Giấy phép chăn nuôi gà: Những điều cần biết để phát triển ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam

  24/08/2023

Chăn nuôi gà là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp nhiều vào sự phát triển của nông nghiệp và thực phẩm. Tuy nhiên, để chăn nuôi gà hiệu quả và bền vững, các nhà chăn nuôi cần phải tuân thủ các quy định về giấy phép chăn nuôi gà. Giấy phép chăn nuôi gà là gì? Làm thế nào để xin giấy phép chăn nuôi gà? Giấy phép chăn nuôi gà có tác dụng gì? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để có những kiến thức cần thiết để phát triển ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam.

giay phep chan nuoi ga 7
Tại sao phải tuân thủ theo giấy phép chăn nuôi gà?

Điều kiện để xin cấp giấy phép chăn nuôi gà

Để xin cấp giấy phép chăn nuôi gà, các nhà chăn nuôi cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Về quy mô: Trang trại chăn nuôi gà phải có quy mô từ 500 con trở lên. Nếu quy mô nhỏ hơn, chỉ cần đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Về mã ngành nghề: Khi đăng ký kinh doanh, phải đăng ký đầy đủ ngành nghề kinh doanh là chăn nuôi gà theo tên ngành và mã ngành được quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Mã ngành nghề của chăn nuôi gà là 012413.
 • Về môi trường: Trang trại chăn nuôi gà phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến đối tượng chịu ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi, bao gồm các khu dân cư, các công trình công cộng, các khu du lịch, các vùng bảo tồn thiên nhiên, các nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Khoảng cách từ trang trại chăn nuôi đến đối tượng chịu ảnh hưởng là khoảng cách ngắn nhất từ chuồng nuôi hoặc khu vực chứa chất thải chăn nuôi đến tường rào hoặc ranh giới của đối tượng chịu ảnh hưởng. Khoảng cách an toàn được xác định theo bảng sau:

Đối tượng chịu ảnh hưởng Khoảng cách an toàn (m)
Khu dân cư 500
Công trình công cộng 300
Khu du lịch 1000
Vùng bảo tồn thiên nhiên 2000
Nguồn nước sinh hoạt 100
Nguồn nước sản xuất 50

 • Ngoài ra, trang trại chăn nuôi gà còn phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe động vật và con người, xử lý chất thải, bảo vệ nguồn gen và giống nuôi.
 • Về các yêu cầu khác: Trang trại chăn nuôi gà phải có giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng các thiết bị, công cụ, phương tiện phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gà; có giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng đất; có giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng thức ăn chăn nuôi; có giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng thuốc thú y và vắc xin; có giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng con giống.
giay phep chan nuoi ga 4
Chuồng trại phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn trong giấy phép chăn nuôi gà

Thủ tục để xin cấp giấy phép chăn nuôi gà

Nếu mô hình chăn nuôi gà của bạn đã đáp ứng được những điều kiện trên thì hãy tham khảo ngay các bước, thủ tục để xin giấy phép chăn nuôi gà dưới đây:

 • Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định.
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đăng ký kinh doanh (đối với cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với tổ chức).
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất, thuê nhà xưởng, thuê mặt bằng kinh doanh.
  • Bản sao công chứng giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng các thiết bị, công cụ, phương tiện phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gà.
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu có).
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với tổ chức) hoặc Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (đối với cá nhân). Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp giấy đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Bước 3: Lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi theo mẫu quy định.
  • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao công chứng giấy tờ liên quan đến việc sở hữu, sử dụng các thiết bị, công cụ, phương tiện phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gà.
  • Bản sao công chứng giấy tờ liên quan đến việc tuân thủ các quy định về môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe động vật và con người trong hoạt động chăn nuôi gà.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ tại Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cục Chăn nuôi sẽ thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
 • Bước 5: Gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi. Giấy chứng nhận có hiệu lực 05 năm kể từ ngày cấp. Trước khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực ít nhất 30 ngày, người được cấp Giấy chứng nhận phải nộp hồ sơ xin gia hạn Giấy chứng nhận tại Cục Chăn nuôi. Hồ sơ bao gồm:
  • Đơn xin gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi theo mẫu quy định.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi cần gia hạn.
  • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh việc thực hiện các quy định về môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe động vật và con người trong hoạt động chăn nuôi gà. Cục Chăn nuôi sẽ xem xét và gia hạn Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
giay phep chan nuoi ga 5
Các thủ tục để được cấp phép chăn nuôi gà

Lợi ích của việc có giấy phép chăn nuôi gà

Việc có giấy phép chăn nuôi gà là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của hoạt động chăn nuôi gà. Có giấy phép chăn nuôi gà mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi, như sau:

 • Tăng uy tín: Có giấy phép chăn nuôi gà chứng tỏ người chăn nuôi đã tuân thủ các quy định về điều kiện, quy mô, mã ngành nghề, môi trường và các yêu cầu khác theo Luật Chăn nuôi 2018. Điều này giúp tăng uy tín và niềm tin của khách hàng, đối tác và cơ quan quản lý nhà nước đối với sản phẩm gà của người chăn nuôi.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Được hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan chuyên môn, như Cục Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông. Người chăn nuôi sẽ được cung cấp các thông tin, tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học, kỹ thuật chăn nuôi gà hữu cơ, phòng và trị bệnh cho gà, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.
 • Tiếp cận thị trường: Dễ dàng tiếp cận thị trường trong và ngoài nước. Người chăn nuôi có thể tham gia các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Người chăn nuôi cũng có thể đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm gà của mình. Ngoài ra, người chăn nuôi còn có thể xuất khẩu sản phẩm gà sang các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.
 • Hưởng các chính sách ưu đãi và bảo vệ quyền lợi: Có giấy phép chăn nuôi gà sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước, như miễn giảm thuế, hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ bảo hiểm, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Người chăn nuôi cũng sẽ được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động chăn nuôi gà.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về giấy phép chăn nuôi gà, những quy định và điều kiện liên quan, cũng như những lợi ích và tiềm năng của ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về chủ đề này. Nếu bạn đang có ý định thực hiện mô hình chăn nuôi gà, hãy nhanh chóng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép và thực hiện đúng các quy trình an toàn. Chúc bạn thành công và phát triển ngành chăn nuôi gà của mình.

giay phep chan nuoi ga 6
Những lợi ích khi tuân thủ theo giấy phép chăn nuôi gà

Vietstock 2023 điểm đến thành công của ngành chăn nuôi

Bạn đang có ý định đầu tư kinh doanh trong ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt? Bạn đang muốn được học hỏi, tiếp cận được những xu hướng, thông tin thị trường, kiến thức chuyên môn và những giải pháp tiên tiến đang được áp dụng thành công ở trên thế giới về ngành chăn nuôi? Hãy đến ngay với Vietstock – Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt – được tổ chức thường niên, với sự quy tụ của hơn 11.000 khách tham quan và 350 đơn vị kinh doanh đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đến với Vietstock 2023 thông qua các buổi hội thảo kỹ thuật và hội nghị, mọi người sẽ được tiếp cận chi tiết các kiến thức, mô hình chăn nuôi tiên tiến, giải pháp công nghệ mới,… giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề chăn nuôi và định hướng phát triển cho mô hình của mình một cách bền vững.

Vietstock còn là cầu nối mở vô vàn cơ hội phát triển các mối quan hệ kinh doanh, hình thành các chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Vietstock 2023 để nhận được nhiều giá trị thiết thực! Đăng ký ngay hôm nay!

————————–

————————–

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam