Bí quyết chăn nuôi vịt xiêm đạt năng suất cao và chất lượng tốt

  08/11/2023

Vịt xiêm là một loại gia cầm phổ biến ở Việt Nam, có giá trị kinh tế cao, thịt và trứng ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để chăn nuôi vịt xiêm đạt năng suất cao và chất lượng tốt, người chăn nuôi cần phải nắm vững những bí quyết quan trọng, từ việc chọn giống, xây dựng chuồng trại đến cung cấp thức ăn. Trong bài viết này, Vietstock sẽ giới thiệu những thông tin chăn nuôi vịt xiêm đạt năng suất cao và chất lượng tốt, giúp bạn có thể áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả.

chan nuoi vit xiem 2
Mô hình vịt xiêm đang được phát triển rộng rãi tại Việt Nam

Chọn giống vịt xiêm

Vịt xiêm giống có ý nghĩa quyết định trong hiệu quả chăn nuôi. Nếu chọn giống tốt, vịt có thể tăng trưởng nhanh chóng, ít mắc bệnh và có hàm lượng thịt cao. Thông thường vịt xiêm trống trưởng thành có khối lượng 4 – 6 kg và vịt xiêm cái nặng 3 – 4 kg. Thời gian nuôi vịt giống kéo dài 7 – 8 tuần là có thể xuất chuồng. 

Khi chọn vịt giống, mọi người nên chọn những con có trọng lượng từ 40 – 50 gram, nhiều lông, nhanh nhẹn, hoạt bát.

Làm chuồng nuôi 

Để nuôi vịt xiêm hiệu quả, việc xây dựng chuồng nuôi phù hợp là rất quan trọng. Sau đây là một số yếu tố cần lưu ý khi làm chuồng nuôi vịt xiêm:

  • Vị trí: nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát, gần nguồn nước sạch, tránh xa các khu vực ô nhiễm, có thể bố trí thêm cây xanh để tạo bóng mát và làm sạch không khí.
  • Kích thước: phụ thuộc vào số lượng vịt nuôi, mật độ thay đổi theo lứa tuổi. Tuần thứ 1: 14 – 15 con/m2, tuần thứ 2: 10 – 12 con/m2, tuần thứ 3: 6 – 7 con/m2. Chuồng nuôi nên có chiều cao khoảng 1,5 – 2 m để thuận tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh.
  • Cấu trúc: thường nuôi trên chuồng sàn gạch, sàn xi măng, sàn dưới, có thể lót thêm các chất độn chuồng như trấu, rơm, cỏ khô. Chuồng nuôi nên có mái che, tường bao quanh, cửa thông gió, hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm. Ngoài ra, cần có máng ăn, máng uống, bể tắm và bể vệ sinh cho vịt.
  • Vệ sinh: thường xuyên dọn dẹp, lau chùi, khử trùng chuồng nuôi để ngăn ngừa các bệnh dịch. Có thể sử dụng các chất khử trùng như phenol, iot, clo, xà phòng… để phun xịt hoặc rửa sạch chuồng nuôi. Ngoài ra, có thể thay đổi chất độn chuồng khi bị ẩm ướt, dơ bẩn, mùi hôi.

Mật độ nuôi

Từ 1 – 2 tuần tuổi: 15 – 30 con/m2

Ngan nội 3 tuần tuổi: 10 – 15 con/m2

Ngan con được 4 tuần tuổi trở lên: 5 – 6 con/m2

chan nuoi vit xiem 3
Kỹ thuật nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao

Nhiệt độ và nước uống thích hợp

Nhiệt độ và nước uống là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh trưởng của vịt xiêm. Trước khi đưa vịt con vào phải sưởi ấm chuồng trước. Để đảm bảo cho vịt mạnh khoẻ nhiệt, độ chuồng nuôi khi vịt 1 – 3 ngày tuổi phải đạt 30 – 32 độC. Từ ngày tuổi thứ 4 trở đi, mỗi ngày giảm 10 độ C cho tới khi đạt 20 độC. Nhiệt độ chuồng nuôi được đo ở độ cao trên đầu vịt. Trung bình cứ 200W cho 75 con vịt và 140 con vịt cần 1 chụp sưởi.

Nước uống cũng cần được đảm bảo sạch sẽ, tươi mát, đủ lượng và thường xuyên thay mới. Vịt ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 10 – 12 độ C, tuần tuổi thứ 2 và 3 không lạnh quá 6 – 8 độ C và cũng cần hạn chế ngan uống nước trên 20 độ C. Nhu cầu nước uống trung bình: 

1 – 7 ngày tuổi: 120ml/con/ngày. 

8 – 14 ngày tuổi: 250ml/con/ngày.

15 – 24 ngày tuổi: 250ml/con/ngày. 

22 – 56 ngày tuổi: 500ml/con/ngày.

Nước uống cung cấp cho vịt xiêm nhiều chất dinh dưỡng, giúp vịt xiêm tiêu hóa tốt, giảm nhiệt độ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch. Khi nguồn nước không sạch sẽ có thể làm vịt xiêm bị nhiễm khuẩn, viêm ruột, tiêu chảy, giảm trọng lượng. 

Nuôi vịt xiêm cho ăn gì?

Thức ăn cho vịt xiêm cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu sản xuất. Một số nguyên tắc cơ bản khi cho vịt xiêm ăn là:

  • Cung cấp thức ăn đa dạng, kết hợp giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Thức ăn tự nhiên có thể là cỏ, rau, rong, cám, ngô, khoai, sắn… Thức ăn công nghiệp có thể là cám vịt, cám gà, cám cá, bột đậu nành, bột thịt, bột xương… Thức ăn tự nhiên giúp vịt xiêm tiêu hóa tốt, giảm chi phí, tăng hương vị thịt và trứng. Thức ăn công nghiệp giúp vịt xiêm tăng trọng nhanh, đạt năng suất cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Cân đối thức ăn theo tỷ lệ đạm, béo, tinh bột, xơ, vitamin, khoáng chất. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỷ lệ thức ăn cho vịt xiêm là: đạm 15-18%, béo 3-5%, tinh bột 55-65%, xơ 8-12%, vitamin A 5000-10000 IU/kg, vitamin D3 1000-2000 IU/kg, vitamin E 20-40 mg/kg, canxi 3-4%, photpho 0,6-0,8%, natri 0,2-0,4%.
  • Phân biệt thức ăn cho vịt xiêm theo từng giai đoạn sinh trưởng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, thức ăn cho vịt xiêm có thể chia làm ba giai đoạn: giai đoạn ấp (từ 1-28 ngày tuổi), giai đoạn lớn (từ 29-56 ngày tuổi), và giai đoạn đẻ (từ 57 ngày tuổi trở lên). Mỗi giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng và lượng thức ăn khác nhau. Ví dụ, giai đoạn ấp cần cung cấp thức ăn giàu đạm, béo, vitamin, khoáng chất để kích thích vịt xiêm phát triển nhanh; giai đoạn lớn cần cung cấp thức ăn giàu tinh bột, xơ để vịt xiêm tăng trọng nhanh; giai đoạn đẻ cần cung cấp thức ăn giàu canxi, photpho để vịt xiêm đẻ trứng nhiều, chất lượng tốt.
  • Đảm bảo thời gian, lượng và cách cho vịt xiêm ăn. Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, vịt xiêm nên được cho ăn từ 3-4 lần một ngày, vào buổi sáng, trưa và chiều. Lượng thức ăn cho mỗi lần ăn phải vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít, để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt. Cách cho vịt xiêm ăn có thể là cho ăn trực tiếp trên mặt đất, hoặc cho ăn trong các khay, chậu, bát… Thức ăn phải được xay nhuyễn, trộn đều, ẩm vừa phải, không quá khô hoặc quá ướt.
chan nuoi vit xiem 4
Một số nguyên tắc cung cấp dinh dưỡng cho vịt xiêm

Triển lãm Vietstock – Quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn

Với chủ đề “Tăng cường chăn nuôi bền vững nhằm cải thiện an ninh lương thực & an toàn thực phẩm”, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp thích hợp tại triển lãm Vietstock 2023 chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vừa qua. Có đến 99.1% khách tham quan hài lòng với trải nghiệm tại triển lãm Vietstock & Aquaculture Vietnam 2023. 

Tiếp nối thành công vang dội tại Vietstock 2023, với mục tiêu dài hạn là trở thành một nền tảng toàn diện, tạo ra cơ hội cũng như diễn đàn giáo dục và chia sẻ kiến thức, Vietstock 2024 sẽ là phiên bản vô cùng đặc biệt: Vietstock – Cột mốc vàng ghi dấu hành trình 20 năm đổi mới, sẽ diễn ra vào ngày 09 – 11 tháng 10 năm 2024.

Tại triển lãm, mọi người có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích và cập nhật về các sản phẩm, giải pháp, công nghệ, xu hướng và chính sách liên quan đến ngành chăn nuôi vịt xiêm tại Việt Nam. Hơn nữa, triển lãm cũng là cầu nối đến các chuyên gia, đối tác, khách hàng tiềm năng trong ngành chăn nuôi vịt xiêm, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ các bài thuyết trình và hội thảo kỹ thuật. Đây sẽ là điểm đến hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp và hộ chăn nuôi.

Để biết thêm chi tiết về triển lãm Vietstock (Vietnam Livestock Exhibition), mọi người đừng quên cập nhật thông tin nhanh nhất tại:

Đặt gian hàng: https://vietstock.org/dat-gian-hang/

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietstock Vietnam