Những quy định mới nhất về xử phạt chăn nuôi trong khu dân cư năm 2023

  07/10/2023

Chăn nuôi trong khu dân cư là một hoạt động có ảnh hưởng đến môi trường, an toàn sinh học và trật tự đô thị. Để quản lý và kiểm soát chăn nuôi trong khu dân cư, Nhà nước đã ban hành các quy định mới nhất về xử phạt chăn nuôi trong khu dân cư năm 2023. Bài viết này sẽ giới thiệu về những quy định này, cũng như những quy định về địa điểm được phép chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh.

quy dinh xu phat chan nuoi trong khu dan cu 2
Những quy định mới nhất về xử phạt chăn nuôi trong khu dân cư

Chăn nuôi heo trong khu dân cư có được không?

Chăn nuôi heo trong khu dân cư có được không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, bởi chăn nuôi heo có thể mang lại thu nhập cho hộ gia đình, nhưng cũng có thể gây ra những vấn đề về môi trường, an toàn sinh học và dịch bệnh. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tham khảo các quy định của pháp luật về chăn nuôi và xử phạt chăn nuôi trong khu dân cư.

Theo Luật Chăn nuôi năm 2018, có hiệu lực thi hành từ năm 2020, quy định rõ ràng hai loại hình chăn nuôi: chăn nuôi nông hộ và chăn nuôi trang trại. Chăn nuôi nông hộ là loại chăn nuôi dành cho hộ gia đình, với quy mô nhỏ và số lượng động vật dưới 10 đơn vị vật nuôi. Chăn nuôi trang trại là hình thức chăn nuôi tập trung, chuyên nghiệp hơn, dành cho sản xuất và kinh doanh với từ 10 đơn vị vật nuôi trở lên.

Để được phép chăn nuôi trong khu dân cư, cần phải tuân thủ một số yêu cầu quan trọng. Đầu tiên, chuồng nuôi phải tách biệt hoàn toàn với nơi ở của người. Điều này giúp đảm bảo môi trường sống riêng tư và vệ sinh cho cả người và động vật. Tiếp theo, cần thực hiện định kỳ vệ sinh, khử trùng và tiêu độc chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi để đảm bảo điều kiện sống tốt cho các động vật. Hơn nữa, chăn nuôi trong khu dân cư cần có các biện pháp phòng dịch phù hợp và quy trình thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi và chất thải chăn nuôi khác theo quy định của pháp luật về thú y và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, để được phép chăn nuôi trong khu dân cư, cần phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Theo Nghị định số 66/2019/NĐ-CP ngày 29/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Chăn nuôi, việc xin giấy phép chăn nuôi trong khu dân cư được thực hiện như sau:

 • Đối với chăn nuôi nông hộ: Cần có sự đồng ý bằng văn bản của các hộ gia đình liền kề hoặc có liên quan; hoặc có sự đồng ý bằng biên bản của Hội đồng quản lý tòa nhà (đối với nhà chung cư); hoặc có sự đồng ý bằng biên bản của Ban quản lý khu công nghiệp (đối với khu công nghiệp).
 • Đối với chăn nuôi trang trại: Cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi do cơ quan có thẩm quyền cấp; và có Giấy phép xây dựng trang trại chăn nuôi theo quy định của pháp luật về xây dựng.
quy dinh xu phat chan nuoi trong khu dan cu 3
Có được chăn nuôi trong khu dân cư không?

Quy định xử phạt chăn nuôi trong khu dân cư

Nếu vi phạm các quy định về chăn nuôi trong khu dân cư, người chăn nuôi sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi, mức phạt cho các hành vi vi phạm như sau:

 • Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường: Bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; tịch thu toàn bộ số lượng chất cấm đã sử dụng và số lượng vật nuôi đã sử dụng chất cấm.
 • Sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam: Bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; tịch thu toàn bộ số lượng kháng sinh đã sử dụng và số lượng vật nuôi đã sử dụng kháng sinh.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 1. a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.
 2. b) Buộc di dời vật nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

TP. Hồ Chí Minh cấm chăn nuôi ở những khu vực nào? 

 1. Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn và đông dân nhất Việt Nam, với nhiều khu vực đô thị, công nghiệp và dịch vụ. Để bảo vệ môi trường, an toàn sinh học và trật tự đô thị, TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quy định cấm chăn nuôi ở những khu vực không phù hợp. Theo Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về việc quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố, những khu vực cấm chăn nuôi ở TP. Hồ Chí Minh bao gồm:
 • Khu vực nội thành thành phố, gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp và Thủ Đức.
 • Khu vực ngoại thành thành phố, gồm các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân và Tân Phú.
 • Khu vực huyện miền núi và ven biển, gồm các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ.

Trong những khu vực cấm chăn nuôi này, chỉ được phép nuôi động vật làm cảnh hoặc trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cũng có một số khu vực được phép chăn nuôi nhưng có giới hạn số lượng và loại động vật. Đó là:

 • Khu vực có diện tích từ 500m2 trở lên trong khu dân cư ngoại thành thành phố: Chỉ được phép nuôi tối đa 10 con heo hoặc 20 con gia cầm hoặc 5 con bò hoặc trâu hoặc dê hoặc cừu.
 • Khu vực có diện tích từ 500m2 trở lên trong khu dân cư huyện miền núi và ven biển: Chỉ được phép nuôi tối đa 20 con heo hoặc 40 con gia cầm hoặc 10 con bò hoặc trâu hoặc dê hoặc cừu.
quy dinh xu phat chan nuoi trong khu dan cu 4
TPHCM được chăn nuôi ở những vùng nào?

Khám phá cơ hội kinh doanh mới tại triển lãm Vietstock

Những quy định trong chăn nuôi hướng đến việc cải thiện quản lý và giám sát trong lĩnh vực chăn nuôi, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi và bảo vệ nguồn lợi động vật trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội.  

Bên cạnh các quy định, thể chế trong chăn nuôi, triển lãm Vietstock còn cập nhật đến toàn ngành chăn nuôi Việt Nam và khu vực các thông tin và diễn biễn thị trường chăn nuôi và thủy sản. Triển lãm Vietstock quy tụ các doanh nghiệp hoạt động tiêu biểu trong ngành chăn nuôi khu vực, sẽ là điểm đến mở ra các cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi.

Triển lãm chăn nuôi Vietstock 2024 sẽ kỷ niệm 20 năm tổ chức với một phiên bản sự kiện lớn nhất từ trước đến nay – 15.000 m2 triển lãm. Diễn ra từ 09 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại SECC, Tp. HCM, Vietstock 2024 chào đón bạn tham gia!

Để không bỏ lỡ dịp tham quan mời quý khách hàng tham khảo thông tin nhanh nhất tại:

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam