Giới thiệu về các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến

  03/09/2023

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là các thành phần quan trọng trong việc chế biến thức ăn dành cho gia súc, gia cầm, và thủy sản. Hiểu rõ về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và cách sử dụng chúng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và sức khỏe của đàn vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu thêm các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến hiện nay.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 2
Tổng hợp các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến

Thức ăn chăn nuôi là gì?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm thức ăn mà vật nuôi được cho ăn, uống hoặc bổ sung vào môi trường nhằm duy trì sự sinh trưởng, phát triển và sản xuất sản phẩm của vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi có thể ở dạng tươi sống, dạng đã qua sơ chế, chế biến và bảo quản, thức ăn dạng dinh dưỡng hoặc dạng thực phẩm chức năng.

Các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến hiện nay

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến ngày càng đa dạng, tùy theo mỗi loại vật nuôi mà người chăn nuôi luôn phải biết cách phối trộn hợp lý để đảm bảo về chất lượng, dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi của mình, có như thế thì vật nuôi mới sinh trưởng và phát triển tốt được. Sau đây Vietstock xin chia sẻ một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến để bà con nghiên cứu và bổ sung cho công thức cám chăn nuôi của mình nhé.

Bột mì – Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến

Được sản xuất từ hạt lúa mì, được sử dụng nhiều trong ngành chế biến thực phẩm bánh mì, bánh ngọt, kẹo, quẩy,… Bột mì có hàm lượng tinh bột cao, khoảng 70-80%, và chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, kẽm và magie. Bột mì cũng có hàm lượng protein khá tốt, khoảng 10-15%, và chứa các axit amin thiết yếu như lysine, methionine và tryptophan. Bột mì giúp cung cấp năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất cho vật nuôi, giúp tăng trưởng, tăng khả năng sinh sản và giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi. Ngoài ra bột mì là thành phần được sử dụng cho hầu hết các loại cám viên thức ăn chăn nuôi hiện nay.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 3
Bột mì

Bã đậu nành

Bã đậu nành là một nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phổ biến hiện nay, được thu được từ quá trình ép lấy dầu hoặc chế biến sữa đậu nành. Bã đậu nành có hàm lượng protein cao, khoảng 40-50%, và chứa nhiều axit amin thiết yếu cho vật nuôi. Hơn nữa, nó cũng có hàm lượng chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất tương đối tốt. Bã đậu nành có thể sử dụng trực tiếp hoặc qua các quá trình xử lý như sấy khô, lên men, chiết xuất hoặc cô đặc để tăng giá trị dinh dưỡng và bảo quản.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 5
Bã đậu nành

Bã ngô lên men

Là một nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, được sản xuất từ quá trình lên men bã ngô bằng men vi sinh hoạt tính. Bã ngô lên men có hàm lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tăng lên so với bã ngô sống, đồng thời có mùi thơm mát và chua nhẹ, dễ kích thích vật nuôi ăn nhiều hơn. Bã ngô giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm chi phí thức ăn và bảo vệ môi trường. Hàm lượng dưỡng chất quý giá trong ngô lên men là thành phần thiết yếu trong công thức của thức ăn chăn nuôi hiện nay.

cac-loai-nguyen-lieu-thuc-an-chan-nuoi-4
Bã ngô lên men

DPS – Protein tăng trọng

Là nguyên liệu được ưa chuộng nhằm giúp vật nuôi sinh trưởng nhanh và năng suất cao hơn. Chúng bổ sung protein động vật vào thức ăn chăn nuôi, cung cấp đạm kích thích tôm, cá mau lớn, mau tăng trọng

Thành phần của Protein tăng trọng : Protein thô 50%, béo thô 5%, xơ thô 2%

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 6
DPS – Protein tăng trọng

Bột vỏ tôm

Bột vỏ tôm được sản xuất từ quá trình sấy khô và nghiền mịn vỏ tôm. Vỏ tôm là phụ phẩm của ngành chế biến tôm, chiếm khoảng 10-15% trọng lượng của tôm nguyên liệu. Bột vỏ tôm có hàm lượng protein khoảng 30-40%, chất xơ khoảng 10-15%, chất béo khoảng 2-3%. Bột vỏ tôm cũng có hàm lượng chitin cao, khoảng 20-30%, là một hợp chất có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cho vật nuôi. Rất giàu Axit Amin, Canxi, Photpho và mùi thơm đặc trưng của Tôm khô…kích thích sự thèm ăn, rất tốt cho vật nuôi.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 7
Bột vỏ tôm

Bột xương thịt

Bột xương thịt được sản xuất bằng cách xử lý xương và mảnh thịt từ các loại động vật, thường là các phần còn lại sau quá trình chế biến thịt cho con người. Quá trình sản xuất bột xương thịt bao gồm nấu chảy mảnh thịt và xương, sau đó là sự làm khô và nghiền nát để tạo ra một dạng bột. Bột xương thịt là một nguồn protein, cung cấp acid amin và khoáng chất quan trọng trong thức ăn chăn nuôi. 

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 8
Bột xương thịt

Bột cá

Bột cá được sản xuất bằng cách xử lý và sấy khô các loại cá, thường là cá biển như cá herring, cá anchovy, hoặc cá mackerel. Quá trình sản xuất bột cá bao gồm việc loại bỏ nước và dầu từ cá sau đó xay nát để tạo thành một dạng bột. Bột cá là một nguồn cung cấp protein và dầu có giá trị cao, cùng với các khoáng chất như canxi và fosfor, lành tính cho vật nuôi.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 9
Bột cá

Bột gan mực nguyên liệu thức ăn chăn nuôi 

Bột gan mực là một loại bột được làm từ gan của mực, có hàm lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cao, dùng để bổ sung dinh dưỡng cho các loại vật nuôi như thủy sản, gia cầm và thú cưng. Bột gan mực có màu nâu đỏ, mùi thơm đặc trưng và hàm lượng đạm từ 60-70%. Độ tiêu hóa và hấp thụ của bột gan mực cao, lại chứa nhiều acid amin tự do, nucleptides, taurine nên khi trộn vào thức ăn sẽ làm tăng vị ngon và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi. Bột gan mực giúp tăng trưởng, tăng khả năng sinh sản, tăng sức đề kháng và giảm tỷ lệ chết cho vật nuôi. 

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 10
Bột gan mực

Ruốc biển

Ruốc biển được sản xuất từ quá trình sấy khô và nghiền mịn thịt của các loài động vật biển như tôm, cua, cá, mực… Ruốc biển có hàm lượng protein khoảng 50-70%, chất béo khoảng 5-10%, vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, đồng… Ruốc biển cũng có hàm lượng carotenoid cao, là một chất màu tự nhiên có tác dụng tăng màu sắc cho vật nuôi. Ruốc biển giúp cung cấp protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và carotenoid cho vật nuôi, giúp tăng trưởng, tăng khả năng sinh sản, tăng sức đề kháng và tăng giá trị thẩm mỹ cho vật nuôi.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 11
Ruốc biển

Bột huyết

Bột huyết được sản xuất bằng cách lấy huyết (huyết tương) từ động vật sau khi chế biến thịt, chẳng hạn như bò, lợn hoặc gia cầm, và sau đó đưa qua quá trình xử lý để loại bỏ nước và tạo thành dạng bột. Bột huyết rất giàu đạm (90%) và chứa tỷ lệ tro thấp (6%). Mặt khác, khả năng tiêu hóa của đạm trong bột huyết là 99% (thực hiện trong ống nghiệm) và khả năng hòa tan của bột huyết là 88%. Giá thành của bột huyết cao hơn nhiều so với các nguyên liệu cho đạm khác. Chính vì vậy việc sử dụng cần tính toán kỹ để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

cac loai nguyen lieu thuc an chan nuoi 12
Bột huyết

Mở rộng mô hình kinh doanh cùng Vietstock 2023

VIETSTOCK 2023 – triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn chăn nuôi & Chế biến thịt sẽ được tổ chức từ ngày 11 – 13 tháng 10 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, dự kiến sẽ thu hút 350 đơn vị trưng bày và hơn 11,000 khách tham quan và chuyên ngành đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Triển lãm giúp các các doanh nghiệp, người chăn nuôi có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm ứng dụng vào quy trình sản xuất chăn nuôi, tạo ra những giá trị tăng trưởng đột phá cho ngành, mang lại hiệu quả sản xuất bền vững hơn.

Trong khuôn khổ triển lãm Vietstock 2023 hàng loạt hội thảo với nội dung phong phú và thực tiễn sẽ được trình bày bởi các chuyên gia uy tín trong ngành chăn nuôi và thủy sản. 

Đặc biệt, giải thưởng Vietstock Awards được mở ra nhằm vinh danh các doanh nghiệp, cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ về việc đăng ký gian hàng, các doanh nghiệp có thể liên hệ qua:

————————–

Box thông tin:

  • Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:
  • Ms. Trang – [email protected]
  • Ms. Phương – [email protected] (Hỗ trợ đăng ký theo đoàn)
  • Tel: (+84) 28 3622 2588
Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam