Thảo dược trong chăn nuôi: Hướng phát triển bền vững cho bà con

  13/11/2023

Trong bối cảnh tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm, việc sử dụng thảo dược trong chăn nuôi là một xu hướng tất yếu và cấp thiết. Bài viết này sẽ giới thiệu về một số loại thảo dược phổ biến và hiệu quả trong chăn nuôi, cũng như một số mô hình chăn nuôi sử dụng thảo dược thành công và tiêu biểu, nhằm cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm cho bà con nông dân trong việc áp dụng thảo dược trong chăn nuôi một cách hiệu quả và bền vững.

thao duoc trong chan nuoi 2
Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi: Hướng đi bền vững trong tương lai

Xu hướng sử dụng thảo dược trong chăn nuôi

Trong bối cảnh tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm, việc giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là xu thế tất yếu và cấp thiết. Theo quy định của Bộ NN&PTNT, Việt Nam sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích phòng bệnh và kích thích sinh trưởng cho vật nuôi vào năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, nhiều giải pháp thay thế đã được đề xuất và áp dụng, trong đó sử dụng thảo dược là một trong những hướng đi bền vững và hiệu quả.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học và thực tiễn chứng minh hiệu quả của thảo dược trong chăn nuôi. Một số mô hình chăn nuôi sử dụng thảo dược đã được triển khai thành công và tiêu biểu, như nuôi lợn rừng bằng thảo dược, nuôi gà bằng thảo dược…  Các mô hình này đã mang lại những lợi ích như nâng cao sức khỏe và năng suất của vật nuôi, giảm chi phí và rủi ro, tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm ô nhiễm môi trường… Những kinh nghiệm và bài học từ các mô hình chăn nuôi sử dụng thảo dược cũng đã được chia sẻ và lan tỏa rộng rãi.

Các loại thảo dược phổ biến trong chăn nuôi

Thảo dược là các loại cây có chứa các hoạt chất có tác dụng phòng và trị bệnh cho vật nuôi, như sả, gừng, tỏi, hồng hoa, cúc hoa,… Không gây hiện tượng kháng thuốc, không tồn dư trong thực phẩm, ít độc hại, dễ kiếm và rẻ tiền. Thảo dược có thể sử dụng dưới nhiều dạng, như tươi, khô, chiết xuất, bột, viên,… Dưới đây là một số loại thảo dược phổ biến và hiệu quả trong chăn nuôi:

  • Tỏi: Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ thống miễn dịch, giúp tăng hoạt tính các thực bào lympho, có tính kháng khuẩn (ức chế 70 loại vi khuẩn gram (–) và gram (+) như Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella… ), kháng virus (cúm, cảm lạnh, lở mồm long móng), diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật (giun đũa, giun kim, giun móc, lỵ amid), phòng tránh tốt các rối loạn men tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột, chống các bệnh đường hô hấp, ngoài ra tỏi còn giúp tăng hiệu quả sử dụng kháng sinh trong việc điều trị bệnh.
  • Nghệ: Chứa curcumin, có vai trò kích thích hệ miễn dịch, giúp cho hệ tiêu hóa, hệ xương khớp khỏe, chống oxy hóa.
  • Gừng: Mùi và vị của gừng là do một hỗn hợp dễ bay hơi có tên là zingerone, shogaols và gingerols. Gingerols kích thích nhu động ruột, tăng tiết nước bọt, giảm đau, an thần, giải nhiệt và kháng khuẩn. Zingerone trong gừng có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả tiêu chảy gây ra do nội độc tố của E.coli.
  • Atiso: Cao atiso giúp hệ tiêu hóa ở vật nuôi được hoạt động tốt hơn bởi khả năng điều trị các bệnh đường tiêu hóa, đồng thời còn hạn chế quá trình tạo sỏi ở đường tiết niệu gia cầm. Nhờ các hợp chất Flavonoid là những chất oxi hóa chậm mà cao atiso có chức năng ngăn chặn quá trình oxi hóa các gốc tự do đồng nghĩa với việc hạn chế và bảo vệ vật nuôi khỏi các biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, sự lão hóa vật nuôi,….
  • Tinh dầu bạc hà: Với hoạt chất chính là menthol, là chất kháng khuẩn tự nhiên thường được dùng để giảm ho, hỗ trợ điều trị và làm giảm triệu chứng của các bệnh như hen, viêm xoang, cúm, viêm phế quản, chống buồn nôn, giảm đau cơ, giảm đau họng, giảm tắc nghẽn mũi, họng do đờm, chất nhầy.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thảo dược khác có thể sử dụng trong chăn nuôi, như sả, cây chó đẻ, cỏ mực, toit, cỏ mần trầu, cây bồ công anh, cam thảo,…và nhiều nguyên liệu khác. Bà con nông dân có thể mua ở dạng bột sẵn (như chế phẩm thảo dược Biovita) hoặc tự chế biến từ các nguyên liệu. Thảo dược có thể trộn vào thức ăn hoặc pha nước uống cho vật nuôi, tùy theo liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp.

thao duoc trong chan nuoi 4
Một số loại phổ biến được sử dụng trong chăn nuôi

Một số mô hình chăn nuôi sử dụng thảo dược

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược của gia đình anh Trần Quang Vinh và chị Lữ Thị Thu Giang ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Gia đình anh đã gắn bó với nghề nuôi gà gần chục năm. Vào năm 2014, vợ chồng anh quyết định bỏ nhà vào khu đồi keo của gia đình để đầu tư nuôi gà bằng thảo dược. Với mong muốn xây dựng thương hiệu gà sạch trên mảnh đất quê hương mình. Gia đình anh cũng là hộ đầu tiên phong trong ứng dụng thảo dược vào nuôi gà ở huyện Nghĩa Đàn. Mô hình áp dụng phương thức nuôi thả vườn, thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học. Công thức cho ăn là 60% cám công nghiệp + 40% ngô, lúa và trộn đều với các loại thảo dược. Kết hợp chăn thả ngoài đồi để gà tự kiếm mồi. Trước khi xuất bán 60 ngày cho gà ăn hoàn toàn bằng ngô, lúa và thảo dược. Mô hình này đã mang lại những lợi ích như nâng cao sức khỏe và năng suất của gà, giảm chi phí và rủi ro, tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi gà bằng chế phẩm thảo dược Livotas của hộ chăn nuôi ở xã Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Mô hình có 2 hộ tham gia nuôi 1.000 con gà ta một ngày tuổi. Các hộ được Nhà nước hỗ trợ 70% về con giống và vật tư (thức ăn, thuốc thú y, thảo dược). Mô hình áp dụng phương thức nuôi thả vườn, thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học. Chế phẩm thảo dược Livotas, có nguyên liệu chính là chiết xuất từ các thảo dược như xuyên tâm liên, cây chó đẻ, cây hồ hoàng liên, cây rau diếp xoắn, cây bồ công anh, cây cỏ mực, cây cam thảo, cây kế sữa, cây sâm đất, nghệ. Chế phẩm này có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, chống viêm, chống nhiễm trùng, chống oxy hóa, chống stress,… cho gà. Mô hình này đã mang lại hiệu quả cao về kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho bà con nông dân.

thao duoc trong chan nuoi 3
Mô hình chăn nuôi sử dụng thảo dược phổ biến

Tại sao bạn không thể bỏ lỡ triển lãm Vietstock 2024?

Triển lãm Vietstock 2024 sắp diễn ra là một sự kiện đáng mong chờ và quan trọng đối với ngành chăn nuôi và thuỷ sản Việt Nam, triển lãm chuyên ngành chăn nuôi và thủy sản với quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

Vietstock 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC) – TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm dự kiến sẽ thu hút hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đem đến dịch vụ và giải pháp cho ngành chăn nuôi và thuỷ sản. Ngoài ra, triển lãm cũng sẽ có nhiều chương trình hội nghị và hội thảo kỹ thuật, cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ mới nhất cho các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân tham gia.

Vietstock 2024 là một cơ hội tốt để các bên liên quan trong ngành chăn nuôi và thuỷ sản có thể gặp gỡ, giao lưu và hợp tác, đồng thời cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất trong ngành. Triển lãm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, chuyên gia và người chăn nuôi, góp phần phát triển ngành chăn nuôi và thuỷ sản Việt Nam ngày càng vững mạnh và hội nhập.


Đăng ký nhận thông tin nhanh nhất tại

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam