Ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi: Làm sao để khắc phục?

  21/11/2023

Ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi là một vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi không chỉ gây khó chịu cho người dân sinh sống gần đó mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường và kinh tế. Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi là một nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại và các giải pháp xử lý ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi.

o nhiem mui hoi trong chan nuoi 2
Giải quyết vấn đề ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi là một nhiệm vụ cấp bách

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi

Ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường của cộng đồng. Nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm mùi hôi là do chất thải của gia súc, gia cầm, bao gồm phân, nước tiểu, nước rửa chuồng, bãi chăn và các loại thức ăn thừa. Chất thải này chứa nhiều chất hữu cơ, kim loại nặng, nitơ, phốt pho và các vi sinh vật gây hại. 

Khi chất thải bị phân hủy yếm khí, sẽ sinh ra các khí có mùi như amoniac, hydro sulfua, metan và các hợp chất lưu huỳnh. Các khí này không chỉ gây khó chịu cho người dân, mà còn làm giảm chất lượng không khí, gây hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, chất thải chăn nuôi còn có thể gây ô nhiễm đất, nước mặt và nước ngầm, làm giảm độ phì đất, làm biến đổi cân bằng sinh thái và làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho con người và động vật.

Ngoài ra, ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi còn có thể do các nguyên nhân khác như:

 • Thức ăn chăn nuôi: Thức ăn chăn nuôi có thành phần chất xơ cao, khó tiêu hóa sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn, dẫn đến phát sinh nhiều mùi hôi.
 • Kỹ thuật chăn nuôi: Kỹ thuật chăn nuôi không hợp lý như mật độ đàn quá cao, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh,… cũng sẽ làm tăng phát sinh mùi hôi.
 • Điều kiện thời tiết: Thời tiết nóng, ẩm sẽ thuận lợi cho quá trình phân hủy chất thải chăn nuôi, dẫn đến phát sinh nhiều mùi hôi hơn.

Tác hại của mùi hôi trong chăn nuôi là gì?

 Các chất gây mùi từ chăn nuôi có ngưỡng mùi thấp, dễ bay hơi và lan truyền trong không khí, gây ra những mùi khó chịu và khó chịu cho người chăn nuôi và người dân sống gần khu vực chăn nuôi.

Ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi có nhiều tác hại cho sức khỏe và môi trường. Theo các nghiên cứu, ô nhiễm mùi hôi có thể gây ra các triệu chứng kích ứng, dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp, da, mắt, mũi và họng, cũng như các vấn đề về tâm lý, thần kinh và nội tiết. Ngoài ra, ô nhiễm mùi hôi còn làm giảm sức đề kháng và năng suất của vật nuôi, tăng nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm và giảm chất lượng sản phẩm chăn nuôi. 

Ô nhiễm mùi hôi cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, cảnh quan, đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái của khu vực chăn nuôi và lân cận. Hơn nữa, ô nhiễm mùi hôi còn làm giảm giá trị đất đai, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, du lịch, giáo dục và văn hóa của cộng đồng địa phương.

o nhiem mui hoi trong chan nuoi 3
Tác hại mà ô nhiễm mùi hôi do chăn nuôi gây ra

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi

Giải pháp xử lý tại nguồn

 • Giải pháp này nhằm giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ phát sinh từ hoạt động chăn nuôi, từ đó giảm thiểu lượng khí gây mùi. Các giải pháp cụ thể bao gồm:
 • Thay đổi khẩu phần ăn cho vật nuôi: Hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhiều đạm, béo, đường,…
 • Tăng cường vệ sinh chuồng trại: Định kỳ dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách.
 • Sử dụng chế phẩm vi sinh vật hữu ích (EM): EM có khả năng phân hủy các chất hữu cơ trong chất thải chăn nuôi, từ đó giảm thiểu lượng khí gây mùi.

Giải pháp xử lý sau nguồn

Giải pháp này nhằm xử lý chất thải chăn nuôi sau khi đã được thải ra môi trường. Các giải pháp cụ thể bao gồm:

 • Sử dụng các vi sinh vật để phân hủy chất thải chăn nuôi: phương pháp ủ compost, phương pháp sục khí,…
 • Sử dụng các hóa chất để xử lý chất thải chăn nuôi: phương pháp khử trùng, phương pháp khử mùi,…
 • Sử dụng các thiết bị vật lý để xử lý chất thải chăn nuôi: phương pháp nén khí, phương pháp sấy khô,…

Để lựa chọn giải pháp xử lý ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi phù hợp, cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Quy mô chăn nuôi: Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn cần áp dụng các giải pháp xử lý sau nguồn, trong khi các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ có thể áp dụng các giải pháp xử lý tại nguồn.
 • Loại vật nuôi: Mỗi loại vật nuôi có lượng chất thải và thành phần chất thải khác nhau, do đó cần lựa chọn giải pháp xử lý phù hợp.
 • Điều kiện kinh tế – kỹ thuật: Cần lựa chọn giải pháp xử lý phù hợp với điều kiện kinh tế – kỹ thuật của trang trại.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều quy định về xử lý ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các trang trại chăn nuôi tập trung phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về môi trường.

o nhiem mui hoi trong chan nuoi 4
Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều quy định về xử lý ô nhiễm mùi hôi trong chăn nuôi

Tìm kiếm cơ hội phát triển ngành chăn nuôi cùng Vietstock

Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) là triển lãm và hội nghị chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt và thủy sản được tổ chức thường niên tại Việt Nam. Triển lãm được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 và hiện đang là triển lãm lớn nhất Việt Nam về lĩnh vực chăn nuôi.

Vietstock là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp trong và ngoài nước kết nối với nhau, tìm kiếm đối tác, khách hàng và cơ hội kinh doanh. Triển lãm cũng là một nơi để các chuyên gia trong ngành chăn nuôi chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Triển lãm Vietstock 2023 vừa qua đã thu hút hơn 12.906 lượt khách tham quan tăng trưởng khách tham quan là 20% so với 2022, Vietstock 2023 đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, hợp tác kinh doanh, tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. 

Triển lãm Vietstock 2024 sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến sẽ quy tụ hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp, chuyên gia, khách tham quan từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp trong và ngoài nước kết nối với nhau, tìm kiếm đối tác, khách hàng và cơ hội kinh doanh.

Đừng ngần ngại hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận thông tin sớm nhất!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam