Những mô hình chăn nuôi ít vốn hiệu quả đang được bà con quan tâm

  20/10/2023

Chăn nuôi đang góp một phần không nhỏ vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, từng bước giúp người dân ổn định đời sống. Tuy nhiên thực chất lợi nhuận chưa cao, thậm chí là lỗ vốn do chưa xác định được đúng nhu cầu của thị trường, mô hình chăn nuôi còn nhỏ lẻ, hình thức thủ công, dịch bệnh thường xuyên, chất lượng chưa tốt, tính cạnh tranh không cao… Vậy hiện nay, các nông hộ, chủ trang trại hoặc những người mới bắt đầu thì nên chăn nuôi gì lợi nhuận cao, ít vốn? 

mo hinh chan nuoi it von 2
Chăn nuôi ít vốn mang lại lợi nhuận cao? Tại sao không?

Tình hình chăn nuôi hiện nay

Chăn nuôi là một trong những ngành nông nghiệp quan trọng, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho người dân và tạo thu nhập cho hàng triệu hộ nông dân. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ngành chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi vừa phải phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi bị chậm lại, giá bán giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến người chăn nuôi lao đao.

Để khắc phục tình hình này, người chăn nuôi cần tìm kiếm những mô hình chăn nuôi ít vốn nhưng hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và thị trường của từng địa phương. Hầu hết những mô hình này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không cần diện tích lớn, dễ quản lý và chăm sóc, có khả năng khai thác tối đa nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên hoặc từ các loại rác thải sinh hoạt, nông nghiệp.

Những mô hình chăn nuôi ít vốn hiệu quả không chỉ giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống mà còn góp phần bảo vệ môi trường, duy trì an toàn sinh học và phát triển bền vững ngành chăn nuôi. Do đó, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hỗ trợ kỹ thuật, tài chính và thông tin cho người chăn nuôi khi lựa chọn và áp dụng các mô hình này.

Những mô hình chăn nuôi ít vốn hiệu quả đang được bà con quan tâm

Nuôi gà siêu trứng

Gà siêu trứng có thể nuôi theo mô hình nhốt chuồng hoàn toàn, không tốn nhiều diện tích.  Đây là giống gà được lai tạo từ nhiều giống gà khác nhau, có khả năng đẻ trứng cao lên đến 235 quả/mái/72 tuần. “Đặc biệt, việc chăm sóc gà ít tốn công, chỉ cần cẩn thận theo dõi dịch bệnh để phòng chữa kịp thời.” – theo chị Hà Thị Sinh xóm Nhâu, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). 

Thức ăn của gà đẻ trứng không tập trung vào việc tăng trọng, mà chỉ cần giàu dinh dưỡng. Do đó người chăn nuôi có thể tận dụng cám gạo, cám ngô, cám khoai, khô dầu cám, cám mì, khô dầu đậu nành… trộn với bột sò, bột cá, rau xanh băm nhỏ, vitamin…theo một tỉ lệ thích hợp để ép thành cám viên cho gà ăn mỗi ngày. Tự sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ tiết kiệm được từ 20 – 30% chi phí chăn nuôi, thu lãi cao. Mặt khác còn chủ động không phụ thuộc vào thị trường, hạn chế mầm bệnh lây lan.

mo hinh chan nuoi it von 3
Nuôi gà siêu trứng không tập trung vào việc tăng trọng, mà chỉ cần giàu dinh dưỡng

Nuôi chim cút đẻ trứng

Một trong những gợi ý lý tưởng dành cho mô hình chăn nuôi ít vốn là nuôi chim cút đẻ trứng. Mô hình này được đánh giá là có nhiều ưu điểm như tính ổn định cao, cút nuôi dễ dàng, chi phí vốn thấp, thu hồi vốn nhanh, dễ bảo trì.

Chim cút là một loại gia cầm nhỏ, dễ nuôi, ăn ít thức ăn, không đòi hỏi diện tích lớn, có khả năng đẻ trứng cao và liên tục.Theo Đông y, trứng chim cút bổ ngũ tạng, ích khí, dùng bồi dưỡng sức khỏe rất tốt, đặc biệt là những người bị thiếu máu, nhức đầu nặng, hen phế quản, viêm dạ dày. Vì vậy, hiện nay thị trường tiêu thụ trứng chim cút rất thuận lợi và có giá bán cao hơn trứng gà thường. Ngoài ra, chim cút cũng có thể bán thịt hoặc con giống để tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Chim cút sẽ bắt đầu đẻ trứng sau khoảng 60 ngày cho ăn, trung bình mỗi ngày đẻ ít nhất 1 quả trứng. Nếu chăm sóc tốt, dinh dưỡng đầy đủ và điều kiện môi trường thích hợp, một con chim cút có thể cho tới 400 quả mỗi năm. Đặc tính của chim cút khiến người nuôi yên tâm là chúng thường đẻ trứng liền trong 10 ngày và nghỉ khoảng 3 ngày trước khi đẻ tiếp nên có thể bố trí nuôi theo hình thức gối đàn để có nguồn trứng ổn định cung cấp cho thị trường. Chi phí nuôi chim cút không lớn chỉ khoảng 30 kg thức ăn cho 1.000 con /ngày-đêm. 

mo hinh chan nuoi it von 4
Nuôi cút đẻ trứng có tính ổn định cao, cút nuôi dễ dàng, chi phí vốn thấp, thu hồi vốn nhanh

Chăn nuôi heo lợn nhốt chuồng

Đặc điểm chính của mô hình này là sự tập trung vào việc sử dụng ít vốn đầu tư, trong khi vẫn đảm bảo sự chăm sóc tốt cho đàn heo lợn và đạt được hiệu suất sản xuất tối ưu. Mô hình này thường bắt đầu với một số lượng heo lợn nhỏ, có thể là vài chục con. Chuồng lợn được xây dựng một cách tiết kiệm, với sự tập trung vào việc sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, như nguồn thức ăn, nước và quản lý thải phân. Để đảm bảo sự an toàn và sức kháng của đàn heo, các biện pháp kiểm soát bệnh tật và phòng ngừa các vấn đề về sức kháng thường được thực hiện thường xuyên. 

Diện tích chuồng được phân theo mật độ lợn hơi, nói chung 0.7-1m2 / con. Mật độ heo con/chuồng cũng cần thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của heo. Người nuôi có thể xây dựng chuồng trại nhỏ với diện tích nhỏ, đa dạng chủng loại, bán theo ổ, phân bổ chuồng trại hợp lý, tránh sử dụng quá nhiều diện tích. Nuôi lợn theo phương thức này không chỉ dễ quản lý đàn lợn mà còn có thể nuôi lâu dài, mang lại lợi ích thực sự cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, để thành công với mô hình này, người chăn nuôi cần phải lựa chọn giống heo phù hợp, quan tâm đến chất lượng thức ăn và phòng ngừa các bệnh dịch.

mo hinh chan nuoi it von 5
Để thành công với mô hình chăn nuôi lợn nhốt chuồng, người chăn nuôi phải cần phải lựa chọn giống heo phù hợp

Vietstock: Hướng đến mục tiêu thúc đẩy ngành chăn nuôi 

Để thích ứng với thị trường và nâng cao năng suất, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi cần luôn đổi mới, phát triển và học hỏi những kiến thức, công nghệ mới trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản. Vietstock là triển lãm chuyên ngành hàng đầu, cập nhật liên tục những thông tin, xu hướng, giải pháp mới cho ngành. Vừa qua Vietstock 2023 đã diễn ra vô cùng thành công, kết hợp cùng triển lãm thủy sản Aquaculture Vietnam 2023, thu hút nhiều khách tham quan và đơn vị trưng bày. Với những hoạt động thú vị diễn ra tại triển lãm, khách tham quan nhận về nhiều kiến thức cũng như giá trị bổ ích cho hoạt động kinh doanh và chuyên môn của mình. Hy vọng những giá trị thiết thực này sẽ cùng đồng hành, giúp bà con nâng cao năng suất trong chăn nuôi & thủy sản. 

Đánh dấu cột mốc 20 năm đổi mới: Vietstock 2024 sẽ quay trở lại với một phiên bản vô cùng đặc biệt, mang đến các sản phẩm, kiến thức, giải pháp kết nối kinh doanh toàn diện, bao quát chuỗi giá trị ngành chăn nuôi và thủy sản. Vietstock 2024 sẽ diễn ra từ 09 – 11 tháng 11 năm 2024 tại SECC, Tp. HCM. 

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam