Những lợi ích của chăn nuôi vịt đẻ trứng và cách chọn giống vịt tốt nhất

  15/11/2023

Vịt đẻ trứng không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho người chăn nuôi, mà còn cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và đa dạng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để chăn nuôi vịt đẻ trứng hiệu quả và bền vững, người chăn nuôi cần chú ý đến việc chọn giống vịt phù hợp với điều kiện và mục đích nuôi. Trong bài viết này, Vietstock sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích của chăn nuôi vịt đẻ trứng và cách chọn giống vịt tốt nhất.

giong vit sieu trung 2
Giống vịt siêu trứng mô hình chăn nuôi siêu lợi nhuận

Một số giống vịt siêu trứng

Vịt Triết Giang

Vịt Triết Giang hay còn gọi là vịt cò, vịt cao côt, vịt siêu cò, siêu cổ cò. Đây là giống vịt siêu đẻ trứng có xuất xứ từ tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Chúng có thể thích nghi tốt với nhiều vùng sinh thái, khí hậu, tuổi đẻ sớm, năng suất trứng cao, không tiêu tốn nhiều thức ăn. Chúng có lông màu cánh sẻ nhạt mỏ và chân màu vàng nhạt, cổ thon dài, tuổi đẻ là 16 – 17 tuần tuổi, khối lượng vịt vào đẻ 1,2 – 1,4 kg/con, năng suất trứng 260 – 280 quả/mái/năm, khối lượng trứng 55 – 65 /quả.

Vịt Cỏ 

Là một giống vịt rất quý của Việt Nam, chiếm số lượng lớn trong các giống vịt hiện có ở nước ta. Vịt có nhiều màu lông khác nhau như màu cánh sẻ, xám đá, xám hồng, trắng… Nhưng nhóm vịt màu cánh sẻ là có năng suất trứng cao nhất. Nhóm vịt Cỏ màu cánh sẻ đã được chọn lọc tại Trung tâm qua nhiều thế hệ tương đối ổn định về màu lông và năng suất. Vịt có tuổi đẻ 20 – 21 tuần khối lượng vịt vào đẻ 1,5 – 1,6 kg/con, năng suất trứng đạt 240 – 250 quả/mái/năm, khối lượng trứng đạt 60 – 65g/quả.

Vịt Khaki Campbell

Có nguồn gốc từ Anh, được nhập nội vào nước ta cuối năm 1989. Trong điều kiện sản xuất đại trà, vịt bắt đầu đẻ lúc 140 – 150 ngày tuổi. Sản lượng trứng 250 – 280 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 65 – 75g/quả. Trứng có tỷ lệ phôi cao trên 90%. Tỷ lệ nuôi sống đạt trên 94%. Vịt Khaki Campbell thích hợp nuôi nhốt kết hợp chăn thả, nhất là ở vùng đồng bằng và ven biển.

Vịt CV 2.000 Layer

Nhập vào nước ta năm 1997. Vịt bắt đầu đẻ trứng lúc 154 ngày tuổi. Khối lượng vịt vào đẻ đạt 1,8 – 2 kg/con. Sản lượng trứng 285 – 300 quả/mái/năm, trứng to, khối lượng 70 – 75g/quả. Vịt CV 2000 Layer thích hợp nuôi nhốt kết hợp chăn thả, nhất là 2 dòng có triển vọng CVL1, CVL 42.

Vịt VST12

Là giống vịt thương phẩm chuyên trứng do Trung tâm Nghiên cứu Vịt Ðại Xuyên lai tạo. Vịt bắt đầu đẻ trứng lúc 140 ngày tuổi. Sản lượng trứng 300 – 320 quả/mái/năm, trứng to, khối lượng 75 – 80g/quả. Tỷ lệ phôi trứng đạt 95%. Tỷ lệ nuôi sống đạt 96%. Vịt VST12 thích hợp nuôi nhốt hoặc chăn thả, nhất là ở vùng đồng bằng và miền núi.

giong vit sieu trung 3
Một số giống vịt siêu trứng phổ biến

Những yếu tố cần xem xét khi chọn giống vịt siêu trứng

Vịt siêu trứng là những giống vịt có năng suất trứng cao, trứng to, khối lượng trứng trên 70g/quả, tỷ lệ phôi cao và khả năng thích nghi tốt với điều kiện nuôi. Hiện nay, có nhiều giống vịt siêu trứng được nuôi ở nước ta, nhưng không phải giống nào cũng phù hợp với mọi vùng miền và mục đích nuôi. Do đó, để chọn được giống vịt siêu trứng tốt nhất, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  • Mục đích nuôi: Nuôi vịt để lấy trứng, thịt hay cả hai? Bạn nuôi vịt để bán trứng, bán thịt hay bán con giống? Theo hình thức nhốt hay chăn thả? Theo quy mô nhỏ lẻ hay lớn, phương thức truyền thống hay hiện đại? Bạn nuôi vịt theo tiêu chuẩn hữu cơ hay không? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được nhu cầu về giống vịt, cũng như cách chăm sóc và quản lý vịt.
  • Điều kiện khí hậu, địa hình, thức ăn: Bạn nuôi vịt ở vùng nào: vùng đồng bằng, miền núi, ven biển hay đảo? Khí hậu ở vùng đó như thế nào: nóng, lạnh, ẩm, khô hay thay đổi thất thường? Địa hình ở vùng đó như thế nào: Bằng phẳng, dốc, đồi núi hay đầm lầy? Thức ăn cho vịt ở vùng đó có dễ kiếm hay không? Có đa dạng, chất lượng hay không? Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thích nghi, sức khỏe và năng suất của vịt.
  • Thị trường tiêu thụ: Bạn bán vịt cho ai: người tiêu dùng, thương lái hay trung tâm giống? Bạn bán vịt ở đâu: gần hay xa, trong hay ngoài tỉnh? Bạn bán vịt theo mùa hay quanh năm? Bạn bán vịt theo đơn đặt hàng hay tự do? Giá cả và nhu cầu về vịt ở thị trường đó như thế nào? Cạnh tranh hay không? Những yếu tố này sẽ quyết định đến lợi nhuận và rủi ro của bạn khi nuôi vịt.

Tuy nhiên, người chăn nuôi cần lưu ý rằng không có giống vịt nào là hoàn hảo, mỗi giống đều có ưu nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn giống vịt siêu trứng cho mình. 

giong vit sieu trung 4
Một số lưu ý khi lựa chọn giống vịt siêu trứng

Lợi ích chăn nuôi vịt siêu trứng

Chăn nuôi vịt đẻ trứng là một ngành chăn nuôi phổ biến ở nhiều vùng miền, mang lại thu nhập cao cho người nông dân, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trứng và thịt vịt của người tiêu dùng. Chăn nuôi vịt đẻ trứng có nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

  • Tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, giảm chi phí nuôi. Vịt có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, từ cỏ, rau, rong, cám, ngũ cốc, đến các loại thức ăn chế biến. Có thể chăn thả trên đồng ruộng, đầm ao, hồ nước, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, giảm lượng thức ăn cần cung cấp.
  • Khai thác được năng suất trứng cao, trứng vịt có nhiều giá trị dinh dưỡng và ứng dụng trong nhiều món ăn. Trứng vịt có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe. 
  • Tạo ra nguồn thịt vịt chất lượng, thơm ngon, giàu protein và các khoáng chất. Vịt đẻ trứng cũng có thể kết hợp nuôi để lấy thịt theo thời vụ hoặc bán loại thải. Thịt vịt có màu đỏ, mềm, thơm, ít mỡ, giàu protein, sắt, kẽm, magie và các vitamin nhóm B. 
  • Phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Chăn nuôi vịt đẻ trứng là một mô hình kinh tế khá triển vọng ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. 
  • Bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm, duy trì cân bằng sinh thái. Chăn nuôi vịt đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học là một mô hình chăn nuôi thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm do chất thải chăn nuôi. 

Vietstock 2024: Mở ra cơ hội vàng cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Tháng 10 Vừa qua triển lãm Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) đã diễn ra thành công với 12.906 lượt khách tham quan, tỷ lệ tăng trưởng là 20% so với năm 2022. Triển lãm quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ và giải pháp mới nhất cho ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản & chế biến thịt. Đã có hơn 97.9% hộ chăn nuôi, kinh doanh, nhà tài trợ,… tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới, mở rộng mối quan hệ trong ngành chăn nuôi và thủy sản.

Để kỷ niệm hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam, triển lãm Vietstock 2024 sẽ có một phiên bản đặc biệt, với quy mô 15.000m2 dự kiến sẽ thu hút được hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp, chuyên gia, khách tham quan đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội để các công ty nước ngoài có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành chăn nuôi Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và sôi động, để tăng cường đầu tư và mở rộng thị trường. 

Đây sẽ là sự kiên chuyên ngành chăn nuôi & thủy sản không thể bỏ lỡ!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam