Tái cơ cấu chăn nuôi: Bước ngoặt quan trọng cho ngành chăn nuôi Việt Nam

  28/11/2023

Tái cơ cấu chăn nuôi là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên liên quan, từ nhà nước, doanh nghiệp cho đến người chăn nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về ý nghĩa, mục tiêu và những hoạt động cụ thể của việc tái cơ cấu chăn nuôi, cũng như những kết quả đạt được và những hướng phát triển trong tương lai.

tai co cau chan nuoi 2
Các hướng tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp

Những nội dung tái cơ cấu chăn nuôi

Tái cơ cấu chăn nuôi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng và giá trị gia tăng của các sản phẩm chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Mục tiêu của tái cơ cấu chăn nuôi là:

 • Tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng phát triển những sản phẩm, đối tượng vật nuôi có tiềm năng và lợi thế, chuyển đổi mạnh từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn trên cơ sở có quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung ở từng địa phương và gắn với bảo vệ môi trường.
 • Đẩy mạnh đổi mới quy trình công nghệ chăn nuôi, công nghệ giống và thức ăn nhằm tăng nhanh năng suất và hiệu quả để tăng sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • Tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo cơ chế thị trường, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc liên kết sản xuất bảo đảm các mục tiêu cơ bản về phúc lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.
 • Tạo môi trường thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững với cơ chế chính sách đầu tư có trọng điểm phù hợp với chiến lược phát triển và từng loại vật nuôi để khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển chăn nuôi.
 • Tăng cường hệ thống quản lý nhà nước và hệ thống giám sát sản phẩm chăn nuôi và thú y để các văn bản pháp luật và chính sách được thực thi một cách hiệu lực và hiệu quả cao.
 • Cơ cấu theo 3 nhóm sản phẩm: Nhóm sản phẩm quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm đặc sản địa phương. Tập trung đầu tư, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến nông sản theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững.
 • Đầu tư chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, sản lượng thịt lợn, gia cầm, thủy sản bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường. Phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Tại sao cần phải tái cơ cấu chăn nuôi?

Việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi là nhiệm vụ quan trọng, cần được triển khai đồng bộ, có hiệu quả để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi:

 • Đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.
 • Phòng, chống và kiểm soát các dịch bệnh trên vật nuôi, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn sinh học.
 • Phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.
 • Bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm và khai thác hợp lý các nguồn lực tự nhiên.
tai co cau chan nuoi 3
Tại sao cần phải tái cơ cấu trong chăn nuôi?

Các giải pháp thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi

Thực hiện các giải pháp tái cơ cấu chăn nuôi sẽ giúp ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Để thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

 • Xây dựng và triển khai các chương trình, dự án, đề án hỗ trợ người chăn nuôi chuyển đổi phương thức sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Ví dụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Đề án “Tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” với các mục tiêu, nội dung và giải pháp cụ thể.
 • Tăng cường liên kết giữa các bên trong chuỗi giá trị chăn nuôi, từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Hình thành các mô hình liên kết như chăn nuôi gia công, tổ hợp tác chăn nuôi, sản xuất chuỗi sản phẩm… để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn và có thương hiệu. 
 • Phát huy lợi thế của các giống bản địa, đa dạng hóa các loại hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và nhu cầu thị trường. Xây dựng sản phẩm đặc sản của từng vùng, từng địa phương để tạo ra sự khác biệt và gia tăng giá trị. 
 • Đẩy mạnh dự báo, thông tin thị trường, chủ động và tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước một số giải pháp khơi thông thị trường, tập trung một số sản phẩm chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu. Có thể tìm kiếm các thị trường mới, mở rộng thị trường truyền thống, tham gia các hiệp định thương mại tự do để nâng cao cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Ví dụ, ngành chăn nuôi đã tập trung phát triển xuất khẩu các sản phẩm như thịt lợn, thịt gà, trứng vịt, sữa và các sản phẩm từ sữa…

Tái cơ cấu ngành chăn nuôi là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương và sự tham gia của người chăn nuôi.

tai co cau chan nuoi 4
Tái cơ cấu là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đóng vai trò quyết định nâng cao vị thế ngành chăn nuôi của nước nhà

Tìm kiếm cơ hội phát triển mô hình chăn nuôi cùng Vietstock

Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) là một triển lãm chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt và thủy sản được tổ chức thường niên tại Trung tâm hội chợ & triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM. Với quy mô lớn và sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Vietstock là một cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi tìm kiếm cơ hội phát triển mô hình chăn nuôi và thủy sản.

Triển lãm Vietstock 2023 vừa qua đã diễn ra thành công với tỷ lệ tăng trưởng khách tham quan là 20% so với 2022, 94.4% đơn vị cảm thấy hài lòng với triển lãm và có đến 95.3% đơn vị triển lãm sẽ quay lại vào năm 2024.

Vietstock 2024 sẽ là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập của Vietstock, diễn ra từ ngày 09 đến 11 tháng 10 năm 2024. Sự kiện này sẽ ghi nhận những bước tiến vượt bậc của Vietstock trong 20 năm đổi mới, với quy mô không gian trưng bày lớn nhất từ trước đến nay – khoảng 15.000m2, và sự tham gia của hơn 400 đơn vị trưng bày. Vietstock 2024 sẽ được tổ chức đồng thời cùng Aquaculture 2024, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp tiếp cận đến các giải pháp toàn diện trong ngành chăn nuôi và thủy sản. 

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội phát triển mô hình chăn nuôi, Vietstock 2024 là một sự kiện mà bạn không nên bỏ qua.

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam