NẮNG NÓNG DO EL NINO QUA ĐI, BÃO DỮ LA NINA ẬP ĐẾN

  26/06/2024

Vừa thoát khỏi những đợt nắng nóng kỷ lục do El Nino gây ra, giờ đây, Việt Nam lại đối mặt với nguy cơ bão dữ do La Nina mang đến. Hiện tượng thời tiết cực đoan này là gì và nó sẽ tác động thế nào đến ngành chăn nuôi Việt Nam? Hãy cùng khám phá trong bài viết này!

Hiểu rõ El Nino và sẵn sàng đối mặt La Nina

1. El Nino

El Nino là một hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên dị thường. Hiện tượng này mang đến những đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Á, ở Việt Nam, ghi nhận các đợt nắng nóng kéo dài lên đến 44oC.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, El Nino đã kết thúc và chuyển sang trạng thái trung tính trong khoảng thời gian từ tháng 4-6/2024. Và tháng 7-9/2024, La Nina sẽ xuất hiện với xác suất 55-65%. Giai đoạn chuyển đổi từ El Nino sang La Nina tạo nên một dạng tàn phá khủng khiếp với con người và môi trường.

2. La Nina

Trái ngược với El Nino, La Nina là hiện tượng lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường. La Nina khuếch đại bão/mưa tuyết tại các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc.

Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, cũng như tạo điều kiện để dịch bệnh lây lan.

Tác động đa chiều của El Nino và La Nina đến ngành chăn nuôi Việt Nam

1. Gây biến động về giá thức ăn chăn nuôi

El Nino gây ra hạn hán và khan hiếm nguồn nước ở các khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng như Mỹ, Argentina, Brazil… làm giảm sản lượng ngô, đậu tương, lúa mì. Nguồn cung thức ăn chăn nuôi (TACN) giảm khiến giá thành phẩm tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nông dân.

La Nina mang đến mưa lớn, ngập úng đồng ruộng, khiến giá nguồn TACN ở các nước châu Á tăng. Việc vận chuyển, bảo quản thức ăn trong điều kiện ẩm ướt cũng đòi hỏi chi phí cao hơn để đảm bảo chất lượng và tránh hư hỏng.

Tuy nhiên, hình thái La Nina cũng được kỳ vọng mang lại khí hậu dịu mát hơn, nhiều mưa hơn, tạo thuận lợi cho một số nước trồng trọt nông nghiệp châu Á, đặc biệt là sau thời gian khô hạn do El Nino.

2. Tác động tiêu cực đến môi trường chăn nuôi

El Nino đã mang đến những đợt hạn hán kéo dài, nhiệt độ trung bình tăng lên 2°C so với bình thường, làm suy giảm sức khỏe và gây “stress nhiệt” cho vật nuôi.

La Nina 2024 sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh do môi trường ẩm ướt. Tình trạng thiếu nước sạch cho việc nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc cũng trở nên trầm trọng hơn. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với các vùng nuôi thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long, gây ra tổn thất nặng nề, giảm sản lượng và chất lượng thủy sản.

3. Đe dọa sức khỏe vật nuôi

Khi El Nino diễn ra, nhiều địa phương ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh ở gia súc và gia cầm tăng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến căng thẳng nhiệt và thiếu nước, gia tăng các bệnh về đường hô hấp ở gia súc, điển hình là bệnh viêm phổi.

La Nina có thể làm lây lan các bệnh liên quan đến độ ẩm cao như bệnh nấm, viêm da, cúm gia cầm, lở mồm long móng và bệnh tai xanh ở lợn…

Hai hiện tượng thời tiết cực đoan này tạo ra sự bất ổn định trong hoạt động chăn nuôi, tạo áp lực lớn lên chi phí sản xuất và lợi nhuận của các trang trại chăn nuôi, dẫn đến tình trạng giảm đàn, xuất bán non,…

El Nino và La Nina ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chăn nuôi ở Việt Nam.

Biện pháp giảm thiểu thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định

Tại Việt Nam, các hình thái thời tiết bất thường ngày càng hoạt động mạnh mẽ và khó dự đoán, vì vậy người nông dân luôn cần trong trạng thái phòng bị để ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại.

1. Dự trữ thức ăn chăn nuôi

Để tránh tình trạng thiếu hụt thức ăn đột ngột, xây dựng kho dự trữ và đa dạng hóa nguồn thức ăn là yếu tố quan trọng. Lên kế hoạch cụ thể và hợp tác cùng cộng đồng chăn nuôi giúp tối ưu hóa việc dự trữ và chia sẻ nguồn lực. Định kỳ kiểm tra và cập nhật tình trạng dự trữ là điều cần thiết để đảm bảo số lượng và chất lượng của thức ăn.

2. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Nhiệt độ và môi trường thay đổi có thể làm giảm hiệu suất tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sản xuất của vật nuôi. Do đó, người chăn nuôi cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng giúp duy trì hiệu suất sản xuất ổn định.

3. Phòng ngừa bệnh tật

Các biện pháp như tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại và theo dõi sức khỏe vật nuôi là việc quan trọng. Đặc biệt, việc tăng cường giám sát và kiểm soát dịch bệnh trong các giai đoạn El Nino và La Nina là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại.

4. Xử lý chuồng trại

Đảm bảo chuồng trại được thiết kế phù hợp để bảo vệ vật nuôi khỏi tác động biến đổi thời tiết. Vệ sinh chuồng và đầu tư vào hệ thống làm mát tự động, hệ thống thông gió hiệu quả để giảm nhiệt độ khi nắng nóng và giữ ấm mùa mưa bão.

5. Quản lý nguồn nước

Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước là điều cần thiết. Các biện pháp như xây dựng hồ chứa nước và sử dụng nước tiết kiệm đã được nhiều địa phương áp dụng để đảm bảo đủ nước cho vật nuôi.

6. Áp dụng giải pháp chăn nuôi bền vững

Áp dụng các phương pháp chăn nuôi bền vững, như chăn nuôi hữu cơ và kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, giảm thiểu chất thải và tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, bảo vệ ngành chăn nuôi.

Người chăn nuôi luôn cần chủ động phòng bị để ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại do các hiện thượng thời tiết bất thường.

An toàn sinh học – Cốt lõi phát triển bền vững ngành chăn nuôi

Đồng hành cùng ngành chăn nuôi suốt hai thập kỷ, Vietstock thấu hiểu thị trường cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Vietstock phối hợp cùng Cục Chăn Nuôi (Bộ NN&PTNN) và các hiệp hội, tổ chức chăn nuôi và thủy sản trên khắp Việt Nam, mang đến đông đảo khách tham quan những kiến thức và kỹ thuật mới nhất, giúp ngành chăn nuôi vượt khó, hướng đến phát triển bền vững.

Xuyên suốt 03 ngày diễn ra triển lãm, các hội thảo kỹ thuật sẽ được tổ chức với đa dạng nội dung bao gồm: Chăn nuôi gia cầm; Chăn nuôi Bò thịt & Bò sữa; Năng lượng tái tạo từ chất thải chăn nuôi; Dinh dưỡng & Thức ăn chăn nuôi; Chăn nuôi Heo; Phúc Lợi Động Vật; Kiểm soát Phát thải Khí nhà kính trong Chăn nuôi…

Đặc biệt, Hội nghị An Toàn Sinh Học Khu vực Châu Á (Biosecurity Asia Forum) sẽ là diễn đàn tập trung vào các định hướng, phương pháp và cách thức triển khai an toàn sinh học – giá trị cốt lõi của phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Tiếp nối Hội nghị được tổ chức tại triển lãm Livestock Philippines tháng 05 vừa qua, Hội nghị An Toàn Sinh Học Khu vực Châu Á tại Vietstock sẽ tiếp tục thảo luận và chia sẻ các nội dung về an toàn sinh học đang được toàn Châu Á quan tâm. Đây là một điểm nhấn mới, không thể bỏ qua tại triển lãm năm nay.

Vietstock sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11 tháng 10 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).

Biosecurity Asia Forum tập trung vào giá trị cốt lõi của phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

——————————

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam