Cách chăn nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao

  20/08/2023

Cách chăn nuôi gà đẻ trứng là một trong những kiến thức cần thiết cho hộ chăn nuôi muốn kinh doanh trong lĩnh vực này. Người chăn nuôi sẽ tìm hiểu được những bước chuẩn bị, chăm sóc, lựa chọn mô hình nuôi và bổ sung thức ăn cho gà đẻ trứng để đảm bảo năng suất và chất lượng của trứng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về cách chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu quả nhé!

cach chan nuoi ga de trung 2
Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng là một trong những vấn đề quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng của trứng. Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng gồm những nội dung sau:

Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi

Khâu chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi là một trong những bước quan trọng để đảm bảo an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế và bền vững cho hoạt động chăn nuôi gà. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản về khâu này:

 • Vị trí xây dựng chuồng trại: Chuồng trại gà nên xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát, xa nhà ở, chợ, trường học và các khu dân cư đông người. Chuồng trại phải cách biệt với các trang trại chăn nuôi khác và có hàng rào hoặc tường kín để ngăn ngừa sự xâm nhập của người và động vật từ bên ngoài.
 • Thiết kế chuồng trại: Chuồng trại gà phải có diện tích phù hợp với số lượng và loại gà nuôi, đảm bảo được khoảng cách giữa các chuồng và giữa các dãy chuồng. Chuồng trại nên hướng Đông – Nam để ánh nắng buổi sáng chiếu vào khoảng 1/3 nền chuồng và tránh hướng gió chính. Chuồng trại phải có mái che, sàn lót, cửa thông gió, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước và xử lý chất thải.
 • Đảm bảo gà được sưởi ấm: Chuồng dành cho gà đẻ phải có lượng sáng phân bố khắp chuồng nuôi. Tốt nhất người chăn nuôi nên sử dụng bóng đèn loại 75W-100W và có cường độ chiếu sáng 3-4W/m2 chuồng. Việc thắp sáng là rất quan trọng, nhất là trước khi rạng đông cần phải thắp thêm đèn 1-2 giờ để gà tạo đủ hormon sinh sản. Tương tự như giai đoạn hậu bị, chuồng nuôi gà đẻ cũng cần được lót sẵn một lớp đệm sinh học để diệt khuẩn, nấm mốc gây mùi hôi và bệnh cho gà.
 • Dụng cụ ăn, uống: Đây là vật dụng đựng thức ăn, nước uống cho gà vì vậy các dụng cụ chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, tiêu độc và khử trùng; được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ và an toàn. Vào mùa hè, nhu cầu ăn uống của gà tăng nhiều hơn nên người chăn nuôi cần cung cấp nhiều máng ăn, đặc biệt là máng uống. Vào mùa lạnh thì có thể giảm số lượng máng đi.
cach chan nuoi ga de trung 3
Chuẩn bị chuồng trại là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật chăn nuôi gà

Chuyển gà lên chuồng đẻ

Gà khi gần đẻ cần được chăm sóc kỹ càng hơn như: không gian rộng thoáng, ánh sáng phù hợp, khẩu phần dinh dưỡng, thực phẩm và nước uống dành riêng cho gà đẻ trứng. Được chăm sóc như vậy thì đàn gà mới đẻ đều đặn, tỉ lệ trứng đạt chuẩn cao. Chuyển gà lên chuồng đẻ là một bước quan trọng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất trứng của gà. Đây là một số lưu ý về kỹ thuật chuyển gà lên chuồng đẻ:

 • Gà nên được chuyển lên chuồng đẻ khi đạt khoảng 90% trọng lượng trưởng thành, thường là vào khoảng 18-20 tuần tuổi. Gà trống nên được chuyển cùng với gà mái để duy trì tỷ lệ ghép phù hợp, thường là 1/8 đến 1/923.
 • Trước khi chuyển nên điều chỉnh cường độ ánh sáng trong chuồng nuôi hậu bị thích hợp với cường độ ánh sáng trong chuồng nuôi gà đẻ.
 • Gà nên được vận chuyển càng nhanh càng tốt và vào thời điểm mát trời, ban đêm. Và nên được đặt trong các lồng, rọ, thùng có thông gió tốt và không quá chật chội. Khi chuyển chuồng mới, gà dễ bị stress nên trước khi chuyển 3 ngày, cho gà ăn tự do và tăng cường vitamin trong thức ăn, nước uống. Sau khi chuyển gà, nên cho gà uống nước mát có pha muối hoặc vitamin C để giảm stress.
 • Trong vòng 2 tuần trước khi gà bắt đầu đẻ trứng, gà phải được chuyển hết sang chuồng gà đẻ để có đủ thời gian phục hồi do ảnh hưởng stress bởi vận chuyển. 

Mật độ nuôi phù hợp

Mật độ nuôi phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe, sinh trưởng và năng suất của gà. Mật độ nuôi phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống gà, tuổi gà, mục đích nuôi, thiết kế chuồng trại, điều kiện khí hậu và chăm sóc quản lý.

Gà đẻ cần có một không gian đủ rộng, quá chật chội sẽ khiến sức khỏe của gà không được đảm bảo, dễ bị bệnh. Nếu gà bị bệnh sẽ lây lan cho cả đàn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Mật độ để máng thức ăn, nước uống cho gà cũng rất quan trọng bởi nếu dày quá sẽ thừa gây lãng phí, nếu thiếu gà sẽ bị đói không đẻ trứng đều và đạt.

Thời tiết và điều kiện môi trường chính là hai yếu tố quyết định tới mật độ nuôi gà, mật độ máng ăn, nước uống. Ở mùa đông hanh khô, khi nuôi sàn bạn nên để mật độ cao, ngược lại thời tiết nóng ẩm, nuôi nền thì mật độ phải dãn ra.

Có thể áp dụng cách chia mật độ theo m2, lý tưởng nhất là khoảng 3- 3,5 con/ m2.Mật độ nuôi càng dày thì càng cần chú ý đến việc thông gió, chiếu sáng, vệ sinh và phòng bệnh cho gà. 

Chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ trứng

Chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ trứng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe, sinh trưởng và năng suất của gà. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ trứng:

 • Thành phần dinh dưỡng: Thức ăn cho gà đẻ trứng cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, axit amin, canxi, phốt pho, vitamin, khoáng chất và nước. Thức ăn cho gà đẻ trứng nên có thành phần như sau: Đạm thô 16-18%, béo thô 3-4%, xơ thô 5-6%, tro thô 10-12%, canxi 3-4%, phốt pho 0,6-0,8%, lysine 0,8-1%, methionine + cystine 0,7-0,8%, năng lượng trao đổi 2600-2800 kcal/kg.
 • Lượng thức ăn: Lượng thức ăn cho gà đẻ trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống gà, tuổi gà, mục đích nuôi, thiết kế chuồng trại, điều kiện khí hậu và chăm sóc quản lý. Lượng thức ăn cho gà đẻ trứng là khoảng 120-130g/con/ngày. Với gà đẻ trứng công nghiệp (gà đẻ trứng đỏ), bắt đầu cho gà ăn theo tiêu chuẩn khi chúng đẻ lên 5%. Ở giai đoạn 36 tuần tuổi, gà nên được cho ăn 2 bữa/ngày. Thức ăn nên chia làm 2 bữa sáng 40% và chiều 60% là hợp lý.
 • Chất lượng thức ăn: Thức ăn cho gà đẻ trứng cần có chất lượng tốt, không bị ôi thiu, mốc hay nhiễm khuẩn. Thức ăn cũng cần được bảo quản kỹ lưỡng để tránh bị hao hụt hoặc hư hỏng. Thức ăn cũng không nên có chứa các chất cấm như kháng sinh, hormon hay các chất kích thích khác.
 • Bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng: Vitamin và nguyên tố vi lượng là các chất thiết yếu cho sự sinh sản và sức khỏe của gà. Trong mùa hè, do nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh, gà có thể bị thiếu vitamin A, D và E3. Do đó, cần bổ sung các loại vitamin tổng hợp, ADE, B-Complex để tăng cường sức đề kháng cho gà. Cũng cần bổ sung canxi và phốt pho để hỗ trợ hình thành vỏ trứng.
 • Canxi – Photpho:  Nhu cầu canxi tỉ lệ thuận với tuổi của gà và tỷ lệ đẻ, gà càng đẻ nhiều, tuổi càng lớn thì cần nhiều canxi hơn. Với nhu cầu Photpho thì ngược lại với canxi, gà sau thời kỳ đẻ trứng sẽ không hấp thu quá nhiều photpho như ban đầu.
cach chan nuoi ga de trung 4
Mỗi giai đoạn sẽ có khẩu phần ăn riêng dành cho gà đẻ trứng

Chăm sóc gà trống

Gà trống không khỏe thì gà mái có đẻ trứng khỏe bao nhiêu cũng không thể ấp nở thành công được. Như vậy, làm giảm chất lượng trứng cũng như không thể nhân giống sang thế hệ sau. Với gà trống cần chú ý 2 điểm sau đây:

Gà trống thành thục về tính sớm hơn gà mái. Gà trống bắt đầu đạp mái từ 21-22 tuần tuổi. Tỷ lệ ghép trống/mái thường từ 1/8 đến 1/9.

Nếu trong đàn có những có trống ngả màu, yếu, đặc biệt những con gà trống hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc vào nằm trong ổ đẻ thì nên loại bỏ ngay. Vì những con trống nhút nhát này chỉ làm cản trở những con gà trống khỏe khác và có thể làm bẩn, vỡ trứng trong ổ.

Kỹ thuật lót ổ cho gà đẻ 

Kỹ thuật lót ổ cho gà đẻ là một bước quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho gà đẻ trứng sạch, chất lượng và tránh dập vỡ. Dưới đây là một số lưu ý về kỹ thuật lót ổ cho gà đẻ:

 • Chất liệu lót ổ: Có thể dùng trấu, phôi bào, rơm rạ, cỏ khô hoặc vải sạch để lót ổ. Chất liệu lót ổ phải sạch, khô, mềm, dày và có khả năng hút ẩm tốt.
 • Thời điểm lót ổ: Nên lót ổ cho gà đẻ khi gà bắt đầu đẻ trứng, thường là vào khoảng 19-20 tuần tuổi. Trước khi lót ổ, nên vệ sinh, khử trùng kỹ ổ đẻ và chuồng nuôi.
 • Cách thức lót ổ: Nên lót ổ dày khoảng 5-10 cm và xốp nhẹ để trứng không bị vỡ khi rơi xuống. Nên thay lót ổ thường xuyên (2 lần/tuần) để trứng sạch và hạn chế dập vỡ. Đặt ổ đẻ hướng về phía có bóng râm  sẽ thu hút gà mái vào đẻ nhiều hơn, hạn chế tình trạng gà đẻ trứng ra chuồng, rất dễ bị vỡ.
 • Số lượng và phân bố ổ đẻ: Số lượng ổ đẻ phải đủ cho số lượng gà nuôi, tốt nhất là 5 gà/ổ. Ổ đẻ phải được phân bố đều trong chuồng nuôi, không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu có thể, nên tạo ra những khu vực tối và yên tĩnh để gà có cảm giác an toàn khi đẻ trứng.
cach chan nuoi ga de trung 5
Lót ổ cho gà đẻ

Thu nhặt và bảo quản trứng

Thu nhặt và bảo quản trứng cho gà đẻ là một công việc quan trọng để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của trứng. Bởi vậy, công đoạn thu nhặt trứng nên thường xuyên, ít nhất 4 lần/ngày, để tránh bị dập vỡ, bẩn hoặc nhiễm khuẩn. Trứng nên được thu nhặt vào buổi sáng sớm, buổi trưa và buổi chiều. Tránh thu nhặt trứng vào giờ nóng hoặc khi gà đang ăn uống. Không nên để quá lâu mới nhặt vì trứng có thể bị vỡ hoặc nhiệt độ quá nóng làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Trứng nên được thu nhặt bằng tay hoặc dùng các dụng cụ sạch, khô và mềm. Tránh dùng móng tay, dao, kéo hoặc các vật sắc để lấy trứng ra khỏi ổ. Trứng nên được xếp vào các rổ, thùng hoặc khay có lót vải hoặc giấy, tránh xếp trứng quá cao hoặc quá chật chội.

Trứng nên được phân loại theo kích thước, hình dạng, màu sắc và tình trạng vỏ. Loại bỏ những trứng bị vỡ, nứt, xù xì, dính bẩn hoặc có mùi hôi. Đánh dấu ngày thu nhặt và số lượng trứng lên các rổ, thùng hoặc khay để theo dõi và kiểm soát chất lượng.

Trứng sau khi được thu nhặt cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và an toàn. Nhiệt độ bảo quản phù hợp là từ 13-18 độ C, độ ẩm là từ 75-80%. Tránh để trứng tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, gần nguồn nhiệt hoặc các chất gây ô nhiễm. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng tủ lạnh hoặc máy sấy để bảo quản trứng.

cach chan nuoi ga de trung 6
Thu thập và bảo quản trứng

Ấp bóng của gà

Hiện tượng ấp bóng là trường hợp gà vào ổ nằm ấp nhưng trong ổ không có trứng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bản năng của gà mái mà ra. Thông thường gà mái đến tuổi thành thục thì cơ thể sẽ sinh ra các hóc môn để kích thích cơ quản sinh sản đẻ trứng. Có thể hiểu rằng, khi gà mái đẻ hết một lứa trứng thì sẽ bắt đầu nằm ổ để ấp. 

Tuy nhiên, cũng có thể do một trong số những nguyên nhân bên ngoài như: chuồng trại quá chật chội, nhiệt độ quá cao, ổ đẻ quá ít. Chất lượng thức ăn kém, gà hấp thu thức ăn thấp, nước uống không hợp lý (máng uống đặt quá xa). Có thể khắc phục bằng cách tách riêng những con gà mái có hiện tượng ấp bóng, kiểm tra lại chuồng trại, tăng cường dinh dưỡng và nước uống, chế độ chiếu sáng không thay đổi. Hoặc kinh nghiệm dân gian truyền lại là treo ổ gà thẳng đứng ở nơi thông thoáng, cho gà ăn nhiều rau xanh hoặc nhúng gà vào trong nước,…

Vietstock – Gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành chăn nuôi

Triển lãm Vietstock 2023 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp chăn nuôi mở rộng quan hệ kinh doanh và tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng tiềm năng. Với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành và 350 đơn vị triển lãm đến từ hơn 30 quốc gia và khu vực, Vietstock sẽ là diễn đàn khoa học, trao đổi chuyên môn, cập nhật và chia sẻ các giải pháp công nghệ mới.

Tại triển lãm, bên cạnh việc lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu, khách tham quan còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động nổi bật như: gian hàng phát triển bền vững, gian hàng trứng: Hội thảo trứng, Trứng Showcase; Phát trứng miễn phí; Cuộc thi và trình diễn….

Triển lãm sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 11 đến 13 Tháng 10, 2023 (thứ Tư – thứ Sáu) Tại Trung tâm Hội chợ và Triển Lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. HCM. Năm nay, Vietstock 2023 sẽ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Thủy sản Aquaculture Vietnam, mang đến cho khách hàng hiểu biết toàn diện về nuôi trồng thủy sản, chế biến thịt, thức ăn chăn nuôi.

Tham dự Vietstock 2023 ngay và nhận nhiều giá trị thiết thực cho mô hình chăn nuôi của bạn.

————————–

Đăng ký trưng bày: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Đăng ký tham quan: https://ers.ubmthailand.com/vs23

————————–

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam