Phòng và chữa bệnh tụ huyết trùng cho trâu bò: Kinh nghiệm từ các chuyên gia

  30/10/2023

Bệnh tụ huyết trùng trâu bò là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tử vong cho đàn vật nuôi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, khi thời tiết giao mùa làm giảm sức đề kháng của trâu bò. Trong bài viết này, Vietstock sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chẩn đoán và phòng trị bệnh tụ huyết trùng trâu bò.

tu huyet trung tren trau bo 2
Tụ huyết trùng có thể gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng trâu bò

Bệnh tụ huyết trùng trâu bò là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Pasteurella gây ra. Vi khuẩn này có nhiều chủng và có thể sống trong cơ thể của một số trâu bò khỏe mạnh, thường tập trung ở đường hô hấp. Khi gặp một số điều kiện thuận lợi kích thích, như thời tiết thay đổi đột ngột, chuyển đàn, dinh dưỡng kém, làm việc quá sức… thì vi khuẩn sẽ tăng cường độc lực và gây bệnh cho gia súc. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng từ gia súc bị bệnh sang gia súc khỏe thông qua tiếp xúc nhốt cùng chuồng, chung nguồn thức ăn và nước uống. Các loại côn trùng đã bị bệnh cũng có thể gây ra bệnh tụ huyết trùng khi chúng hút máu của trâu bò. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

tu huyet trung tren trau bo 3
Tụ huyết trùng sẽ thường xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng trên trâu bò

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng trên trâu bò có thể được phân loại thành ba thể: ác tính, cấp tính và mãn tính.

 • Thể ác tính: Con vật chết rất nhanh, không biểu hiện rõ triệu chứng; đôi khi vật nuôi sốt cao.
 • Thể cấp tính: Phổ biến nhất, vật nuôi chết nhanh (thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày), xác tím đen; sốt cao, đi lại chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh ở gia cầm, ở lợn, bò, trâu thường thè lưỡi ra, thở khó. Có hiện tượng tiêu chảy, phân có máu tươi và niêm mạc ruột. Thở khó, chảy nước mũi, nước miếng. Vi trùng vào máu gây nhiễm trùng huyết làm cho vật nuôi chết nhanh. Tỷ lệ chết cao 80 – 90% nếu không chữa bệnh kịp thời.
 • Thể mãn tính: Một số trâu bò vượt qua được giai đoạn cấp tính thường chuyển sang thể mãn tính. Con vật đi lại khó khăn do viêm khớp, viêm phổi, viêm phế quản. Phân lúc táo lúc lỏng, ăn uống giảm sút, gầy yếu. Phần lớn những con bệnh này đều chết do suy kiệt. Một số ít có sức chịu đựng thì những biểu hiện này nhẹ dần và khỏi, nhưng phải hàng tháng sau mới hồi phục.

Để chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng trâu bò, cần dựa vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích điển hình của vật nuôi mắc bệnh. Ngoài ra, cũng có thể xét nghiệm vi trùng học và làm phản ứng huyết thanh học. Hiện nay có sẵn các tiêu chuẩn quốc gia về quy trình kiểm nghiệm vắc xin vô hoạt phòng bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò.

Các phương án chẩn đoán và điều trị bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng có thể gây tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán và điều trị bệnh này, có thể tham khảo các phương án sau:

 • Chẩn đoán: Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích của trâu bò mắc bệnh, như sốt cao, thở khó, chảy nước mũi, tiêu chảy có máu, phổi tụ huyết, gan sưng, hạch lâm ba sưng to. Ngoài ra, cần xét nghiệm vi trùng học và làm phản ứng huyết thanh học để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh.
 • Điều trị: Sử dụng các loại kháng sinh như streptomycin, kanamycin, gentamycin, penicillin + streptomycin theo liều lượng và thời gian chỉ định. Có thể tiêm các thuốc hỗ trợ con vật như cafein, vitamin B1, B complex, vitamin C và các dung dịch điện giải. Ngoài ra, cần cách ly con bệnh, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và nguồn nước uống để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Phòng bệnh: Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trâu bò hai lần một năm. Chọn vắc xin vô hoạt phòng bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8685-35:202045. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, chăn thả hợp lý, không để trâu bò làm việc quá sức.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò

Như vậy có thể thấy bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò có thể gây chết trong vòng 1-2 ngày nếu không được chữa trị kịp thời. Và điều trị căn bệnh này hiện nay khá khó khăn và tỷ lệ khỏi bệnh không cao, chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng là công việc cấp bách phải thực hiện ngay.

 • Để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò, cần thực hiện các biện pháp sau:
 • Tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng định kỳ 6 tháng/lần cho đàn gia súc. Có thể dùng vacxin nhũ dầu tụ huyết trùng trâu bò chủng P52 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Thú y sản xuất.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chuồng thiết kế đủ nắng để diệt khuẩn. Sát khuẩn, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh định kỳ.
 • Thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, chăm tốt. Đảm bảo môi trường chăn nuôi phải khô ráo, thoáng mát.
 • Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, chăn thả hợp lý, không để trâu bò làm việc quá sức.
 • Không đưa gia súc ốm, bị bệnh vào gần đàn gia súc khỏe mạnh của gia đình mình. Không cho ăn thịt hoặc sản phẩm của gia súc bị bệnh tụ huyết trùng cho lợn và gà vịt.
 • Nếu phát hiện con vật có biểu hiện bệnh tụ huyết trùng, cần cách ly và điều trị kịp thời. Có thể dùng các loại kháng sinh như streptomycin, kanamycin, gentamycin hoặc penicillin + streptomycin theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc theo sự hướng dẫn của thú y. Cũng cần tiếp các thuốc hỗ trợ con vật như cafein, vitamin B1, B complex, vitamin C và các dung dịch điện giải.

Bệnh tụ huyết trùng trâu bò là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao cho động vật, vì vậy người chăn nuôi cần tuân thủ các quy định của cơ quan thú y về việc xử lý và tiêu hủy các con bệnh và các sản phẩm từ động vật bị nhiễm. Bằng cách này, người chăn nuôi có thể bảo vệ đàn gia súc của mình khỏi bệnh tụ huyết trùng trâu bò và giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

tu huyet trung tren trau bo 4
Phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng đúng theo quy định để giảm tỷ lệ tử vong ở vật nuôi

Hoàn thiện chuỗi chăn nuôi bền vững cùng Vietstock

Với mục tiêu dài hạn sẽ trở thành một nền tảng toàn diện, bao quát, cũng như là một diễn đàn chia sẻ kiến thức, cơ hội hợp tác hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, Vietstock 2024 sẽ là một phiên bản hoàn toàn mới.

Để đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển, Vietstock 2024 sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, dự kiến sẽ có hơn 400 đơn vị trưng bày tham dự, mang đến mọi người một chuỗi sự kiện toàn diện về kiến thức, cơ hội hợp tác, giao thương,… cho ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
Hãy theo dõi và đăng ký nhận thông tin ngay hôm nay để cập nhật nhanh những kiến thức, giải pháp mới, đặc biệt là những thông tin mới nhất về sự kiện triển lãm.

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:
• Ms. Trang – [email protected]
• Ms. Phương – [email protected]
• Tel: (+84) 28 3622 2588

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam