Bí quyết chọn thức ăn chăn nuôi gà cho năng suất và chất lượng cao

  21/09/2023

Thức ăn chăn nuôi gà không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho gà, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển, khả năng sinh sản và khả năng chống bệnh của gà. Vì vậy, việc chọn thức ăn chăn nuôi gà đúng cách là rất quan trọng, không chỉ cho người chăn nuôi gà, mà còn cho người tiêu dùng gà. Trong bài viết này, Vietstock sẽ giới thiệu cho bạn các bí quyết chọn thức ăn chăn nuôi gà cho năng suất và chất lượng cao. Bạn sẽ được tìm hiểu về các yếu tố cần xem xét khi chọn thức ăn cho gà, các loại thức ăn phổ biến trên thị trường, các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của thức ăn, cũng như cách phối hợp và bổ sung thức ăn để tạo ra một chế độ ăn uống tốt nhất cho gà. Hãy cùng theo dõi bài viết để có được những thông tin hữu ích nhé!

chon thuc an chan nuoi ga 2
Tầm quan trọng của việc lựa chọn thức ăn chăn nuôi gà

Tầm quan trọng của việc lựa chọn thức ăn chăn nuôi gà chuẩn

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 2265:2020 về Thức ăn chăn nuôi – Thức ăn hỗn hợp cho gà, thức ăn cho gà phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Có đủ các thành phần dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, v.v. theo nhu cầu của từng giai đoạn phát triển của gà.
 • Có độ tươi, độ sạch, độ ẩm và hàm lượng vi sinh vật phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
 • Không có các tạp chất, các chất cấm hoặc các chất có hại cho sức khỏe của gà và người tiêu dùng.

Nếu thức ăn cho gà không đạt các yếu tố trên, sẽ dẫn đến các hậu quả sau:

 • Gà bị suy dinh dưỡng, yếu ớt, chậm lớn, giảm khả năng sinh sản và miễn dịch.
 • Gà bị nhiễm trùng, ngộ độc hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật hoặc các tạp chất trong thức ăn.
 • Gà có chất lượng thịt kém, ít dinh dưỡng và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, việc chọn thức ăn chăn nuôi gà đúng cách là một trong những bước quan trọng để nâng cao năng suất và chất lượng gà. Người chăn nuôi gà cần tuân theo các quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật khi mua, bán, sản xuất và sử dụng thức ăn cho gà2. Người tiêu dùng gà cũng cần kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của gà trước khi mua và sử dụng.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn thức ăn chăn nuôi gà

Như ở trên thì tầm quan trọng của việc chọn lựa thức ăn cho gà là vô cùng quan trọng, nhưng làm thế nào để lựa chọn loại thức ăn phù hợp với từng loại gà hoặc từng giai đoạn phát triển của gà? Tham khảo ngay các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thức ăn chăn nuôi gà:

 • Thức ăn phải đảm bảo đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, canxi, phốt pho, vitamin, khoáng chất… phù hợp với giống, lứa tuổi và mục tiêu sản xuất của gà.
 • Thức ăn phải tươi mới, thơm ngon, không ẩm mốc, không có mùi khó chịu hoặc chất độc hại. 
 • Thức ăn cũng cần có kích cỡ hạt/viên phù hợp với kích thước mỏ của gà.
 • Thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn và chất lượng. Nếu nuôi gà hữu cơ, thức ăn phải được làm từ nguyên liệu hữu cơ 100%, không sử dụng các loại thức ăn biến đổi gen, thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh, chất kích thích tăng trưởng hoặc bất kỳ chất nào nhằm kích thích sinh trưởng hoặc sinh sản.
 • Thức ăn phải phù hợp với các giai đoạn tuổi khác nhau của gà. Thông thường, thức ăn được chia ra làm ba giai đoạn: khởi động, sinh trưởng và kết thúc. Mỗi giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và cần phải điều chỉnh thành phần thức ăn cho phù hợp
 • Thức ăn phải có giá thành hợp lý, hiệu quả kinh tế. Có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có của địa phương như bột ngô, cám gạo, bã đậu… để phối trộn thức ăn đậm đặc cho gà theo các tỷ lệ khuyến nghị.

Ngoài những yếu tố trên, bạn có thể tham khảo ý kiến của những nhà chăn nuôi khác hoặc những chủ doanh nghiệp cung cấp thức ăn gia cầm để được tư vấn tốt nhất.

Các loại thức ăn cho chăn nuôi gà phổ biến:

 • Thức ăn hỗn hợp cho gà: là loại thức ăn được phối trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có đầy đủ các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, canxi, phốt pho, vitamin, khoáng chất… phù hợp với giống, lứa tuổi và mục tiêu sản xuất của gà. Thức ăn hỗn hợp cho gà có thể được mua sẵn từ các nhà sản xuất uy tín hoặc tự phối trộn từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như bột ngô, cám gạo, bã đậu… Thức ăn hỗn hợp cho gà thường được chia ra làm ba giai đoạn: khởi động, sinh trưởng và kết thúc.
 • Thức ăn hữu cơ cho gà: là loại thức ăn được làm từ nguyên liệu hữu cơ 100%, không sử dụng các loại thức ăn biến đổi gen, thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh, chất kích thích tăng trưởng hoặc bất kỳ chất nào nhằm kích thích sinh trưởng hoặc sinh sản. Thức ăn hữu cơ cho gà có thể bao gồm các nguyên liệu như cám gạo, ngô nghiền, bột đậu tương được trồng theo phương pháp hữu cơ và có thể bổ sung thêm bột cá nhưng phải đảm bảo về nguồn gốc. Việc phối trộn thức ăn phải phù hợp với từng giai đoạn của gà.
 • Thức ăn tự nhiên cho gà: là loại thức ăn được lấy từ thiên nhiên mà không qua chế biến hay xử lý bằng hóa chất. Thức ăn tự nhiên cho gà có thể bao gồm các loại rau, cỏ, lá cây, hoa quả, giun, ruồi lính đen… Thức ăn tự nhiên cho gà có tác dụng bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà, giúp gà khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch.
chon thuc an chan nuoi ga 3
Các yếu tố tiên quyết để lựa chọn thức ăn chăn nuôi gà

Các bí quyết chọn thức ăn chăn nuôi gà cho năng suất và chất lượng cao

Cách phân biệt các loại thức ăn tốt và xấu cho gà

Để phân biệt các loại thức ăn tốt và xấu cho gà, người nuôi cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Thông tin sản phẩm: Nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, có xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ thông tin sản phẩm ghi trên bao bì như: Tên sản phẩm, tên, địa chỉ, số điện thoại, email của công ty/cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ sản phẩm, thành phần nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
 • Chất lượng thức ăn: Nên kiểm tra thức ăn bằng cảm quan về màu sắc, mùi vị và nấm mốc. Thức ăn tốt cho gà phải có màu sắc tự nhiên, thơm ngon, không ẩm mốc, không có mùi khó chịu hoặc chất độc hại. Thức ăn cũng cần có kích cỡ hạt/viên phù hợp với kích thước mỏ của gà..
 • Giá thành thức ăn: Nên so sánh giá thành của các loại thức ăn khác nhau để chọn được loại thức ăn có hiệu quả kinh tế cao. Không nên chọn những loại thức ăn quá rẻ hoặc quá đắt so với giá trị dinh dưỡng của nó.

Cách kiểm tra nhãn mác và thông tin sản phẩm của thức ăn công nghiệp

Một số lưu ý khi cho bạn khi lựa chọn thức ăn công nghiệp dành cho gà nói riêng và các loại thức ăn chăn nuôi nói chung như sau:

 • Kiểm tra các thông tin bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Các thông tin bắt buộc bao gồm: Tên sản phẩm, tên, địa chỉ, số điện thoại, email của công ty/cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ sản phẩm, thành phần nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin cảnh báo.
 • Kiểm tra các thông tin khác theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung sản xuất trong nước. Các thông tin khác bao gồm: Mã hồ sơ, số tiếp nhận, nhóm sản phẩm, mục đích sử dụng, liều lượng sử dụng.
 • Tra cứu thông tin hồ sơ công bố sản phẩm trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Hệ thống cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP để xác minh tính hợp lệ của các thông tin trên nhãn hàng hóa.

Cách phối hợp các loại thức ăn khác nhau để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà

Ngoài những cách lựa chọn loại thức ăn như Vietstock đã trình bày bên trên thì đây sẽ là bí quyết giúp chất lượng chăn nuôi gà của mọi người nâng cao rất nhiều bằng phương pháp phối hợp các loại thức ăn nhằm cung cấp tối đa dinh dưỡng cho gà.

Phối trộn các loại thức ăn giàu năng lượng, đạm, khoáng và vitamin theo tỷ lệ phù hợp với giống, lứa tuổi và mục tiêu sản xuất của gà. Các loại thức ăn này có thể bao gồm ngũ cốc, khoai củ, các loại đậu, bã đậu, bột cá, bột xương, bột men, vitamin tổng hợp….

Phối trộn thức ăn theo nguyên tắc: thức ăn phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà; thức ăn phải có độ ẩm không quá 14%, không ẩm mốc, không có mùi khó chịu hoặc chất độc hại; thức ăn phải có kích cỡ hạt/viên phù hợp với kích thước mỏ của gà; thức ăn phải có giá thành hợp lý, hiệu quả kinh tế.

Phối trộn thức ăn theo công thức khuyến nghị của các cơ quan chuyên môn hoặc tự tính toán theo nhu cầu dinh dưỡng của gà. Có thể sử dụng công cụ máy tính bỏ túi để tính toán lượng và tỷ lệ các loại thức ăn cần thiết cho gà. Ví dụ: để nuôi gà công nghiệp lấy trứng trong giai đoạn từ 18 tuần tuổi đến khi xuất chuồng (khoảng 72 tuần tuổi), nhu cầu dinh dưỡng của gà là: năng lượng: 2750 kcal/kg; protein: 16%; canxi: 3,8%; photpho: 0,45%; lysin: 0,75%; methionin + cystin: 0,65%5. Nếu sử dụng các nguyên liệu như bột ngô (năng lượng: 3350 kcal/kg; protein: 8%), bã đậu nành (protein: 44%; lysin: 2,7%; methionin + cystin: 1,2%), bột cá (protein: 55%; photpho: 3%), bột xương (canxi: 32%; photpho: 15%), vitamin tổng hợp (canxi: 10%; photpho: 5%), thì ta có thể phối trộn thức ăn cho gà như sau:

Nguyên liệu Lượng (kg) Tỷ lệ (%)
Bột ngô 54 54
Bã đậu nành 35 35
Bột cá 4 4
Bột xương 5 5
Vitamin tổng hợp 2 2
Tổng 100 100

Thay đổi khẩu phần cho gà theo từng giai đoạn nuôi và theo tình trạng sức khỏe của gà. Trong trường hợp muốn thay đổi khẩu phần cho gà, người nuôi cần thực hiện theo nguyên tắc sau: Ngày thứ nhất cho ăn 75% thức ăn cũ + 25% thức ăn mới; Ngày thứ hai cho ăn 50% thức ăn cũ + 50% thức ăn mới; Ngày thứ ba cho ăn 25% thức ăn cũ + 75% thức ăn mới; Ngày thứ tư trở đi cho ăn 100% thức ăn mới.

Bổ sung thức ăn tự nhiên cho gà như rau, cỏ, lá cây, hoa quả, giun, ruồi lính đen… để cung cấp vitamin và khoáng chất cho gà, giúp gà khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch.

Thức ăn chăn nuôi gà là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của gà. Để chọn được thức ăn phù hợp cho gà, người nuôi cần xem xét các yếu tố như: thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc, chất lượng, giá thành và cách phối trộn thức ăn. Ngoài ra, người nuôi cũng cần bổ sung thức ăn tự nhiên cho gà để cung cấp vitamin và khoáng chất, giúp gà khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về thức ăn chăn nuôi gà.

chon thuc an chan nuoi ga 4
Cách lựa chọn và phối thức ăn cho gà

Khám phá cơ hội phát triển ngành chăn nuôi cùng Vietstock 2023

Ngày càng phải đổi mới, phát triển, tiếp thu những kiến thức, công nghệ mớilà vấn đề các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi phải thực hiện trong bối cảnh hiện nay. Và Triển lãm quốc tế ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt và thủy sản – Vietstock 2023 sẽ là điểm đến mà bất kỳ ai quan tâm về lĩnh vực này đều phải phải tham dự. Tại sao? 

Vietstock 2023 sẽ mang đến vô số chủ đề hội thảo kỹ thuật và khoa học đa dạng, cùng cơ hội tìm hiểu, thảo luận các vấn đề nổi bật, cấp thiết mà ngành đang đối mặt hiện nay. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và các chuyên gia đang làm việc trong ngành nắm bắt kiến thức và cập nhật những cải tiến mới nhất.

Ngoài ra, Vietstock 2023 sẽ đóng vai trò là cầu nối gặp gỡ và kết nối giao thương, giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoàn thiện chuỗi cung cầu của mình.

Năm nay khi đến với Vietstock 2023 bạn sẽ được tham gia các hoạt động nổi bật: Vietstock Awards, hội nghị và hội thảo kỹ thuật, chương trình Match & Meet, Khu gian hàng Trứng (Eggcellent Theater); Khu gian hàng Phát triển Bền vững; Khu vực Giới thiệu công nghệ và sản phẩm…

Triển lãm Vietstock sẽ mở ra cho doanh nghiệp của bạn những cơ hội mới trong quá trình kinh doanh của mình, còn ngần ngại gì nữa mà chưa đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ hoạt động nào của sự kiện.

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam