Canxi và Photpho: Hai dưỡng chất quan trọng trong nuôi trồng thủy sản

  16/11/2023

Canxi (Ca) và Photpho (P) là hai dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển và sinh trưởng của thủy sản. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương và vỏ, mà còn tham gia vào nhiều hoạt động sinh lý khác của động vật thủy sản. Tuy nhiên, để cung cấp đủ Ca và P cho thủy sản, người nuôi cần phải chú ý đến nhiều yếu tố như nguồn cung cấp, tỉ lệ hấp thu, độ cứng và độ kiềm của nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vai trò và cách sử dụng Ca và P trong nuôi trồng thủy sản.

canxi va photpho trong nuoi trong thuy san 2
Canxi và photph: 2 dưỡng chất không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản

Canxi trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Canxi là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sự phát triển và duy trì xương, vỏ và răng của động vật thủy sản. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý như co cơ, truyền thần kinh, đông máu và duy trì cân bằng acid-baz. Nguồn cung cấp canxi cho động vật thủy sản bao gồm nước và thức ăn. Nồng độ canxi trong nước phụ thuộc vào độ cứng, độ kiềm và pH của nước. Nồng độ canxi trong thức ăn phụ thuộc vào thành phần và nguồn gốc của thức ăn.

Trong nuôi trồng thủy sản, canxi có một số vai trò sau:

  • Cải thiện chất lượng nước: Canxi giúp tăng độ cứng và độ kiềm của nước, làm giảm sự dao động của pH và ổn định hệ sinh thái ao nuôi. Canxi cũng giúp kết tủa các muối canxi cacbonat, giảm nồng độ các ion độc hại như amoni, nitrit và sulfua. Canxi cũng có tác dụng trong việc giảm pH khi xảy ra trường hợp tỷ lệ quang hợp cao (tảo phát triển quá mức) bằng cách sử dụng bicarbonate như một nguồn CO2.
  • Tăng cường sức khỏe và sinh trưởng của động vật thủy sản: Canxi là yếu tố cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương, vỏ và răng của động vật thủy sản. Canxi cũng ảnh hưởng đến sự thụ thai, đẻ trứng, ấp trứng và nở trứng của động vật thủy sản. Thiếu hụt canxi có thể gây ra các triệu chứng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, yếu cơ, rối loạn thần kinh, xuất huyết, vỏ mềm, xương mỏng, tỷ lệ sống thấp và năng suất thấp.
  • Tăng hiệu quả kinh tế: Canxi giúp giảm chi phí sản xuất bằng cách giảm lượng nước cần thay thế, giảm lượng thức ăn cần bổ sung, giảm tỷ lệ chết và tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Canxi cũng giúp tăng giá trị thị trường của sản phẩm bằng cách cải thiện hình dạng, màu sắc, độ cứng và độ bóng của vỏ và xương của động vật thủy sản.

Các nguồn cung cấp canxi trong môi trường nuôi trồng

Trong môi trường nuôi trồng thủy sản, canxi có thể được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Nước: Động vật thủy sản có thể hấp thu canxi từ nước thông qua da, mang và niêm mạc. Nồng độ canxi trong nước phụ thuộc vào độ cứng, độ kiềm và pH của nước. Nước biển có nồng độ canxi cao (khoảng 400 mg/l), trong khi nước ngọt có nồng độ canxi thấp (thường dưới 50 mg/l). Để cải thiện nồng độ canxi trong nước ngọt, người nuôi có thể bổ sung vôi, đá vôi hoặc các muối canxi.
  • Thức ăn: Động vật thủy sản có thể nhận canxi từ thức ăn, bao gồm cả thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Thức ăn tự nhiên, như thực vật phù du, động vật phù du và động vật giáp xác, có hàm lượng canxi khác nhau, tùy thuộc vào loài và môi trường sống. Thức ăn công nghiệp, như bột cá, bột xương, bột vỏ sò và các chất phụ gia khoáng, cũng có thể cung cấp canxi cho động vật thủy sản. Tuy nhiên, hàm lượng canxi trong thức ăn công nghiệp thường thấp hơn so với nhu cầu của động vật thủy sản, đặc biệt là những loài có vỏ cứng như tôm và cua.
  • Biofloc: Biofloc là một hệ thống công nghệ nuôi trồng thủy sản thâm canh, trong đó các vi sinh vật có lợi, chất hữu cơ và các hạt cặn bã được duy trì trong nước bằng cách sử dụng các chất kích thích như đường, mật, melas hoặc molasses. Biofloc có đặc điểm dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein từ 28 đến 40% và sự cân bằng đầy đủ của các axit amin, axit béo, khoáng chất và vitamin. Biofloc cũng có thể cung cấp canxi cho động vật thủy sản, do có sự hiện diện của các vi sinh vật vôi hóa, như vi khuẩn và tảo, có khả năng kết tủa canxi từ nước và tạo thành các hạt vôi.
canxi va photpho trong nuoi trong thuy san 3
Canxi cũng đóng vai trò quan trọng phát triển của thủy sản

Photpho trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Photpho là một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của xương, răng, vảy và tế bào của các loài thủy sản. Photpho cũng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, duy trì cân bằng acid – bazơ và hoạt động của các enzyme trong cơ thể thủy sản. Ngoài ra, photpho còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sử dụng các dưỡng chất khác như canxi, magie, sắt và kẽm.

Có nhiều nguồn cung cấp photpho cho thủy sản, nhưng chủ yếu là từ thức ăn. Thức ăn cho thủy sản thường có hai loại photpho: photpho hữu cơ và photpho vô cơ. Photpho hữu cơ có trong các nguyên liệu động vật như bột cá, bột thịt, bột xương, bột máu, bột lông vũ, bột men… Photpho vô cơ có trong các nguyên liệu thực vật như bột ngũ cốc, bột đậu nành, bột cám… và các phụ gia khoáng như monocalcium phosphate, dicalcium phosphate, tricalcium phosphate, sodium phosphate, potassium phosphate…

Tuy nhiên, không phải photpho nào cũng có thể được hấp thu và sử dụng bởi thủy sản. Photpho hữu cơ thường có khả năng hấp thu thấp, chỉ khoảng 10 – 30%, do bị gắn với các phân tử phức tạp như phytate, lecithin, nucleic acid… Photpho vô cơ thường có khả năng hấp thu cao hơn, khoảng 70 – 90%, tùy thuộc vào nguồn gốc và hàm lượng của nó trong thức ăn. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng các nguồn photpho cho thủy sản cần phải dựa trên các tiêu chí như nhu cầu dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế, an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường.

canxi va photpho trong nuoi trong thuy san 4
Photpho đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất

Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững cùng Vietstock

Vừa qua triển lãm Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition) được tổ chức bởi INFORMA MARKETS dưới sự chủ trì của Cục Chăn Nuôi (Bộ NN&PTNN) và sự đồng hành hỗ trợ của 08 hiệp hội chăn nuôi và thủy sản trên toàn Việt Nam, đã diễn ra thành công với tỷ lệ tăng trưởng khách tham quan là 20%.

Bên cạnh đó Hội nghị thủy sản quốc tế đã diễn ra tại triển lãm Vietstock 2023 với 4 phiên, 22 chủ đề và hơn 500 khách tham dự từ hơn 20 quốc gia. Đến với Vietstock, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết nối với những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chăn nuôi, trong và ngoài nước, để hoàn thiện chuỗi cung ứng của mình.

Vietstock 2024 – Triển lãm quốc tế về chăn nuôi sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 11 tháng 10 năm 2024 tại SECC, Tp. HCM, nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác và phát triển cùng ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây là phiên bản đặc biệt của Vietstock, đánh dấu hành trình 20 năm Vietstock đồng hành cùng ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Triển lãm dự kiến sẽ quy tụ hơn 400 đơn vị trưng bày, doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, với diện tích hơn 15.000m2.

Đăng ký nhận thông tin ngay hôm nay.

Đăng gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam