Kinh nghiệm sử dụng rỉ mật đường trong chăn nuôi

  09/11/2023

Dùng mật rỉ đường trong chăn nuôi là một giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đã được rất nhiều người chăn nuôi áp dụng. Mật rỉ đường trộn với thức ăn trong chăn nuôi với tỷ lệ dưới 20% khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp vật nuôi ăn ngon miệng, tăng trọng lượng từ đó tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

ri mat duong trong chan nuoi 2
Rỉ mật đường sẽ giúp vật nuôi tăng sức đề kháng

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường từ mía. Mía sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ lá, thân được nghiền nhỏ rồi ép lấy nước. Lúc này, nước sẽ được đun sôi và để cô đặc đến khi tạo ra các tinh thể đường. Các tinh thể đường sẽ được tách ra và phần mía sẽ tiếp tục được cô. Sau khoảng 3 lần tiến hành cô đặc, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường hay còn được gọi là rỉ đường, mật rỉ.

Mật rỉ đường có thành phần và giá trị dinh dưỡng khá phong phú. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, trong mật rỉ đường có chứa một lượng vitamin và lượng đáng kể các chất khác như Ca, Mg, Al, P, K, 20% nước, 35% saccarozơ, 20% đường khử, 15% tro, 5% protein, 1% sáp, 4% bột. Chính vì thế mà mật rỉ đường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải, thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Vì sao nên dùng mật rỉ đường làm thức ăn trong chăn nuôi?

 Sử dụng mật rỉ đường làm thức ăn trong chăn nuôi có nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

  • Giúp gia súc ăn ngon miệng, giảm lượng thức ăn thừa trong chăn nuôi. Mật rỉ đường có độ ngọt cao, có thể trộn trực tiếp với thức ăn công nghiệp hoặc các loại cám, ngũ cốc, rơm… để tăng độ ngọt, kích thích vật nuôi ăn nhiều hơn và tăng trọng.
  • Bao bọc các thành phần kém ngon miệng trong thức ăn gia súc. Một số loại thức ăn có mùi hôi, chua hoặc đắng như bã sắn, bã mía, cỏ xanh… có thể được ủ chua bằng mật rỉ đường để cho vật nuôi ăn, dự trữ lâu ngày. Quá trình ủ chua sẽ giúp giảm bụi bặm, ngăn chặn một số bệnh về đường hô hấp cho gia súc.
  • Tăng mật độ năng lượng và chuyển hóa thức ăn trong chăn nuôi. Mật rỉ đường có hàm lượng đường đơn và đường kép cao, là nguồn năng lượng dễ tiêu hóa cho vật nuôi. Mật rỉ đường cũng cung cấp carbon và nitơ để tổng hợp protein, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
  • Bổ sung dinh dưỡng, giúp tăng trọng lượng, phát triển cơ bắp và sức đề kháng của động vật. Mật rỉ đường có chứa một lượng vitamin và lượng đáng kể các chất khác như Ca, Mg, Al, P, K, tro, protein, sáp, bột. Các chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng điện giải, điều hòa chức năng sinh lý và miễn dịch của vật nuôi.
  • Kích thích tiêu hóa, giúp tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong ruột. Mật rỉ đường có chứa các loại vi sinh vật có lợi như Bacillus subtilis, Pseudomonas alcaligenes, Bifidobacterium thermophilus, Clostridium pastenisium, Nirosomonas europaea, Saccharomyces cereviseae và Lactobacillus casei. Các loài này không đối kháng hoàn toàn mà hỗ trợ tương sinh cùng nhau phát triển, giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát khí độc và mùi hôi, ổn định độ pH, nuôi vi sinh trong xử lý nước.
ri mat duong trong chan nuoi 3
Vì sao vật nuôi cần sử dụng rỉ mật đường?

Khẩu phần thức ăn trong chăn nuôi

Mật rỉ đường có thể sử dụng cho nhiều loại vật nuôi khác nhau, với các phương án và liều lượng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và điều kiện chăn nuôi. Dưới đây là một số phương án sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi mà bạn có thể tham khảo:

Cho tôm

Mật rỉ đường có thể sử dụng để kiểm soát khí độc NH3 và NO2, ổn định độ pH, nuôi vi sinh trong xử lý nước và tăng năng suất nuôi tôm. Theo kết quả thử nghiệm, khoảng 30g mật rỉ đường có thể cân bằng 1g nitơ. Mật rỉ đường hòa tan dễ dàng trong nước nên người nuôi có thể pha loãng và tạt đều quanh ao tôm. Tỷ lệ an toàn khoảng 30 kg mật rỉ đường/ha ao tôm là vừa đủ. Ngoài ra, ao nuôi tôm lâu năm nên bổ sung mật rỉ đường khoảng 2 – 3 ngày/lần để tránh lượng tảo mọc nhiều làm hàm lượng carbon không cân bằng. Mật rỉ đường cũng có thể ủ với men vi sinh trong khâu xử lý nước sử dụng, tùy vào từng loại men vi sinh mà liều lượng ủ mật rỉ đường khác nhau.

Cho heo

Mật rỉ đường có thể trộn trực tiếp với thức ăn công nghiệp hoặc các loại cám, ngũ cốc, rơm… để tăng độ ngọt, kích thích heo ăn nhiều hơn và tăng trọng. Ngoài ra, cũng có thể ủ chua các loại nguyên liệu như cây bắp, bã sắn, cỏ xanh… bằng mật rỉ đường để cho heo ăn, dự trữ lâu ngày. Quá trình ủ chua sẽ giúp giảm bụi bặm, ngăn chặn một số bệnh về đường hô hấp cho heo.

Cho gia cầm

Mật rỉ đường có thể sử dụng như một chất kết dính trong khẩu phần thức ăn khô của gia cầm, hoặc như một nguồn năng lượng trong khẩu phần thức ăn lỏng. Đặc biệt, có thể vỗ béo ngỗng và vịt dựa trên khẩu phần thức ăn có chứa mật rỉ đường đến 60% vật chất khô. Liều lượng sử dụng mật rỉ đường cho gia cầm khoảng 5 – 15% trọng lượng thức ăn.

Cho các loại vật nuôi khác 

Mật rỉ đường cũng có thể sử dụng cho các loại vật nuôi khác như bò, trâu, dê, cừu, ruồi lính đen… với các liều lượng và cách sử dụng tương tự như cho heo và gia cầm.

Lưu ý: Khi sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi nên tìm mua mật rỉ đường chất lượng có hàm lượng đường từ 50-52%, độ brix 78%. Như vậy sẽ đáp ứng được đầy đủ chất dinh dưỡng trong mật rỉ đường. Cần bảo quản mật rỉ đường ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

ri mat duong trong chan nuoi 4
Khẩu phần sử dụng rỉ mật đường cho vật nuôi

Cơ hội vàng cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Vietstock 2023 được tổ chức bởi INFORMA MARKETS đã diễn ra thành công rực rỡ với tỷ lệ tăng trưởng khách tham quan là 20%. Trong đó 97.9% tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới, mở rộng mối quan hệ trong ngành chăn nuôi và thủy sản. Tại triển lãm Vietstock 2023 vừa qua,  98 chương trình hội nghị và hội thảo kỹ thuật đã được tổ chức, nhằm cập nhật mới nhất các xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong ngành chăn nuôi & thủy sản.

Năm 2024 Vietstock sẽ một lần nữa mang đến sự kiện toàn diện dành cho các thành viên trong chuỗi giá trị gồm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt. Đây cũng sẽ là cơ hội người chăn nuôi trong nước có thể tiếp cận với các công nghệ, các giải pháp toàn diện trong ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt. Diễn ra từ ngày 09 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh, triển lãm sẽ diễn ra với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Triển lãm Vietstock 2024 cũng sẽ là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn và bổ ích, như hội thảo chuyên đề, đào tạo kỹ thuật, giao lưu kinh nghiệm, bình chọn sản phẩm tiêu biểu và trao giải thưởng Vietstock Awards 2024 cho các doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc cho ngành chăn nuôi và thủy sản Việt Nam. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, và nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Hãy đăng ký tham gia triển lãm Vietstock 2024 ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội vàng này.

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam