Nuôi trồng thủy sản tránh lũ: Những điều cần biết và làm

  18/11/2023

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp lớn vào thu nhập và phát triển của nhiều địa phương, đặc biệt là ở miền Trung, nơi có nhiều hệ thống đầm phá, sông ngòi thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, miền Trung cũng là nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ, gây ra những khó khăn, rủi ro và thiệt hại lớn cho người nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng trên các sông và đầm phá. Do đó, việc áp dụng các giải pháp ứng phó với bão lũ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là rất cần thiết và quan trọng.

nuoi trong thuy san tranh lu 2
Các phương án chủ động ứng phó mưa lũ cho nuôi trồng thuỷ sản

Những thiệt hại khi nuôi trồng thủy sản vào mùa lũ

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 năm qua, bão lũ đã gây thiệt hại trực tiếp cho ngành nuôi trồng thủy sản ở miền Trung khoảng 3.000 tỷ đồng, chiếm 60% tổng thiệt hại của cả nước. Các tỉnh miền Trung có diện tích nuôi cá lồng lớn như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ. Nhiều lồng bè bị đổ sập, trôi nổi, mất tích, cá bị chết hoặc thoát ra ngoài. Ngoài ra, bão lũ cũng gây ra sự biến đổi về chất lượng nước, nhiệt độ, độ mặn, độ pH, oxy hòa tan, gây stress cho thủy sản nuôi, làm giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh. Bão lũ cũng làm gián đoạn quá trình cung cấp thức ăn, thuốc thú y, vật tư, dịch vụ kỹ thuật cho người nuôi thủy sản. Hơn nữa, bão lũ còn gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người nuôi thủy sản, đặc biệt là người lưu lại trên lồng bè khi nước lũ dâng cao, chảy xiết.

Các giải pháp ứng phó với bão lũ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

Để giảm thiểu những thiệt hại do bão lũ gây ra cho ngành nuôi trồng thủy sản, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và người nuôi thủy sản trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bão lũ. Một số biện pháp cơ bản gồm có:

  • Rút ngắn thời gian nuôi để thu hoạch tránh lũ, chọn giống cá phù hợp với thời vụ, đảm bảo chất lượng nước và thức ăn. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian nuôi cá lồng trên các sông và đầm phá nên từ 4 đến 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, để tránh mùa mưa lũ. Ngoài ra, cần chọn các giống cá có khả năng thích nghi với điều kiện môi trường biến đổi, có năng suất và chất lượng cao, như cá tra, cá rô phi, cá lóc, cá chép, cá rô đồng…. Cần theo dõi và kiểm soát chất lượng nước, đảm bảo đủ oxy hòa tan, pH, độ mặn, nhiệt độ phù hợp với từng loại cá. Cần cung cấp đủ và đúng thức ăn cho cá, tránh thừa hoặc thiếu, gây ô nhiễm nước hoặc suy dinh dưỡng.
  • Gia cố, giằng neo lồng bè an toàn vào các gốc cây, trụ bê tông, không lưu lại trên lồng bè khi nước lũ dâng cao, chảy xiết. Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá lồng, cần chọn vị trí nuôi ở những nơi có dòng chảy ổn định, có bờ bảo vệ, có thể dễ dàng di chuyển lồng bè khi cần. Sử dụng các vật liệu bền, chắc chắn để làm khung lồng, như thép, nhựa, gỗ… và các dây cáp, xích, neo để giằng lồng bè vào các gốc cây, trụ bê tông. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lồng bè, thay thế các vật liệu hỏng, yếu. Khi có dự báo bão lũ, cần di dời lồng bè đến những nơi an toàn, hoặc thả lỏng lồng bè để cho cá tự điều chỉnh với mực nước. Không nên lưu lại trên lồng bè khi nước lũ dâng cao, chảy xiết, mà nên di tản đến những nơi cao ráo, có sẵn phương tiện cứu hộ.
  • Tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bão lũ, đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng trong việc cứu trợ, khắc phục hậu quả. Các cơ quan chức năng, như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, các đơn vị nghiên cứu, tư vấn, giáo dục, cần phối hợp với các tổ chức xã hội, như Hội Nông dân, Hội Bảo vệ Môi trường, để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bão lũ. Cần cập nhật thường xuyên và kịp thời các thông tin về dự báo thời tiết, tình hình bão lũ, cảnh báo nguy cơ thiệt hại, khuyến cáo các giải pháp ứng phó, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, như báo, đài, truyền hình, internet, điện thoại… Tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản trước, trong và sau bão lũ, đồng thời hỗ trợ, cứu trợ, khắc phục hậu quả cho người nuôi thủy sản bị thiệt hại, như cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y, vật tư, dịch vụ kỹ thuật, hỗ trợ tài chính, miễn giảm thuế, lãi suất vay vốn…
nuoi trong thuy san tranh lu 3
Các giải pháp ứng phó với bão lũ cho mô hình nuôi trồng thủy sản

Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững cùng Vietstock

Triển lãm chăn nuôi Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) và thủy sản Aquaculture Vietnam không chỉ là nơi giao thương, kết nối kinh doanh mà còn là địa điểm để nhà chăn nuôi, doanh nghiệp cập nhật kiến thức, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, thông qua các hội nghị và hội thảo chuyên ngành do Cục chăn nuôi, các Hiệp hội, tổ chức chăn nuôi & thủy sản tổ chức.

Tại triển lãm Vietstock 2023 vừa qua, Hội nghị thủy sản quốc tế đã diễn ra với 4 phiên, 22 chủ đề và hơn 500 khách tham dự từ hơn 20 quốc giavới sự hỗ trợ của Hiệp hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS), mang đến nhiều thông tin thị trường mới và kiến thức bổ ích cho các doanh nghiệp và hộ nuôi trồng thủy sản. 

Đánh dấu hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam, triển lãm Vietstock 2024 sẽ mang đến một phiên bản đặc biệt, dự kiến sẽ thu hút được 400 đơn vị trưng bày hàng đầu và 13.000 khách thương mại, chuyên gia trong ngành đến tham quan. 

Triển lãm Vietstock 2024 sẽ được Informa Markets tổ chức từ ngày 09-11 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7. TP.HCM.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ thông qua:

Đặt gian hàng sớm tại đây: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam