng 9,2%. Sản lượng thịt bò hơi đạt khoảng 372,5 ngàn tấn, tăng khoảng 4,8%, so với năm 2019. Cùng với đó, 11 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập 301,1 ngàn con lợn thịt; lượng trâu bò sống giết thịt là 517,9 ngàn con. Tổng lượng thịt nhập khẩu các loại (thịt lợn, gà, gia súc, dê, cừu) là trên 321 ngàn tấn (bằng 6% so với tổng sản lượng thịt hơi sản xuất trong nước).

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam có khả năng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 châu Á về tiêu thụ thịt lợn. Ngoài ra, tiêu thụ thịt gia cầm và thịt bò cũng có xu hướng tăng dần theo năm. Theo một báo cáo mới, tiêu thụ thịt trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 1,4% mỗi năm cho đến năm 20232. Các quốc gia ở Châu Phi và Trung Đông được dự báo sẽ có mức tăng tiêu thụ thịt nhanh nhất, trong khi Mỹ đang có xu hướng tăng trưởng khiêm tốn.

Tiềm năng tiêu thụ thịt của người Việt được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thu nhập, giá cả, sức khỏe, môi trường và hương vị. Theo Bộ Công Thương, khi thu nhập trung bình tăng, nhiều người ăn thịt hơn, đầu tiên là không thường xuyên và cuối cùng trở thành thực phẩm họ tiêu thụ nhiều lần trong tuần, nếu không phải hàng ngày. Giá cả cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại thịt. Thịt lợn và gia cầm chiếm ưu thế trong tiêu thụ thịt do giá thấp hơn đáng kể so với thịt bò. Sức khỏe và môi trường cũng là những lý do khiến nhiều người ăn thịt đang ngày càng lựa chọn protein từ thực vật. Hương vị cũng là một yếu tố thu hút người tiêu dùng, khi các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt động vật đang bùng nổ với sự đa dạng và phong phú

Tuy nhiên, để khai thác được tiềm năng này, ngành cần áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như áp dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất và bảo quản. Ngành cũng cần phối hợp với các ngành liên quan để phát triển chuỗi giá trị từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, đóng gói, bảo quản, phân phối và tiêu thụ sản phẩm. Ngành cũng cần nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm phù hợp và hấp dẫn.

tong quan nganh che bien thit tai viet nam 4
Tiềm năng tiêu thụ thịt tại Việt Nam và thế giới tăng cao

Tín hiệu thị trường lạc quan

Sản lượng sản xuất thịt chế biến cũng tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022. Nhờ nguồn đầu vào ổn định, các vấn đề về dịch bệnh được giải quyết, sản xuất thịt chế biến ổn định trở lại trong Q1/2023. 

Xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2023. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thịt lợn số 1 của Việt Nam. Khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 khiến nhu cầu của người dân tăng mạnh. Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng lợn năm 2023 của Trung Quốc dự báo sẽ giảm 2% so với năm 2022, xuống còn 700 triệu con, điều này là một điểm rất thuận lợi cho việc xuất khẩu thịt sang Trung Quốc của Việt Nam. Vì thế, sản lượng thịt và các sản phẩm thịt xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023 tăng hơn 58% và kim ngạch xuất khẩu tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Những khó khăn của thị trường chế biến thịt

Mặc dù có nhiều điểm sáng, nhưng thị trường ngành chế biến thịt hiện nay cũng gặp không ít những khó khăn. 

Thị trường chế biến thịt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, như dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, viêm gan A… Điều này làm giảm nguồn cung, tăng giá nguyên liệu và gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam có gần 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chế biến sẵn. Nhưng chủ lực trên thị trường chỉ chừng vài chục nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến. Các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ hiện đại và đổi mới mẫu mã để thu hút khách hàng.

Thị trường chế biến thịt cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về kiểm soát dịch bệnh, bình ổn giá và chính sách tiền tệ. Các doanh nghiệp cũng cần phối hợp với các ngành liên quan để phát triển chuỗi giá trị từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, đóng gói, bảo quản, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

tong quan nganh che bien thit tai viet nam 5
Ngành chế biến thịt cũng đang đứng trước nhiều khó khăn

Triển lãm chuyên ngành hữu ích của Vietstock

Triển lãm đầu ngành chăn nuôi – Vietstock 2023 là sự kiện quan trọng và hấp dẫn cho các doanh nghiệp, chuyên gia và người quan tâm đến lĩnh vực chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt. Tại triển lãm, bạn sẽ có cơ hội:

  • Khám phá các sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới nhất từ hơn 350 đơn vị trưng bày đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
  • Giới thiệu sản phẩm đến hơn 11.000 khách tham quan. Đây là cơ hội hoàn hảo để gặp gỡ, kết nối với các chuyên gia trong ngành và thiết lập các mối quan hệ kinh doanh mới.
  • Tìm kiếm các sản phẩm & giải pháp cùng ý tưởng mới từ các đơn vị hàng đầu trong ngành chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt để phát triển hoạt động kinh doanh, gia tăng lợi nhuận thông qua các hoạt động hội nghị và hội thảo được tổ chức xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra triển lãm.
  • Diễn ra cùng thời điểm với ngày Trứng thế giới. Vietstock mời bạn tham gia nhiều hoạt động và sự kiện được tổ chức tại khu gian hàng Trứng như: Hội thảo ngành Trứng; Trứng Showcase; Phát trứng miễn phí; Cuộc thi và trình diễn….
  • Tham quan triển lãm Aquaculture Việt Nam 2023 – triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản hàng đầu tại Việt Nam, được diễn ra đồng thời cùng Vietstock 2023.
  • Giải thưởng VIETSTOCK AWARDS 2023 cho ngành chăn nuôi và thủy sản: ghi nhận những phương pháp chăn nuôi, quản lý sản xuất và các cải tiến công nghệ hiệu quả, đóng góp tích cực và ý nghĩa cho ngành chăn nuôi và thủy sản Việt Nam. 

Triển lãm Vietstock 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM. 

Bạn có thể đăng ký tham quan ngay tại đây:

  • Đăng ký trưng bày: https://vietstock.org/dat-gian-hang/ 
  • Đăng ký tham quan: https://ers.ubmthailand.com/vs23

————————–

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam