Tình hình chăn nuôi lợn ở Việt năm 2023: Thách thức và cơ hội

  11/09/2023

Diễn biến ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam trong các tháng đầu năm 2023 cho thấy sản lượng giết mổ có dấu hiệu sụt giảm, tồn kho lợn vẫn còn nhiều. Tổng đàn lợn trên thế giới cuối năm 2023 ước đạt 769,7 triệu con (giảm 2% so với cùng kỳ năm trước). Cùng tìm hiểu rõ hơn về tình hình chăn nuôi lợn ở Việt Nam 2023 rõ hơn qua bài viết sau.

tinh hinh chan nuoi lon tai viet nam 2023 2
Tổng hợp tình hình chăn nuôi lợn tại Việt Nam 2023

Tình hình chăn nuôi lợn ở Việt Nam 2023

Tình hình chăn nuôi lợn ở Việt Nam 2023 là một chủ đề được nhiều người quan tâm, bởi đây là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào giá trị tăng thêm của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. 

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính tổng đàn lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2023 tăng khoảng 2,5% so với cùng thời điểm năm 2022. Đây là kết quả khả quan sau khi ngành chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn Châu Phi (ASF) từ năm 2019.

Theo Cục Chăn nuôi, trong 5 năm vừa qua, tỷ lệ chăn nuôi nông hộ giảm từ 5-7%/năm, riêng năm 2019-2022, cơ sở chăn nuôi nhỏ quy mô nông hộ giảm 15-20%. Hiện nay sản lượng lợn sản xuất trong nông hộ nhỏ lẻ giảm còn 35-40%; sản lượng lợn sản xuất trong hộ chuyên nghiệp và trang trại đạt chiếm 60-65%. Đây là xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành chăn nuôi lợn theo hướng hiện đại hóa và công nghiệp hóa.

Theo Cục Thú y, số lượng lợn được giết mổ tập trung năm 2022 là hơn 11,5 triệu con; 5 tháng đầu năm 2023 là 8,7 triệu con. Tính đến tháng 5 năm 2023, cả nước có 463 cơ sở giết mổ động vật tập trung (gồm 246 cơ sở giết mổ lợn (~53,1%)) và 24.654 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (gồm 17.616 cơ sở giết mổ lợn (~71,5%)). Đây là kết quả của việc thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trong ngành chăn nuôi.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I năm 2023 của Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm ngành chăn nuôi quý I/2023 tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,22 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi lợn có mức tăng sản lượng cao nhưng lại gặp khó khăn do giá bán thịt hơi ở mức thấp, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao. Đây là thách thức lớn đối với người chăn nuôi và các doanh nghiệp trong ngành.

Nhưng từ đầu năm đến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023, ngành chăn nuôi vẫn đạt mức tăng trưởng tốt dù không bằng cùng kỳ mọi năm. Trong đó, “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai đạt mức tăng trưởng thuộc tốp đầu cả nước.

Thách thức cho ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam 2023

Năm 2023, ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức quan trọng:

  • Dịch bệnh lợn: Các dịch bệnh lợn như dịch tả lợn châu Phi (ASF) và các bệnh lợn khác vẫn là mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi lợn. Những dịch bệnh này có thể gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế và cơ cấu ngành, đồng thời cản trở xuất khẩu thịt lợn.
  • Biến đổi khí hậu: Biến đổi khí hậu gây ra thời tiết bất ổn và mất cân đối trong chăn nuôi lợn, như tăng cường nhiệt đới, mưa lớn, và hạn hán. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản xuất thức ăn cho lợn và tăng chi phí nuôi.
  • An toàn thực phẩm: Yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm ngặt. Ngành chăn nuôi lợn cần tuân thủ các tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm để đảm bảo sản phẩm thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng.
  • Quản lý môi trường: Chăn nuôi lợn có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm ô nhiễm nước, khí thải và quản lý chất thải. Chính phủ và ngành công nghiệp phải cải thiện quản lý môi trường để giảm tác động này.
  • Thiếu nguồn cung cấp thức ăn: Sự thiếu hụt thức ăn cho lợn có thể là một vấn đề, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng trong sản xuất thức ăn cho lợn. Giá ngũ cốc và các nguyên liệu thức ăn tăng làm tăng chi phí sản xuất lợn.
  • Quản lý sản xuất công nghiệp: Ngành chăn nuôi lợn cần cải thiện quản lý sản xuất, bao gồm giám sát chất lượng thức ăn, sức kháng của lợn, và điều kiện sống. Điều này để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tránh tình trạng quá tải môi trường.
  • Giá cả và lợi nhuận: Biến động giá cả của thịt lợn và thức ăn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của người chăn nuôi lợn. Cần sự quản lý tài chính và kế hoạch kinh doanh để đối mặt với biến động này.
  • Cạnh tranh và xuất khẩu: Sự cạnh tranh trong thị trường nội địa và sự cản trở từ các quy tắc thương mại quốc tế có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam.
tinh hinh chan nuoi lon tai viet nam 2023 3
Thách thức cho ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam

Cơ hội nào cho ngành chăn nuôi lợn 2023?

Trong bối cảnh đó, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam vẫn có những cơ hội để phục hồi và phát triển bền vững hơn trong năm 2023. 

Ngành chăn nuôi đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, phối hợp triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh và duy trì phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước, một phần cho xuất khẩu. Nhờ sự hợp tác giữa chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, và người chăn nuôi lợn, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; các địa phương đã tích cực chỉ đạo người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh cho đàn vật nuôi thông qua biện pháp tăng cường chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.

Theo ghi nhận biến động của thị trường heo trong tuần qua, giá heo hơi 3 miền tiếp tục tăng cao với mức tăng từ 2-7 ngàn đồng/kg tùy khu vực. Trong đó, miền Bắc có giá cao nhất cả nước với 66 ngàn đồng/kg. Khu vực miền Trung và Tây nguyên có giá từ 58-63 ngàn đồng/kg. Miền Nam có giá từ 59-63 ngàn đồng/kg. Với mức giá trên người chăn nuôi heo đã có lợi nhuận tương đối tốt. 

Ngoài thông tin sản phẩm chăn nuôi tăng giá, hoạt động chăn nuôi cũng thuận lợi hơn khi nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đồng loạt thông báo từ tháng 7-2023, giá thức ăn chăn nuôi giảm từ 80-400 đồng/kg.

Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ lợn, tận dụng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Trong đó, xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đạt 120 triệu USD, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu tiềm năng cho ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar.

tinh hinh chan nuoi lon tai viet nam 2023 4
Ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển

Cơ hội mở rộng kinh doanh cùng Vietstock

Vietstock 2023 là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt, để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình đến với hàng chục nghìn khách tham quan trong và ngoài nước. Đây là cơ hội hoàn hảo để các doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh cập nhật xu hướng, thông tin và kiến thức mới nhất về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt từ các chuyên gia hàng đầu. 

Năm nay, triển lãm Vietstock được tổ chức từ 11 – 13 tháng 10, 2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh. Quy tụ hơn 350 đơn vị kinh doanh đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt, cùng hơn 11.000 khách tham quan đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vietstock 2023 sẽ là nơi lý tưởng giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoàn thiện chuỗi cung cầu của mình.

Đến với Vietstock 2023 bạn sẽ được tham quan nhiều hoạt động thú vị tại: Khu gian hàng Trứng (Eggcellent Theater); Khu gian hàng Phát triển Bền vững; Khu vực Giới thiệu công nghệ và sản phẩm… 

Để biết thêm thông tin chi tiết về triển lãm này, hãy nhanh tay đăng ký ngay tại đây: 

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Tel: (+84) 28 3622 2588

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam