Nhu cầu dinh dưỡng cho gà thịt: Những điều cần biết để nuôi gà hiệu quả

  11/11/2023

Gà thịt là một loại gia cầm phổ biến và có giá trị kinh tế cao. Để nuôi gà thịt tốt, cần phải biết cung cấp đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng cho gà thịt. Trong bài viết này, Vietstock sẽ giới thiệu về nhu cầu dinh dưỡng cho gà thịt một cách chi tiết nhất.

nhu cau dinh duong cho ga thit 2
Những điều cần biết khi cung cấp dinh dưỡng cho gà thịt

Khẩu phần dinh dưỡng cho gà thịt

Chăn nuôi theo khẩu phần là phải có thức ăn theo công thức cân đối dinh dưỡng và lượng thức ăn cho ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu. Dưới đây là khẩu phần dinh dưỡng trong chăn nuôi gà cho bà con tham khảo:

  • Năng lượng trao đổi tối thiểu: 2900 kcal / kg.
  • Chất đạm (tối thiểu): 20%; 
  • Giai đoạn gà con: 0 – 4 tuần tuổi (nhu cầu đạm: 20%)
  • Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán (nhu cầu đạm: 16 – 18%)

Mức độ tiêu thụ

Đối với gà nuôi thịt: 50 – 55gr/con/ngày. Tiêu thụ khoảng 5 – 6 kg/ngày /100 gà.

Ước tính định mức thức ăn cho gà, dựa theo số ngày tuổi như sau:

  • Giai đoạn gà con (0 – 4 tuần tuổi): Cho ăn nhiều lần trong ngày, thường từ 4 – 6 lần/ngày.
  • Giai đoạn gà lớn (5 tuần tuổi đến xuất bán): cho ăn 2 lần/ngày.
nhu cau dinh duong cho ga thit 3
Mức độ tiêu thụ dinh dưỡng của gà thịt

Cung cấp Protein 

Protein là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho gà thịt. Protein cung cấp các axit amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì các mô cơ, da, lông, móng và các hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn của gà. Ngoài ra, protein còn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tạo ra các enzyme, hormone và kháng thể.

Nhu cầu protein cho gà thịt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như giống gà, tuổi gà, giai đoạn sinh trưởng, điều kiện nuôi, mục đích nuôi. Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng cho gà thịt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gà thịt cần khoảng 23% protein trong giai đoạn ấp trứng đến 3 tuần tuổi, 20% protein trong giai đoạn 4-6 tuần tuổi, 18% protein trong giai đoạn 7-9 tuần tuổi và 16% protein trong giai đoạn 10 tuần tuổi trở lên.

Các nguồn protein cho gà thịt có thể là thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế hoặc thức ăn bổ sung. Thức ăn công nghiệp thường được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo cung cấp đủ protein và các dưỡng chất khác cho gà thịt. Thức ăn tự chế có thể là các loại ngũ cốc, đậu, bã đậu nành, bột cá, bột thịt, bột xương… Thức ăn bổ sung có thể là các loại rau củ, trái cây, cỏ, giun, sâu, côn trùng…

Cung cấp Vitamin

Vitamin có vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa, tăng trưởng, phòng bệnh và duy trì sức khỏe của gà. Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng cho gà thịt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gà thịt cần khoảng 3-5 mg vitamin A, 0.01-0.02 mg vitamin D3, 10-20 mg vitamin E, 1-2 mg vitamin K, 1.5-3 mg vitamin B1, 3-6 mg vitamin B2, 20-40 mg niacin, 2-4 mg vitamin B6, 0.02-0.04 mg vitamin B12, 0.2-0.4 mg axit folic, 0.5-1 mg biotin, 10-20 mg axit pantothenic và 50-100 mg choline trong mỗi kg thức ăn.

Các nguồn vitamin cho gà thịt có thể là thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế hoặc thức ăn bổ sung. Thức ăn công nghiệp thường được bổ sung sẵn vitamin theo tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo cung cấp đủ vitamin và các dưỡng chất khác cho gà thịt. Thức ăn tự chế có thể là các loại ngũ cốc, đậu, bã đậu nành, bột cá, bột thịt, bột xương… Tuy nhiên, thức ăn tự chế thường không đủ vitamin cho gà thịt, nên cần bổ sung thêm premix vitamin. Premix vitamin là chế phẩm bao gồm nhiều loại vitamin được pha trộn với chất mang như bột trấu, bột đá… để dễ dàng sử dụng và bảo quản. Thức ăn bổ sung có thể là các loại rau củ, trái cây, cỏ, giun, sâu, côn trùng… Các loại thức ăn bổ sung này có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B và vitamin C. Tuy nhiên, cần chú ý đến nguồn gốc, chất lượng và lượng sử dụng của các loại thức ăn bổ sung này để tránh gây ngộ độc hoặc quá liều vitamin cho gà thịt.

Cung cấp Chất khoáng

Chất khoáng là một trong những thành phần quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng cho gà thịt. Theo các chuyên gia, lượng chất khoáng cần thiết cho gà thịt là khoảng 2 – 3% trong khẩu phần. Để cung cấp chất khoáng cho gà thịt, có thể sử dụng các nguồn chất khoáng tự nhiên hoặc bổ sung premix khoáng và vitamin vào thức ăn. Các chất khoáng cần thiết cho gà thịt bao gồm: canxi, phốt pho, natri, clo, kali, magie, sắt, đồng, kẽm, mangan, iot, coban, molypden, selen và flor. Trong đó, canxi và phốt pho là hai chất khoáng quan trọng nhất, chiếm khoảng 80% tổng lượng chất khoáng trong cơ thể gà. Canxi và phốt pho có tác dụng duy trì cấu trúc và chức năng của xương, răng, cơ, thần kinh và máu. Nếu thiếu canxi và phốt pho, gà sẽ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, yếu xương, dễ gãy chân, giảm khả năng sinh sản và chất lượng thịt.

Các nguồn chất khoáng này có thể được pha trộn với các nguyên liệu thức ăn khác như ngô, gạo, thóc, cám, khoai, sắn, đậu tương, đậu xanh, lạc, rau xanh, cỏ xanh, giun đất, sâu bọ, côn trùng, sỏi cát, đá,… để tạo thành khẩu phần dinh dưỡng cân bằng và phù hợp cho gà thịt.

Nhu cầu nước uống của gà thịt

Nước tham gia vào nhiều quá trình sinh lý của gà, như tiêu hóa, hấp thu, vận chuyển, bài tiết, điều hòa nhiệt độ và cân bằng điện giải. Nước cũng ảnh hưởng đến hàm lượng đạm, khoáng và vitamin trong thức ăn, cũng như khả năng ăn uống và tăng trọng của gà. Gà con nhỏ hơn 4 tuần tuổi ở nhiệt độ chuồng nuôi 30-330C, gà lớn hơn 4 tuần tuổi ở nhiệt độ chuồng nuôi 22-250C thì nhu cầu nước có tỷ lệ với thức ăn là 2/1. Khi nhiệt độ tăng lên 10C so với nhiệt độ chuẩn (30- 330C) thì cho nước uống tăng lên 2%. Mỗi con ăn 60g/ngày, nhiệt độ chuồng nuôi 30oC, có lượng nước cần:

  • Lượng thức ăn 60g/ngày x 1000 gà = 60kg
  • Lượng nước cần 60kg x 2 = 120 kg tức là 120 lít nước uống.
  • Tính cho 1 gà là 120 lít /1000 = 120ml nước.
nhu cau dinh duong cho ga thit 4
Tổng hợp các mốc dinh dưỡng cần thiết cho gà thịt

Vietstock 2024: Nơi gặp gỡ và hợp tác của ngành chăn nuôi

Vietstock là triển lãm đầu ngành về chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam, thuộc chuỗi triển lãm chăn nuôi tại khu vực châu Á, được tổ chức từ năm 2004. 

Triển lãm Vietstock 2023 vừa qua đã mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là về ngành chăn nuôi gà, lợn,… Theo kết quả khảo sát, 94.4% đơn vị triển lãm hài lòng với trải nghiệm tại triển lãm Vietstock & Aquaculture Vietnam 2023 và 95.3% đơn vị triển lãm sẽ quay lại vào năm 2024. Có 99.1% khách tham quan hài lòng với trải nghiệm tại triển lãm Vietstock & Aquaculture Vietnam 2023 và 97.9% tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới, mở rộng mối quan hệ trong ngành chăn nuôi và thủy sản. 

Tiếp nối đà thành công của năm 2023, Vietstock 2024 sẽ là một sự kiện đặc biệt đánh dấu quá trình hơn 20 năm đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam. Diễn ra từ ngày 09 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh. Với quy mô diện tích 15.000m2, Vietstock 2024 sẽ quy tụ hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp, chuyên gia, khách tham quan từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Vietstock 2024 là cơ hội vàng để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cập nhật nhanh các xu hướng và thông tin mới nhất trong ngành chăn nuôi, đồng thời gặp gỡ, trao đổi và hợp tác kinh doanh.

Đăng ký ngay hôm nay để cập nhật thông tin sớm nhất!

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam